Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CHO NGHỆ AN

Sau gần 10 năm triển khai Nghị quyết số 26, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, ủng hộ, tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ Biên tập trình bày dự thảo báo cáo. Ảnh: Thành Duy ảnh 2

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ Biên tập trình bày dự thảo báo cáo. Ảnh: Thành Duy

Nghị quyết số 26 đã định hướng và mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, đặc biệt trong khai thác các tiềm năng, lợi thế và phát huy nội lực để vươn lên.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có nhiều ý kiến góp ý liên quan đến kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân; các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình tổ chức thực hiện; cũng như về quan điểm, mục tiêu, đặc biệt là về một số chỉ tiêu cụ thể, giải pháp phát triển.

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ cho rằng, cơ sở để đánh giá gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 gồm 3 góc độ: Mức độ, chất lượng thực hiện các chỉ tiêu lớn được xây dựng trong Nghị quyết và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể bằng những chỉ tiêu; đồng thời cần làm rõ vị thế của Nghệ An trong 63 tỉnh, thành cả nước nói chung và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng; mặt khác cần căn cứ vào đánh giá của cấp trên với tỉnh.

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 3

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với các nguyên nhân chủ quan được nêu trong dự thảo, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ cho rằng cần bổ sung nội dung về tình trạng đùn đẩy, né tránh, kể cả sách nhiễu, phiền hà đối với doanh nghiệp và người dân của một bộ phận cán bộ, công chức; đồng thời liên quan đến 5 bài học kinh nghiệm, cần nêu bài học kinh nghiệm về công tác cán bộ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi cho rằng, trong tổng thể mục tiêu phát triển cần bổ sung phát triển mảng văn hóa, thể thao; đồng thời qua tổng kết cũng cần nhấn mạnh thêm vấn đề nguồn lực con người.

Theo đồng chí, đây thực sự là nút thắt của tỉnh khi mà lợi thế về nguồn lực hầu như không còn; việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả lao động phổ thông cho doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, dẫn số liệu từ năm 2013 đến nay, Nghệ An chỉ thu hút được 270 người, trong đó có 183 bác sĩ và 9 sinh viên xuất sắc về làm việc; trong khi hàng năm số lượng con em Nghệ An rời quê đi học tập rất nhiều.

Trên cơ sở phân tích các yếu tố trên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng cần suy nghĩ giải pháp thu hút nguồn nhân lực trở về địa bàn tỉnh làm việc; đào tạo nguồn nhân lực không chỉ về chuyên môn mà còn cả kỹ năng mềm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 4

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Bí thư Thị ủy Cửa Lò nhận xét, tổng thể dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 cho thấy tinh thần cầu thị, thẳng thắn, toát lên khát vọng bứt phá của tỉnh.

Cùng với đó, đồng chí cho rằng, trong bài học kinh nghiệm cần bổ sung thêm nội dung tổ chức đánh giá, nhận xét kết quả thực hiện hàng năm của các ngành, địa phương, có thi đua, khen thưởng; phải coi đây là tiêu chí đánh giá cán bộ. Mặt khác, theo Bí thư Thị ủy Cửa Lò, gắn với nguyên nhân chủ quan của tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, cần có giải pháp cụ thể để khắc phục; đồng thời trong mục tiêu cần định hướng rõ, có trọng tâm, trọng điểm, phát triển theo quan điểm liên kết vùng.

Ngoài ra, tại cuộc làm việc, ý kiến các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng nêu các nội dung về cơ cấu kinh tế, số liệu thống kê về lao động, một số mục tiêu về nước sạch; bổ sung đánh giá hoạt động của HĐND, UBND các cấp…

NHIỀU Ý KIẾN TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị cân nhắc bổ sung thêm bài học kinh nghiệm liên quan đến cách tiếp cận của tỉnh là trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn luôn hướng về cơ sở, coi cơ sở là điểm xuất phát, điểm hội tụ. Minh chứng cụ thể là trong 10 năm qua, Nghệ An có sự tiến bộ về hạ tầng ở các khu vực, trong đó có vùng sâu, vùng xa; công tác xóa đói, giảm nghèo có nhiều tiến bộ, an ninh trật tự đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị, trong dự thảo báo cáo, bên cạnh thể hiện các mục tiêu mang tính định lượng, cần thêm diễn giải mang tính định tính để toát lên tinh thần phát triển ngành Y tế là một trong những trụ cột để Nghệ An phát triển.

Qua ý kiến phát biểu của 14 đồng chí, kết luận nội dung cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá, cơ bản các ý kiến đi thẳng vào vấn đề, rất có giá trị; đồng thời nêu các băn khoăn trong phần đánh giá, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp trong giai đoạn mới ở dự thảo báo cáo tổng kết.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, người đứng đầu Tỉnh ủy đã trao đổi, phân tích, chỉ rõ những ý kiến tiếp thu, đề nghị Tổ Biên tập nên lượng hóa thành phụ lục riêng về kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết 26 để thể hiện rõ mức độ thực hiện các chỉ tiêu…

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận phiên họp chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy ảnh 6

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận phiên họp chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những ý kiến cần tiếp tục thảo luận, cân nhắc kỹ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy như đề xuất bổ sung mục tiêu xây dựng Nghệ An thành trung tâm văn hóa, thể thao trong quan điểm phát triển của giai đoạn tới; bổ sung huyện Anh Sơn trong xác định trung tâm phát triển miền Tây Nghệ An;…

Trong cách thể hiện, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cần làm nổi bật ý chí, khát vọng, nguyện vọng, sức lan tỏa triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 từ tỉnh đến cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 7

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Sau phiên họp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục nghe và cho ý kiến lần 2 để tiếp tục hoàn thiện dự thảo tổng kết; tiếp đó sẽ tiếp tục lấy ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi hoàn thiện để trình Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị.

tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.