.

Phát huy vai trò đại biểu HĐND, làm rõ trách nhiệm các cấp ngành

.

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Xuân Sơn trong bài phát biểu khai mạc tại kỳ họp thứ 4, HĐND khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào sáng ngày 11/7.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc lời khai mạc kỳ họp. Ảnh: Đức Anh 

Cần những quyết sách đúng và quyết tâm lớn

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có những chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Quan hệ đối ngoại, hợp tác có những kết quả tốt; vị thế của tỉnh được nâng lên. Tuy nhiên, khó khăn thử thách vẫn đang còn đặt ra trên tất cả các lĩnh vực.

Để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2017 được HĐND tỉnh ban hành, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng, cần tiếp tục có sự lãnh đạo, chỉ đạo với  những quyết sách đúng đắn và quyết tâm lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Đối với HĐND tỉnh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định, tại kỳ họp lần này cũng sẽ thảo luận, đánh giá kỹ tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp hữu hiệu 6 tháng cuối năm 2017. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét, giám sát các báo cáo của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh; của các cơ quan tư pháp; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri; báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của nhân dân địa phương. Tổ chức chất vấn một số vấn đề nổi lên mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm.

 

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Đức Anh
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Về thực hiện chức năng quyết định, theo đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, kỳ họp HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét các tờ trình của HĐND tỉnh và UBND tỉnh; thảo luận thông qua 22 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Phát huy dân chủ, trách nhiệm 

Với khối lượng công việc lớn và quan trọng, để đảm bảo kỳ họp thực hiện đúng chương trình, nội dung đề ra và nâng cao chất lượng, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc; tập trung nghiên cứu tài liệu, đồng thời phát huy dân chủ, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào sự thành công của kỳ họp; đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng, lòng mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

 

Nhà máy xi măng Đô Lương đi vào sản xuất ổn định. Ảnh: tư liệu
Nhà máy xi măng Đô Lương đi vào sản xuất ổn định. Ảnh tư liệu: Nguyên Sơn

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các vị ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành tham dự kỳ họp đầy đủ có trách nhiệm phát biểu thảo luận, giải trình và trả lời chất vấn về những vấn đề có liên quan đến ngành, lĩnh vực mà mình  phụ trách.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng cho biết, kỳ họp lần này, HĐND tỉnh duy trì 3 đường dây nóng và bố trí bộ phận tiếp dân ngay tại kỳ họp để kịp thời tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả tỉnh gửi đến kỳ họp.

Các số đường dây nóng, gồm: 02383.598.828; 02383.598.800; 02383.598.747.

Minh Chi

(lược ghi)

;
.
.