Xây dựng nông thôn mới ở Con Cuông: Nhân lên niềm tin, sự đồng thuận

Thành Chung - Bá Hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cán bộ, đảng viên huyện miền núi Con Cuông đã gương mẫu đi đầu, tạo nên tác động lan toả, nhân lên niềm tin, sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân.
Xây dựng nông thôn mới ở Con Cuông: Nhân lên niềm tin, sự đồng thuận ảnh 1
Kiểm tra tiến độ mở đường nguyên liệu từ xã Yên Khê sang xã Chi Khê. Ảnh: Bá Hậu

Gương mẫu đi đầu, tạo tác động lan tỏa

Về thôn Liên Tân, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông hôm nay, thấy đường làng, ngõ xóm đã được bê tông, nhựa hóa sạch đẹp; những ngôi nhà xây dựng khang trang; các tuyến đường rợp cây xanh bóng mát; hai bên đường là những luống hoa tươi tắn... Theo chia sẻ của người dân, những năm trước đây, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng kể từ khi thôn bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì cuộc sống đổi thay, ngày một khấm khá lên. Người có công đầu trong thành quả đó là Bí thư Chi bộ thôn - bà Nguyễn Thị Thanh.

Nữ Bí thư Chi bộ vừa là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Liên Tân Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: Trước đây, nhiều tuyến đường trong thôn còn nhỏ hẹp khiến cho việc đi lại, giao thương của bà con không thuận lợi, dẫn đến đời sống kinh tế và văn hoá chậm phát triển. Thực hiện nông thôn mới để xây dựng quê hương giàu đẹp thêm, nhận thức rõ điều này, cấp uỷ Chi bộ và các đảng viên trong thôn đã xác định cần mở rộng các tuyến đường. Mở rộng đường thì sẽ đụng chạm vào quyền lợi của người dân. Vậy nên việc cần làm là tuyên truyền, vận động người dân tham gia, hiến đất, hiến ngày công. Đây chính là trách nhiệm của người đảng viên.

Để vận động người dân, bà Nguyễn Thị Thanh và các đảng viên trong Chi bộ đã luôn gương mẫu trong từng lời nói và việc làm, đi đầu trong mọi hoạt động để tạo sự đoàn kết trong thôn, đồng thuận trong nhân dân. Trong công tác tuyên truyền, ngoài việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Thanh đã rất “chịu khó” lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của người dân để từ đó tìm cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề nảy sinh ở thôn. Có được nhận thức đúng, người dân thôn Liên Tân đã đồng thuận đóng góp tiền, hàng trăm ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường, xây dựng nhà văn hóa thôn. Những tuyến đường ở thôn trước kia chỉ rộng khoảng 2m, thì nay đã được mở rộng lên 4- 6m.

Câu chuyện đảng viên gương mẫu đi đầu tạo nên tác động “đòn bẩy” đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đi lên đang khá phổ biến tại huyện miền núi Con Cuông. Như ông Tăng Ngọc Sơn - Bí thư Chi bộ bản Pha, xã Yên Khê - một trong những xã về đích nông thôn mới đầu tiên ở huyện Con Cuông, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua do địa phương phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới…

Xây dựng nông thôn mới ở Con Cuông: Nhân lên niềm tin, sự đồng thuận ảnh 2
Người dân Con Cuông góp công, góp của bê tông hoá đường nội thôn bản. Ảnh: Bá Hậu

“Bản thân làm cán bộ bản Pha nhiều năm nay nên nhận thấy rõ khi giao thông chưa được thông suốt thì việc phát triển kinh tế người dân gặp nhiều khó khăn. Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, vận động người dân hiến đất để mở rộng, nhựa hóa tuyến đường vào khu sản xuất Tung Cồng, tôi xác định mình là đảng viên thì phải đi đầu vì lợi ích chung và để mọi người làm theo. Tôi đã tự nguyện hiến gần 200 m2 đất để mở rộng, nâng cấp tuyến đường”.

Ông Tăng Ngọc Sơn - Bí thư Chi bộ bản Pha, xã Yên Khê

Sau việc làm của gia đình Bí thư Chi bộ Tăng Ngọc Sơn, hàng chục hộ dân khác ở bản Pha có diện tích đất nơi tuyến đường đi qua đã tình nguyện hiến đất để làm đường. Nhiều hộ còn tự tháo dỡ công trình kiên cố. Hiện nay, tuyến đường vào khu sản xuất Tung Cồng có chiều dài 3km, rộng 6m đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương thuận lợi hơn.

