Vất vả 'giải cứu' kênh mương ở Yên Thành 'nghẹt thở' vì bèo tây

(Baonghean.vn) - Hiện nay nhiều tuyến kênh tiêu trên địa bàn huyện Yên Thành bèo tây vây bủa dày đặc, ách tắc dòng chảy, mùa mưa lũ có nguy cơ gây ngập úng.
Vất vả 'giải cứu' kênh mương ở Yên Thành 'nghẹt thở' vì bèo tây ảnh 1
Bèo tây phủ kín 7 km dọc kênh tiêu Vũ Giang, xã Liên Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Hệ thống kênh tiêu Vũ Giang dài hơn 12 km, tiêu thoát lũ cho các xã Mỹ Thành, Đại Thành, Liên Thành, Khánh Thành … Tuy nhiên, cả dòng kênh tiêu úng rộng lớn này bị bèo tây lấp kín mặt.

Đại diện UBND xã Liên Thành cho biết thêm: Bèo tây phủ kín dọc bờ kênh tiêu Vũ Giang, xã Liên Thành dày đặc từ 7- 8 km. Để giải quyết tình trạng phát triển nhanh của bèo tây, chính quyền địa phương cùng với người dân đã có một số biện pháp để ngăn chặn. Như vào mùa mưa lũ, nước dâng xã huy động hàng trăm người dùng sào và thuyền để đẩy bèo tây ra giữa dòng cho nước cuốn trôi. Tuy nhiên, cứ đẩy lớp bèo tây này đi, lớp bèo tây khác lại từ xã Mỹ Thành, Lý Thành trôi về.

Vất vả 'giải cứu' kênh mương ở Yên Thành 'nghẹt thở' vì bèo tây ảnh 2
Bèo tây kết thảm có thể đi bộ trên được. Ảnh: Văn Trường

Cũng do bèo tây vây kín gây ách tắc mà hàng năm vào mùa mưa lũ, xã Khánh Thành nằm cuối cùng trên sông Vũ Giang thường xuyên hứng chịu cảnh lũ lụt, hàng trăm ngôi nhà ngập nước.  

Vất vả 'giải cứu' kênh mương ở Yên Thành 'nghẹt thở' vì bèo tây ảnh 3
Dọc kênh tiêu các xã Phú Thành, Yên Thành phủ kín bèo tây. Ảnh:Văn Trường

Cùng tình trạng đó, kênh tiêu các xã Nhân Thành, Tăng Thành, Hoa Thành cũng dày đặc bèo tây. Bèo kết thành thảm dày, gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của dòng chảy, môi trường sông nước và vùng xung quanh bị ô nhiễm vì nước không lưu thông. 

Vất vả 'giải cứu' kênh mương ở Yên Thành 'nghẹt thở' vì bèo tây ảnh 4
Người dân trục vớt bèo tây đoạn qua kênh tiêu xã Tăng Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường
Vất vả 'giải cứu' kênh mương ở Yên Thành 'nghẹt thở' vì bèo tây ảnh 5
Huyện huy động máy xúc để dọn bèo tây đoạn kênh tiêu các xã Nhân Thành, Tăng Thành. Ảnh: Văn Trường

Hệ thống tiêu úng của Yên Thành bao gồm hệ thống kênh tiêu Vách Bắc, Bàu Chèn, Biên Hòa, Diễn Yên 2, Trung - Long, Khe Cát …hầu hết bèo tây và các loại cỏ phủ kín.

Ngay từ đầu vụ sản xuất lúa, huyện chỉ đạo các xã huy động lực lượng để trục vớt bèo tây, đồng thời huyện trích ngân sách trên 300 triệu đồng hỗ trợ các xã trọng điểm bị bèo tây bao phủ từ 20 -30 triệu đồng/xã để vớt bèo tây. Tuy nhiên, khó khăn là bèo tây đẻ nhanh, trong khi huy động lực lượng thủ công xử lý bèo tây hạn chế …

Dùng chế phẩm biến bèo tây thành phân hữu cơ

Dùng chế phẩm biến bèo tây thành phân hữu cơ

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế thông qua Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện thành công dự án "Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý vấn nạn bèo tây bằng chế phẩm sinh học Micromix-3 thành phân hữu cơsinh học ".

Tin mới

Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.