Xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) dung túng cho sai phạm về khai thác đất lâm nghiệp?

Nhật Lân - Hoài Thu 25/05/2021 10:21

(Baonghean.vn)- Qua phản ánh của người dân về vi phạm trong khai thác đất lâm nghiệp tại xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu), điều tra thực tế tại cơ sở cho thấy sự việc vi phạm kéo dài, số lượng đất bị đào bới mua bán rất lớn.

Tháng 5/2021, Báo Nghệ An nhận được đơn thư phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất lâm nghiệp diễn ra một thời gian dài tại địa bàn xóm 6, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu). Chiều 24/5, có mặt tại địa bàn xóm 6, xã Quỳnh Tân, chứng kiến thực tế đang diễn ra tại đây cho thấy những phản ánh của người dân là có sơ sở.

Đường liên xã ở xóm 6 Quỳnh Tân hư hỏng nặng. Ảnh: NL
Đường liên xã ở xóm 6, Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) hư hỏng nặng. Ảnh: N.L

Từ trung tâm huyện Quỳnh Lưu đi theo con đường liên xã từ xã Ngọc Sơn về xã Quỳnh Tân, sau 15h chiều, dọc đường đi chúng tôi bắt gặp nhiều chuyến xe tải lớn chở đất, đá ra, vào liên tục. Người dân sống dọc bên tuyến đường này cho biết, trước đây đường đã được thảm nhựa, sau một thời gian xe cộ chở đất, đá chạy liên tục đã biến mặt đường bị băm nát, trở nên nham nhở, đầy những “sống trâu”, “ổ voi” chi chít…

Các khu vực đất bị khai thác. Ảnh: N.L

Tại xóm 6, xã Quỳnh Tân, khu vực cạnh đập An Ngãi, vào thời điểm khoảng 15h chiều 24/5, tại một quả đồi đã bị đào mất một nửa, trên bề mặt nửa quả đồi còn lại chi chít những gốc cây khá to đã bị chặt sát đất và đốt cháy nham nhở. Việc đốt cây vẫn diễn ra khiến khói bụi bao trùm một góc trời, cạnh đó 1 chiếc máy xúc đất vẫn đang hoạt động, tiếp đất cho những chuyến xe tải to, nhỏ chạy tấp nập.

Nhiều chuyến xe tải chở đất hoạt động tại xóm 6 Quỳnh Tân. Ảnh chụp lúc 15h30 ngày 24/5. Ảnh: H.T
Nhiều chuyến xe tải chở đất hoạt động tại xóm 6, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu). Ảnh chụp lúc 15h30 ngày 24/5. Ảnh: H.T

Nhiều đồi cây nơi đây đã bị chặt và đào bới đất để bán, một số đồi thông cây xanh tốt nhưng cũng bị đào nham nhở, để lại những vách đất cao dựng đứng do bị khoét đất dưới chân đồi, đe dọa đổ sập bất cứ lúc nào. Với hiện trạng nhiều đồi đất đã bị đào bới với số lượng lớn tại xóm 6, xã Quỳnh Tân.

Máy xúc đất hoạt động tại xóm 6 Quỳnh Tân. Ảnh chụp lúc 15h30 ngày 24/5. Ảnh: HT

Quan sát tại hiện trường xóm 6, xã Quỳnh Tân cho thấy, có nhiều các loại xe tải mang các nhãn hiệu khác nhau đi vào địa bàn khá nhiều kích cỡ. Loại xe Howo tải trọng lớn thì chở đất theo hướng từ xã Quỳnh Tân đi xã Ngọc Sơn, còn loại xe tải nhỏ hơn thì đi hướng từ xóm 6, xã Quỳnh Tân ra đường xã Quỳnh Văn.

Người dân xóm 6 Quỳnh Tân lập barie để ngăn xe tải chạy với tốc độ cao, gây bụi bặm ảnh hưởng cuộc sống. Ảnh: HT
Người dân xóm 6, xã Quỳnh Tân lập barie để ngăn xe tải chạy với tốc độ cao, gây bụi bặm ảnh hưởng cuộc sống. Ảnh: H.T

Đi sâu vào xóm 6, chúng tôi bắt gặp barie người dân địa phương tự dựng ngang đường bằng cây cối, trên cọc barie có gắn tấm biển tự tạo với dòng chữ “Bảo vệ môi trường”. Ông Hồ Sỹ Sơn, sống tại xóm 6 cho biết về việc người dân nơi đây dựng barie chắn ngang đường: “Xe tải chở đất chạy liên tục ngày đêm khiến bụi dày đặc mà không ai kiểm soát, chúng tôi phải tự bảo vệ sức khỏe của mình. Ai lái xe qua đây thì xin hãy giảm tốc độ để giảm bớt bụi bặm cho người dân chúng tôi được nhờ”.

Biển người dân tự tạo gắn trên barie có dòng chữ
Biển người dân tự tạo gắn trên barie có dòng chữ "Bảo vệ môi trường". Ảnh: H.T

Được biết, để phản đối việc xe tải chở đất chạy quá nhiều trên địa bàn, gây ra bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống, đã nhiều lần người dân xóm 6 tự dựng barie, chặn không cho các xe tải hoạt động. Song đến nay tình trạng này vẫn diễn ra. Tại ngã tư giao nhau giữa đường liên xóm giữa xã Quỳnh Tân với liên xã Quỳnh Văn có thêm 1 barie bằng ống thép kiên cố. Theo người dân tại đây cho biết, barie này mới được dựng cách đây khoảng 7 - 8 ngày, dùng để chặn cho tải lớn đi ra vào đường xóm 6.

Vào chiều 24/5, việc đốt cây và khai thác đất vẫn diễn ra tại xóm 6 Quỳnh Tân. Ảnh: HT
Vào chiều 24/5, việc đốt cây và khai thác đất vẫn diễn ra tại xóm 6, xã Quỳnh Tân. Ảnh: H.T

Với những phản ánh của người dân và quan sát thực tế, hiện trạng đang xảy ra tại xóm 6, xã Quỳnh Tân cho thấy có dấu hiệu chính quyền địa phương dung túng cho các vi phạm khai thác trái phép đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) dung túng cho sai phạm về khai thác đất lâm nghiệp?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO