Tương Dương đề xuất phương án dạy và học theo tình hình thực tế vùng đặc thù

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, đánh giá chính xác tình hình thực tế, UBND huyện Tương Dương có Văn bản số 889/UBND-VX xin chủ trương về cách thức tổ chức dạy - học gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 của tỉnh và Sở GD&ĐT.

Văn bản số 889/UBND-VX  của UBND huyện Tương Dương có nội dung như sau:

Thực hiện Kế hoạch phát triển giáo dục năm học 2021 - 2022, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Ngành Giáo dục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cho năm học mới. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu Công văn 1717/SGD&ĐT-VP ngày 26/8/2021 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức tựu trường, khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021 - 2022. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Hiện nay, dịch  bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tương Dương cơ bản đang được kiểm soát, từ ngày 23/7/2021 đến nay không có thêm trường hợp F0 nào xuất hiện; trên 90% giáo viên đã được tiêm vắc xin mũi 1; các công dân đi làm ăn xa trở về địa phương đang được cách ly, kiểm soát chặt chẽ... Hơn nữa, hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện chưa đảm bảo, nhiều bản vẫn chưa có điện lưới Quốc gia, chưa phủ sóng điện thoại, chưa có Intenet. Nhận thức, trình độ khả năng quản lý, hướng dẫn học sinh tự học trực tuyến ở nhà của phụ huynh còn nhiều bất cập.

Qua khảo sát điều kiện để tổ chức dạy và học trực tuyến ở các trường vùng sâu, vùng xa là rất khó khăn, chưa đảm bảo (chỉ có thể tổ chức ở những đơn vị thuận lợi, gần Quốc lộ 7A). Tỷ lệ học sinh có thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính…) và đường truyền intenet để có thể tham gia trực tuyến chỉ khoảng 40%, trong đó có những trường học sinh không thể tham gia trực tuyến lên đến 90%).

Từ tình hình thực tế trên, UBND huyện Tương Dương xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh và Sở GD&ĐT đồng ý cho Tương Dương linh hoạt thực hiện cách thức dạy học trong tình hình dịch bệnh hiện nay, như sau:

1.  Đối với cấp học  Mầm non: Chưa thực hiện tựu trường, cho đến khi dịch được khống chế, ổn định trong toàn tỉnh.

2.  Đối với cấp học Tiểu học:

 -  Với các trường, điểm trường vùng khó khăn, chia cách: Phân công giáo viên đến cắm điểm trường và thực hiện việc dạy học trực tiếp (thực tế điểm trường nằm ở các bản/ làng biệt lập và các Tổ Covid-19 cộng đồng quản lý rất chặt chẽ).

-  Với các trường có tổ chức bán trú: Tổ chức học tập trung, trực tiếp theo phương án phòng chống dịch (huyện sẽ xét nghiệm (mẫu gộp PCR) Covid-19 với tất cả học sinh khi vào trường). Thực hiện quản lý chặt chẽ, không cho học  sinh ra khỏi khuôn viên trường, hạn chế tối đa giáo viên, nhân viên về nhà, thực hiện giãn cách ngay trong trường, chia các ca học hợp lý.

-  Với các trường vùng thuận lợi: Tổ chức dạy trực tuyến đối với vùng thuận lợi, vùng có đủ điều kiện học trực tuyến.

Học sinh vùng cao huyện Tương Dương trên đường đến lớp. Ảnh: Võ Đình Tuân
Học sinh vùng cao huyện Tương Dương trên đường đến lớp. Ảnh: Võ Đình Tuân

3.     Đối với cấp học THCS:

-    Với các trường Bán trú, Nội trú: Tổ chức học tập trung trực tiếp theo phương án phòng chống dịch (huyện sẽ xét nghiệm (mẫu gộp PCR) Covid -19 với tất cả học sinh khi vào trường, thực hiện quản lý chặt chẽ, không cho học  sinh ra khỏi khuôn viên trường, hạn chế tối đa giáo viên, nhân viên về nhà, thực hiện giãn cách ngay trong trường, chia các ca học hợp lý, hạn chế tối đa tập trung đông người…).

-   Với các trường THCS còn lại (chủ yếu là vùng thuận lợi): Sẽ tiến hành dạy học trực tuyến.

4.  Đối với cấp học THPT: Sẽ tiến hành dạy học trực tuyến.

Cô và trò vùng cao huyện Tương Dương. Ảnh: Võ Đình Tuân
Cô và trò vùng cao huyện Tương Dương. Ảnh: Võ Đình Tuân

Được biết, để xây dựng Văn bản 889/UBND-VX, huyện Tương Dương đã tổ chức rà soát, đánh giá chính xác tình hình thực tế trên địa bàn. Cụ thể, toàn huyện có 7420 học sinh cấp học Tiểu học. Trong đó, đủ điều kiện để học trực tuyến có 3.527 học sinh (47,5%); không đủ điều kiện học trực tuyến có 3.893 học sinh (52,5%; 1281 học sinh nơi ở không kết nối được Intenet).

Có 4.984 học sinh cấp học THCS. Trong đó, đủ điều kiện để học trực tuyến có 1.679 học sinh (33,7%); không đủ điều kiện học trực tuyến có 3148 học sinh (63,2%, 1.646 học sinh nơi ở không kết nối được Intenet).

Tin mới

Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn.