Tương Dương đề xuất phương án dạy và học theo tình hình thực tế vùng đặc thù

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, đánh giá chính xác tình hình thực tế, UBND huyện Tương Dương có Văn bản số 889/UBND-VX xin chủ trương về cách thức tổ chức dạy - học gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 của tỉnh và Sở GD&ĐT.

Văn bản số 889/UBND-VX  của UBND huyện Tương Dương có nội dung như sau:

Thực hiện Kế hoạch phát triển giáo dục năm học 2021 - 2022, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Ngành Giáo dục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cho năm học mới. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu Công văn 1717/SGD&ĐT-VP ngày 26/8/2021 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức tựu trường, khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021 - 2022. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Hiện nay, dịch  bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tương Dương cơ bản đang được kiểm soát, từ ngày 23/7/2021 đến nay không có thêm trường hợp F0 nào xuất hiện; trên 90% giáo viên đã được tiêm vắc xin mũi 1; các công dân đi làm ăn xa trở về địa phương đang được cách ly, kiểm soát chặt chẽ... Hơn nữa, hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện chưa đảm bảo, nhiều bản vẫn chưa có điện lưới Quốc gia, chưa phủ sóng điện thoại, chưa có Intenet. Nhận thức, trình độ khả năng quản lý, hướng dẫn học sinh tự học trực tuyến ở nhà của phụ huynh còn nhiều bất cập.

Qua khảo sát điều kiện để tổ chức dạy và học trực tuyến ở các trường vùng sâu, vùng xa là rất khó khăn, chưa đảm bảo (chỉ có thể tổ chức ở những đơn vị thuận lợi, gần Quốc lộ 7A). Tỷ lệ học sinh có thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính…) và đường truyền intenet để có thể tham gia trực tuyến chỉ khoảng 40%, trong đó có những trường học sinh không thể tham gia trực tuyến lên đến 90%).

Từ tình hình thực tế trên, UBND huyện Tương Dương xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh và Sở GD&ĐT đồng ý cho Tương Dương linh hoạt thực hiện cách thức dạy học trong tình hình dịch bệnh hiện nay, như sau:

1.  Đối với cấp học  Mầm non: Chưa thực hiện tựu trường, cho đến khi dịch được khống chế, ổn định trong toàn tỉnh.

2.  Đối với cấp học Tiểu học:

 -  Với các trường, điểm trường vùng khó khăn, chia cách: Phân công giáo viên đến cắm điểm trường và thực hiện việc dạy học trực tiếp (thực tế điểm trường nằm ở các bản/ làng biệt lập và các Tổ Covid-19 cộng đồng quản lý rất chặt chẽ).

-  Với các trường có tổ chức bán trú: Tổ chức học tập trung, trực tiếp theo phương án phòng chống dịch (huyện sẽ xét nghiệm (mẫu gộp PCR) Covid-19 với tất cả học sinh khi vào trường). Thực hiện quản lý chặt chẽ, không cho học  sinh ra khỏi khuôn viên trường, hạn chế tối đa giáo viên, nhân viên về nhà, thực hiện giãn cách ngay trong trường, chia các ca học hợp lý.

-  Với các trường vùng thuận lợi: Tổ chức dạy trực tuyến đối với vùng thuận lợi, vùng có đủ điều kiện học trực tuyến.

Học sinh vùng cao huyện Tương Dương trên đường đến lớp. Ảnh: Võ Đình Tuân
Học sinh vùng cao huyện Tương Dương trên đường đến lớp. Ảnh: Võ Đình Tuân

3.     Đối với cấp học THCS:

-    Với các trường Bán trú, Nội trú: Tổ chức học tập trung trực tiếp theo phương án phòng chống dịch (huyện sẽ xét nghiệm (mẫu gộp PCR) Covid -19 với tất cả học sinh khi vào trường, thực hiện quản lý chặt chẽ, không cho học  sinh ra khỏi khuôn viên trường, hạn chế tối đa giáo viên, nhân viên về nhà, thực hiện giãn cách ngay trong trường, chia các ca học hợp lý, hạn chế tối đa tập trung đông người…).

-   Với các trường THCS còn lại (chủ yếu là vùng thuận lợi): Sẽ tiến hành dạy học trực tuyến.

4.  Đối với cấp học THPT: Sẽ tiến hành dạy học trực tuyến.

Cô và trò vùng cao huyện Tương Dương. Ảnh: Võ Đình Tuân
Cô và trò vùng cao huyện Tương Dương. Ảnh: Võ Đình Tuân

Được biết, để xây dựng Văn bản 889/UBND-VX, huyện Tương Dương đã tổ chức rà soát, đánh giá chính xác tình hình thực tế trên địa bàn. Cụ thể, toàn huyện có 7420 học sinh cấp học Tiểu học. Trong đó, đủ điều kiện để học trực tuyến có 3.527 học sinh (47,5%); không đủ điều kiện học trực tuyến có 3.893 học sinh (52,5%; 1281 học sinh nơi ở không kết nối được Intenet).

Có 4.984 học sinh cấp học THCS. Trong đó, đủ điều kiện để học trực tuyến có 1.679 học sinh (33,7%); không đủ điều kiện học trực tuyến có 3148 học sinh (63,2%, 1.646 học sinh nơi ở không kết nối được Intenet).

Tin mới

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.