Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mặc dù nước lũ tại một số địa phương đã rút dần nhưng ở những địa phương vùng hạ du huyện Hưng Nguyên nước vẫn đang dâng cao, bà con phải đưa gia súc, phương tiện lên đê Tả Lam để tránh ngập lụt.

Clip: Quang An

Thời điểm này, đi dọc tuyến đê Tả Lam chạy theo các xã Hưng Lợi, Châu Nhân, Xuân Lam... huyện Hưng Nguyên, không khó để bắt gặp hàng dài ô tô, xe máy, gia súc, thực phẩm được xếp đầy trên đê. Nguyên nhân là do những địa phương này có những khu vực nằm hoàn toàn ngoài đê đang ngập nặng, do đó, phương tiện, gia súc phải mang lên đê tránh trú, bảo quản.

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 1

Đến sáng 1/10, các xã vùng hạ du huyện Hưng Nguyên vẫn ngập sâu, phải di chuyển bằng thuyền. Ảnh: Q.A

Có mặt tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên sáng 1/10, P.V ghi nhận mực nước tại các xóm 1, 2 và 5 của xã đều trên 1 mét, có nơi ngập sâu 1,5 mét, cao hơn ngày 30/9. Bà con hoàn toàn bị cô lập, phải di chuyển bằng thuyền.

Dọc tuyến đê Tả Lam trên địa bàn xã Hưng Lợi có hàng trăm xe máy, ô tô, gia súc, gia cầm... chất thành hàng dài trên đê để tránh lũ.

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 2

Toàn bộ gia súc của người dân vùng ngập lụt xã Hưng Lợi đều được đưa lên đê Tả Lam. Ảnh: Q.A

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 3

Một số hộ còn dựng chuồng tạm cho trâu, bò. Ảnh: Q.A

Bà Nguyễn Thị Mùi ở xã Hưng Lợi cho biết: "Nước lũ dâng cao quá, nhà thì ẩm thấp nên phải đi ở nhờ nhà con cái phía bên trong đê để đảm bảo an toàn. Còn trâu, bò thì đưa lên đê cả. Gia đình thay nhau lội về nhà để hốt rơm cho trâu, bò ăn 2 ngày nay...".

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 4

Người dân phải lội về nhà để lấy rơm đưa lên đê cho trâu, bò ăn. Ảnh: Q.A

Anh Nguyễn Văn Nam ở xã Hưng Lợi chia sẻ thêm: "Là dân vùng lũ nên chúng tôi đã quen thuộc với việc đưa tài sản, xe cộ, vật nuôi để lên đê chạy lũ. Ô tô của tôi cũng đã nằm trên đê 2 đêm rồi, không thể đưa về nhà vì trong làng ngập băng. Để tránh mưa gió, tôi phải căng bạt để bảo đảm cho xe của mình".

Ông Phan Hữu Đạo - Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi cho biết: Nước trên thượng nguồn đổ về liên tục những ngày qua khiến các xóm ngoài đê như xóm 1, 2 và xóm 5 với 580 hộ, hơn 1.300 nhân khẩu bị chia cắt hoàn toàn. Mặc dù vậy, nắm được tình hình lụt nặng nên bà con đã chủ động đưa xe cộ, gia súc, tài sản lên đê để tránh lũ, đây là "truyền thống" của người dân địa phương mỗi mùa mưa lũ về. Một số hộ còn làm chuồng cho trâu, bò tránh lũ trong nhiều ngày.

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 5

Hàng trăm xe máy của người dân huyện Hưng Nguyên chất dài đê Tả Lam để tránh lụt. Ảnh: Q.A

"Mặc dù vậy, việc để tài sản trên đê nhiều đêm, đặc biệt là ô tô, xe máy sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là trộm cắp xe máy. Do đó, địa phương vừa khuyến cáo người dân chủ động khóa xe, đồng thời, cắt cử các lực lượng dân quân tự vệ đi tuần mỗi đêm để đảm bảo an toàn tài sản của bà con nhân dân", ông Đạo nhấn mạnh.

Còn tại xã Châu Nhân, vùng ngập lụt nặng nhất trên địa bàn huyện Hưng Nguyên trong sáng 1/10, nước vẫn dâng cao hơn khoảng 40 cm so với ngày 30/9, gây ngập cầu đi vào xã Hưng Nhân cũ, khiến toàn bộ khu vực này bị cô lập hoàn toàn, chia cắt 1.100 hộ dân, hơn 5.000 nhân khẩu. Nhiều phương tiện của người dân không thể di chuyển được buộc phải nhờ lực lượng chức năng vận chuyển hoặc phải đưa lên đê để bảo quản.

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 6

Ô tô cũng căng bạt để nhiều đêm trên đê. Ảnh: Q.A

Ông Phan Đình Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Nhân cho biết: "Do quanh năm sống chung với lũ nên nhiều bà con đã tự xây dựng các cồn tự cứu, được hỗ trợ xây dựng nhà chòi. Đến mùa mưa bão, người dân mang gia súc, tài sản lên chòi tránh lũ nên đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc đưa lên đê tránh lũ như trước kia. Mặc dù vậy, một số hộ dân chưa có cồn tự cứu và bị ngập sâu thì họ vẫn chủ động đưa gia súc, phương tiện lên đê để đảm bảo an toàn".

Xe máy, ô tô, trâu, bò... xếp hàng dài trên đê tránh lũ ảnh 7

Việc để phương tiện trên đê nhiều đêm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, do đó, địa phương khuyến cáo người dân khóa xe cũng như cắt cử lực lượng tuần tra để đảm bảo an toàn. Ảnh: Q.A

Theo báo cáo của huyện Hưng Nguyên, hoàn lưu bão số 4 đã khiến 15 ha lúa hè thu bị ngập (xã Hưng Tây), hơn 100 ha rau màu, cây ăn quả, nhà màng bị thiệt hại hoàn toàn, 104 ha nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi. Toàn huyện có gần 3.000 hộ dân bị ngập nặng ở 37 xóm...

Hiện nước vẫn đang ở mức cao tại các xã trọng điểm như Châu Nhân, Hưng Lợi, Xuân Lam, Hưng Trung... và chưa có dấu hiện rút./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.