Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CHO NGHỆ AN

Sau gần 10 năm triển khai Nghị quyết số 26, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, ủng hộ, tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 2

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ Biên tập trình bày dự thảo báo cáo. Ảnh: Thành Duy

Nghị quyết số 26 đã định hướng và mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, đặc biệt trong khai thác các tiềm năng, lợi thế và phát huy nội lực để vươn lên.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có nhiều ý kiến góp ý liên quan đến kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân; các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình tổ chức thực hiện; cũng như về quan điểm, mục tiêu, đặc biệt là về một số chỉ tiêu cụ thể, giải pháp phát triển.

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ cho rằng, cơ sở để đánh giá gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 gồm 3 góc độ: Mức độ, chất lượng thực hiện các chỉ tiêu lớn được xây dựng trong Nghị quyết và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể bằng những chỉ tiêu; đồng thời cần làm rõ vị thế của Nghệ An trong 63 tỉnh, thành cả nước nói chung và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng; mặt khác cần căn cứ vào đánh giá của cấp trên với tỉnh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 3

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với các nguyên nhân chủ quan được nêu trong dự thảo, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ cho rằng cần bổ sung nội dung về tình trạng đùn đẩy, né tránh, kể cả sách nhiễu, phiền hà đối với doanh nghiệp và người dân của một bộ phận cán bộ, công chức; đồng thời liên quan đến 5 bài học kinh nghiệm, cần nêu bài học kinh nghiệm về công tác cán bộ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi cho rằng, trong tổng thể mục tiêu phát triển cần bổ sung phát triển mảng văn hóa, thể thao; đồng thời qua tổng kết cũng cần nhấn mạnh thêm vấn đề nguồn lực con người.

Theo đồng chí, đây thực sự là nút thắt của tỉnh khi mà lợi thế về nguồn lực hầu như không còn; việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả lao động phổ thông cho doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, dẫn số liệu từ năm 2013 đến nay, Nghệ An chỉ thu hút được 270 người, trong đó có 183 bác sĩ và 9 sinh viên xuất sắc về làm việc; trong khi hàng năm số lượng con em Nghệ An rời quê đi học tập rất nhiều.

Trên cơ sở phân tích các yếu tố trên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng cần suy nghĩ giải pháp thu hút nguồn nhân lực trở về địa bàn tỉnh làm việc; đào tạo nguồn nhân lực không chỉ về chuyên môn mà còn cả kỹ năng mềm.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 4

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Bí thư Thị ủy Cửa Lò nhận xét, tổng thể dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 cho thấy tinh thần cầu thị, thẳng thắn, toát lên khát vọng bứt phá của tỉnh.

Cùng với đó, đồng chí cho rằng, trong bài học kinh nghiệm cần bổ sung thêm nội dung tổ chức đánh giá, nhận xét kết quả thực hiện hàng năm của các ngành, địa phương, có thi đua, khen thưởng; phải coi đây là tiêu chí đánh giá cán bộ. Mặt khác, theo Bí thư Thị ủy Cửa Lò, gắn với nguyên nhân chủ quan của tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, cần có giải pháp cụ thể để khắc phục; đồng thời trong mục tiêu cần định hướng rõ, có trọng tâm, trọng điểm, phát triển theo quan điểm liên kết vùng.

Ngoài ra, tại cuộc làm việc, ý kiến các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng nêu các nội dung về cơ cấu kinh tế, số liệu thống kê về lao động, một số mục tiêu về nước sạch; bổ sung đánh giá hoạt động của HĐND, UBND các cấp…

NHIỀU Ý KIẾN TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị cân nhắc bổ sung thêm bài học kinh nghiệm liên quan đến cách tiếp cận của tỉnh là trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn luôn hướng về cơ sở, coi cơ sở là điểm xuất phát, điểm hội tụ. Minh chứng cụ thể là trong 10 năm qua, Nghệ An có sự tiến bộ về hạ tầng ở các khu vực, trong đó có vùng sâu, vùng xa; công tác xóa đói, giảm nghèo có nhiều tiến bộ, an ninh trật tự đảm bảo.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị, trong dự thảo báo cáo, bên cạnh thể hiện các mục tiêu mang tính định lượng, cần thêm diễn giải mang tính định tính để toát lên tinh thần phát triển ngành Y tế là một trong những trụ cột để Nghệ An phát triển.

Qua ý kiến phát biểu của 14 đồng chí, kết luận nội dung cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá, cơ bản các ý kiến đi thẳng vào vấn đề, rất có giá trị; đồng thời nêu các băn khoăn trong phần đánh giá, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp trong giai đoạn mới ở dự thảo báo cáo tổng kết.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, người đứng đầu Tỉnh ủy đã trao đổi, phân tích, chỉ rõ những ý kiến tiếp thu, đề nghị Tổ Biên tập nên lượng hóa thành phụ lục riêng về kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết 26 để thể hiện rõ mức độ thực hiện các chỉ tiêu…

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 6

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận phiên họp chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những ý kiến cần tiếp tục thảo luận, cân nhắc kỹ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy như đề xuất bổ sung mục tiêu xây dựng Nghệ An thành trung tâm văn hóa, thể thao trong quan điểm phát triển của giai đoạn tới; bổ sung huyện Anh Sơn trong xác định trung tâm phát triển miền Tây Nghệ An;…

Trong cách thể hiện, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cần làm nổi bật ý chí, khát vọng, nguyện vọng, sức lan tỏa triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 từ tỉnh đến cơ sở.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị ảnh 7

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Sau phiên họp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục nghe và cho ý kiến lần 2 để tiếp tục hoàn thiện dự thảo tổng kết; tiếp đó sẽ tiếp tục lấy ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi hoàn thiện để trình Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.