Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Chiều 9/4, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Diễn Châu.

Cùng dự có đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác niêm yết danh sách cử tri tại thôn Vân Tập, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Duy

KHÔNG ĐỂ SÓT, TRÁNH TRÙNG LẶP CỬ TRI

Thực hiện các bước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -  2026, huyện Diễn Châu đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử như: Ủy ban bầu cử (UBBC) đại biểu HĐND huyện gồm 15  thành viên, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng ban. 

UBBC huyện đã thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên UBBC; thành lập các tiểu ban: Tiểu ban Tuyên truyền; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu ban đảm bảo an ninh, trật tự và tổ chuyên viên giúp việc của UBBC huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 2
Toàn cảnh cuộc làm việc của đoàn công tác với lãnh đạo huyện Diễn Châu và xã Minh Châu. Ảnh: Thành Duy

Ở cấp xã thành lập 37 UBBC đúng thời gian quy định (đã hoàn thành trước ngày 29/1/2021) với 11 thành viên. Ngày 17/3/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Hội nghị đã thống nhất lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 là 83 người. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Kết quả có 1.939 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021- 2026. 

Sau hội nghị hiệp thương lần 2, Ủy ban MTTQ huyện hướng dẫn cụ thể đến Ủy ban MTTQ cấp xã, thông báo người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã, gửi danh sách, lý lịch tóm tắt của những người ứng cử để thực hiện lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và chuẩn bị thực hiện hiệp thương lần 3.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 3

Đồng chí Hà Xuân Quang - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBBC huyện Diễn Châu trình bày báo cáo về công tác triển khai cuộc bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Thành Duy

Hiện nay đang tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm nơi cư trú đối với các ứng cử viên để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 3 theo quy định.

UBBC huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu. Đảm bảo tiến hành thận trọng, chu đáo, không để sót, tránh trùng lặp cử tri, không đưa vào danh sách cử tri với những người không có quyền bầu cử.

Tính đến thời điểm hiện tại có 37/37 xã, thị trấn đã lập xong danh sách cử tri trên 287 khu vực bỏ phiếu, với tổng 216.996 cử tri (tính đến thời điểm hiện tại). Thời gian tới sẽ tiến hành niêm yết danh sách tại trụ sở UBND xã, thị trấn; tại nơi công cộng của khu vực bỏ phiếu và được thông báo rộng rãi để nhân dân tiện theo dõi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn công tác và lãnh đạo huyện Diễn Châu, xã Minh Châu đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử như: về quy trình, hồ sơ, tình hình lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, việc thẩm định tiêu chuẩn chính trị với những người ứng cử;…

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị huyện Diễn Châu cần quan tâm hơn cơ sở vật chất nơi bầu cử; công tác niêm yết và bảo quản danh sách cử tri; rà soát cử tri làm việc tại các nhà máy ở cụm công nghiệp tránh để sót cử tri;…  

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị huyện Diễn Châu cần quan tâm đến công tác tư tưởng, có phương án sắp xếp cho những đội ngũ cán bộ, công chức còn dôi dư. Bên cạnh đó, với đặc điểm là địa phương có người dân đi làm ăn trong và nhiều nước nhiều, nên huyện cần rà soát, để nắm chắc, đầy đủ danh sách cử tri.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 6
Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
BÁM SÁT CƠ SỞ, NẮM CHẮC TÌNH HÌNH

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý chia sẻ với huyện Diễn Châu nói chung và xã Minh Châu nói riêng, do có địa bàn rộng, số lượng đơn vị hành chính cấp xã nhiều, số lượng dân cư trên địa bàn di biến động lớn. 

Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực của huyện; đến nay đã triển khai cuộc bầu cử đúng tiến độ, cơ bản đảm bảo theo luật định. Công tác an ninh trật tự đang trong tầm kiểm soát...

Tuy nhiên, với địa bàn phức tạp như Diễn Châu đòi hỏi huyện không được chủ quan. Tỉnh đã xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là trọng điểm thì huyện phải xác định đây là nhiệm vụ trọng điểm của trọng điểm để cuộc bầu cử trên địa bàn đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bên cạnh đó, Diễn Châu phải rà soát lại các công việc, từ chỉ đạo, lãnh đạo ban hành các văn bản, đặc biệt giai đoạn hiện nay các bước trong công tác bầu cử đang chuyển động dần về cơ sở nên cần phải rà soát thật kỹ, không để sơ suất.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Diễn Châu chuẩn bị tốt công tác hiệp thương lần 3 để chốt danh sách ứng cử đảm bảo cơ cấu, số lượng, thành phần quy định, nhưng đồng thời đảm bảo dân chủ, khách quan; thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng.

Các lực lượng công an, quân sự phối hợp với hệ thống chính trị vào cuộc để nắm chắc, dự báo, dự kiến được diễn biến, tình hình, chủ động làm chủ tình huống.

Huyện cũng cần chú trọng công tác tập huấn cho các tổ bầu cử; nhưng ngoài tập huấn chung, có nhiều việc phải cầm tay chỉ việc, tinh thần là không chủ quan lơ là, khoán trắng cho cấp dưới. Đặc biệt, càng ở cấp xã càng phải sâu sát các tổ bầu cử. 

Mặt khác, Diễn Châu cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền không chỉ cho huyện, mà còn cho cả tỉnh vì là đầu mối có nhiều quốc lộ đi qua địa bàn, nhất là tuyên truyền trực quan về bầu cử; đồng thời quan tâm tăng cường, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Trước khi làm việc với đại diện Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện và đại diện Ban Chỉ đạo và Ủy ban bầu cử xã Minh Châu tại trụ sở xã Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị công tác bầu cử và niêm yết danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu thuộc thôn Vân Tập, xã Minh Châu.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Diễn Châu ảnh 8
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao đổi với cán bộ thôn Vân Tập, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Duy

Minh Châu là xã mới được sáp nhập từ ngày 20/1/2020 từ 3 xã Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Thắng. Đến nay, bộ máy hành chính đã ổn định và đi vào hoạt động có hiệu quả. Năm 2020, xã Minh Châu được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Qua kiểm tra trực tiếp, trao đổi với lãnh đạo xã, thôn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tổ bầu cử, xã cần tập trung để thực hiện tốt công tác bầu cử, đặc biệt là rà soát, nắm chắc số lượng cử tri; tập huấn, nắm vững các bước thực hiện, lường trước các tình huống, chú ý đến các khâu phân công, chuẩn bị dù nhỏ nhất, để bầu cử diễn ra thành công, đúng luật định.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.