Bí thư Tỉnh ủy: Tập trung các giải pháp tiêu úng cứu lúa và hoa màu cho người dân

Thu Huyền - Thành Chung

(Baonghean.vn) - Sáng 19/7, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 tại TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên và Diễn Châu. Cùng đi có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT
Nhiều diện tích lúa ở Yên Thành, Diễn Châu đang ngập sâu trong nước. Ảnh: Thành Chung
Nhiều diện tích lúa ở huyện Yên Thành, Diễn Châu đang ngập sâu trong nước. Ảnh: Thành Chung

Tại TP. Vinh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đi kiểm tra công tác tiêu úng tại Bara Bến Thủy. Hiện đơn vị quản lý là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam đang tập trung mở tất cả các cửa cống tiêu để kịp thời tiêu úng cho vùng nội đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kiểm tra tại trạm ba ra Bến Thủy. Ảnh Thành Chung
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kiểm tra tại trạm Ba ra Bến Thủy. Ảnh Thành Chung
 
Nếu không thoát úng kịp trong 3 ngày tiếp, nhiều diện tích lúa ở Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên sẽ bị hư hại nặng. Ảnh Thành Chung
Nếu không thoát úng kịp trong 3 ngày tiếp, nhiều diện tích lúa ở  các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên sẽ bị hư hại nặng. Ảnh: Thành Chung
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu ngành nông nghiệp, các đơn vị khẩn trương thoát úng cứu lúa. Ảnh Thành Chung
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu ngành Nông nghiệp, các đơn vị khẩn trương thoát úng cứu lúa. Ảnh: Thành Chung

Tại huyện Hưng Nguyên, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã đi kiểm tra Trạm bơm Hưng Châu. Hiện nay, đơn vị quản lý đang vận hành 6/6 tổ máy với công suất 8.000 m3/ máy/giờ. Kiểm tra diện tích lúa bị ngập ở xã Hưng Yên Nam và Hưng Trung. Hiện huyện Hưng Nguyên có 3.000 ha lúa hè thu bị ngập, trong đó có hơn 2.000 ha lúa bị ngập nặng; nhiều diện tích thủy sản bị ngập, mất trắng.

Kiểm tra hoạt động tiêu úng ở Trạm bơm thủy lợi Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên. Ảnh Thành Chung
Kiểm tra hoạt động tiêu úng ở Trạm bơm thủy lợi Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên. Ảnh Thành Chung
Xã Hưng Trung có 350 ha lúa hè thu thì bị ngập trên 300 ha. Tại cánh đồng Lồ Lội ở xóm 8, xã Hưng Trung, ông Nguyễn Hồng Lai - xóm trưởng cho biết hiện nay có 65 ha lúa bị ngập, nếu trong vài ba ngày tới không tiêu thoát nước kịp nguy cơ lúa chết rất cao.

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại huyện Diễn Châu. Mưa to trong những ngày qua đã khiến 5.000 ha lúa, 1.900 ha vừng, 50 ha dưa hấu, 500 ao cá, tôm ngập sâu trong nước. Hiện nay, huyện Diễn Châu tập trung chỉ đạo tiêu úng cống Diễn Thành hết công suất, khơi thông bèo tây để tạo dòng chảy thông thoáng, đồng thời be bờ, đắp bờ ao bảo vệ tôm cá.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu ngành nông nghiệp, các công ty, địa phương liên tục vận hành các trạm bơm, mở xả các cống để thoát cứu lúa. Ảnh Thành Chung
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu ngành Nông nghiệp, các công ty, địa phương liên tục vận hành các trạm bơm, mở xả các cống để thoát cứu lúa. Ảnh Thành Chung

Báo cáo nhanh cùng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Toàn tỉnh hiện đang bị ngập trên diện rộng bao gồm các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu. Diện tích lúa, hoa màu bị ngập ước tính khoảng 20.000 ha; 922 ha ao nuôi trồng thủy sản cũng bị ngập, mất trắng...

"Hiện ngành và các địa phương đang tập trung gạn triều tiêu úng và bơm chống úng cục bộ. Hiện nay hệ thống bara Bến Thủy, Nghi Quang, Diễn Thành, Hưng Châu đều mở 100% hoạt động hết công suất. Nhiệm vụ trong những ngày tới sẽ tập trung tiêu nước cứu lúa, ổn định sản xuất cho người dân" - Giám đốc Sở NN&PTNT nói.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại Cống Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Ảnh Thành Chung
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại Cống Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Ảnh Thành Chung

Kiểm tra thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung cao cho công tác khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra. Tất cả các hệ thống tiêu phải vận hành hết công suất để tiêu úng kịp thời. Các đơn vị địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để đưa ra các giải pháp ứng phó. Các huyện miền núi cần chủ động trong công tác phòng chống lũ ống, lũ quét sạt lở đất. Cần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống đuối nước, tai nạn về điện, nhất là đảm bảo an toàn tính mạng con người vùng bị ngập lũ.

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.