Ông Vi Văn Đậu - Bí thư Đảng ủy xã Yên Khê chia sẻ: Yên Khê có trên 1.500 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc, với 400 đảng viên. Trong suốt quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã xác định nhiệm vụ quan trọng là cần phát huy vai trò đi đầu và nòng cốt của đảng viên, phát huy tinh thần “đảng viên nêu gương trong việc khó” từ đó khơi lên sức mạnh của nhân dân, làm cho nhân dân tin tưởng, đồng thuận để Chương trình đi vào thực chất. Cùng với sự ủng hộ đóng góp của nhân dân, xã cũng đẩy mạnh việc huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, xã Yên Khê là một trong những xã về đích nông thôn mới đầu tiên ở huyện Con Cuông. Hiện nay xã đang duy trì và nâng cao các tiêu chí.

Khơi dậy quyết tâm, đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Con Cuông: Nhân lên niềm tin, sự đồng thuận ảnh 3
Nhiều hộ dân ở xã Yên Khê đã tự nguyện tháo dỡ bờ rào, cổng kiên cố để mở đường. Ảnh: Bá Hậu

Trong những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy đảng, chính quyền và người dân huyện Con Cuông tích cực triển khai thực hiện. Phong trào phát triển rộng khắp trên phạm vi toàn huyện dần đi vào chiều sâu. Để xác định được lộ trình xây dựng nông thôn mới khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành phụ trách phối hợp với các địa phương rà soát chi tiết mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí; chỉ ra những nội dung công việc cần phải hoàn thiện; từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện, phương án huy động nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

Song song với việc tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu sự cần thiết xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn huyện chủ động đề ra nhiệm vụ, phân công từng cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm thực hiện những công việc cụ thể. Trong quá trình lãnh đạo thực hiện từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy đảng yêu cầu từng cán bộ, đảng viên phải thực sự là những người nêu gương, nòng cốt đi đầu, nhất là trong những việc khó như giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường, huy động đóng góp...; cán bộ, đảng viên là người phải thể hiện rõ quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, giải thích rõ nội dung, ý nghĩa của phong trào, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực Nhà nước.

Bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, Con Cuông gặp nhiều khó khăn về trình độ dân trí, đời sống kinh tế... Tuy nhiên, từ sự nêu gương, bằng những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên nói đi đôi với làm, người dân trên địa bàn huyện đã phấn khởi, tin tưởng và tích cực hưởng ứng… Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, chung tay góp sức của người dân, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của huyện Con Cuông đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, toàn huyện có 3 xã và 23 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới”.

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông

Thực tiễn phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Con Cuông đã cho thấy: Sự nêu gương của cán bộ, đảng viên không chỉ tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành các tiêu chí mà còn có ý nghĩa củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Xây dựng nông thôn mới ở Con Cuông: Nhân lên niềm tin, sự đồng thuận ảnh 4

Phong trào “Ngày thứ Bảy chung tay xây dựng nông thôn mới và vệ sinh môi trường" ở xã Mậu Đức, huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Thời gian tới, Con Cuông tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt việc xây dựng Nông thôn mới ở tất cả các xã; triển khai xây dựng các mô hình kinh tế, lồng ghép các nguồn vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; phát động và triển khai hiệu quả các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, đơn cử như phong trào “Ngày thứ bảy chung tay xây dựng nông thôn mới và vệ sinh môi trường”. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tạo sự lan tỏa, gắn kết chặt chẽ giữa cán bộ, đảng viên, công chức viên chức với người dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thực hiện tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường. Chương trình được tổ chức 1 tháng 1 lần vào ngày thứ Bảy của tuần cuối tháng, được phát động lần đầu tiên ở xã Mậu Đức vào ngày 15/8/2022, sau đó lan toả về các xã.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Con Cuông

Với quyết tâm chính trị cao, tin tưởng rằng, cấp ủy, chính quyền, cán bộ đảng viên Con Cuông sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nêu gương để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; hoàn thành xuất sắc các mục tiêu phấn đấu của năm 2022 “bình quân toàn huyện đạt 13/19 tiêu chí; có ít nhất 4 thôn bản đạt chuẩn Nông thôn mới, có ít nhất 5 sản phẩm tham gia chương trình OCOP và đạt từ 3 sao trở lên”./.

Tin mới

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải kiến nghị để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.