Biện pháp nâng cao hiệu quả mô hình nông nghiệp ở Tương Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Qua 1 năm thực hiện Kế hoạch ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất một số mô hình nông nghiệp tại Tương Dương cho thấy, năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi tăng cao rõ rệt. Vì vậy, cách làm này sẽ được địa phương tiếp tục nhân rộng.

Sau 1 năm thực hiện kế hoạch của UBND huyện Tương Dương về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất một số mô hình nông nghiệp tại 3 xã, thì Tam Quang là địa phương có nhiều mô hình đạt hiệu quả cao.

Nổi bật là mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 7 ha. Hiện tại, vùng sản xuất thanh long ruột đỏ của xã Tam Quang đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đã thiết kế logo, nhãn hiệu, bao bì và mã QR truy xuất nguồn gốc trong xây dựng sản phẩm quả thanh long ruột đỏ, trở thành sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh cuối năm 2021.

Biện pháp nâng cao hiệu quả mô hình nông nghiệp ở Tương Dương ảnh 1
Nhiều mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao ở huyện Tương Dương. Ảnh tư liệu: Đặng Cường

Ở xã Tam Quang, nhờ ứng dụng công nghệ chuồng kín, tự động hóa toàn bộ hoặc một số khâu trong chăn nuôi lợn tập trung nên không chỉ nâng cao năng suất chăn nuôi, mà còn giúp địa phương đảm bảo tốt công tác giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ. Các cấp chính quyền đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ xây 5 hầm xử lý chất thải nhằm giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh trong chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Hiện nay, trên địa bàn Tam Quang đã có 13 hộ nuôi với quy mô 20 - 50 con lợn thịt/lứa, mỗi năm nuôi và xuất bán 2-3 lứa. Bên cạnh đó, người dân cũng được hướng dẫn ứng dụng công nghệ truyền tinh nhân tạo cho 100 con nái/60 hộ để sản xuất con giống, cung ứng đủ giống lợn trên địa bàn xã và các xã lân cận.

Không chỉ trong chăn nuôi lợn, phát triển kinh tế từ mô hình nuôi bò vỗ béo cũng đang từng bước giúp người dân Tam Quang nâng cao thu nhập thông qua mô hình “Xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng khoa học công nghệ” tại làng Bãi Sở. Các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, nuôi dưỡng, vỗ béo, thú y phòng bệnh đã được áp dụng đối với 500 con bò tại 50 hộ. Các gia đình còn mua sắm máy móc để cơ giới hóa trồng cỏ dinh dưỡng cao trên 30 ha, đồng thời áp dụng cách chế biến thức ăn vỗ béo trâu, bò bằng công nghệ ủ chua lên men thức ăn thô, xanh; ứng dụng công nghệ vi sinh ủ 400 tấn phân chuồng bằng nấm đối kháng Trichoderma Nano để sản xuất, cung cấp phân bón cho sản xuất nông nghiệp.

Biện pháp nâng cao hiệu quả mô hình nông nghiệp ở Tương Dương ảnh 2
Mô hình nuôi bò vỗ béo ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương cho thu lãi 150 triệu đồng/năm. Ảnh tư liệu: Văn Trường

Cũng với cách làm này, tại thị trấn Thạch Giám đã có 18 hộ gia đình có thu nhập cao từ chăm sóc, nuôi dưỡng, vỗ béo 150 con bò, hiện đàn bò sinh sản được 22 con bê.

Còn ở xã Tam Thái, mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất ổi lê Đài Loan theo hướng VietGAP. Cụ thể, người dân được hướng dẫn cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích 1,2 ha ổi lê Đài Loan tại bản Đoọc Búa, mang lại thu nhập khoảng 110 triệu đồng/ha cho các hộ tham gia thực hiện mô hình.

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng NN&PTNT UBND huyện Tương Dương cho biết, qua đánh giá 1 năm triển khai Kế hoạch Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất một số mô hình nông nghiệp tại xã Tam Quang, Tam Thái và thị trấn Thạch Giám cho thấy, đây là cách làm phù hợp với định hướng phát triển của huyện, từng bước làm thay đổi nhận thức của người nông dân trên địa bàn huyện về sản xuất nông nghiệp hướng nông nghiệp hàng hóa, hiệu quả và bền vững.

Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật góp phần đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao trình độ thâm canh của người sản xuất, chuyển đổi tập quán canh tác theo lối công nghiệp, phù hợp với nền kinh tế thị trường; gia tăng giá trị sản xuất, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng NN&PTNT UBND huyện Tương Dương

Cùng với đó, theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện Tương Dương, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp còn là biện pháp hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế những tác động xấu do sản xuất nông nghiệp gây ra như tồn dư hóa chất, thuốc BVTV trong trồng trọt; chất thải chăn nuôi, mầm bệnh trong chăn nuôi, thủy sản... Đồng thời, giúp khai thác chất thải nông nghiệp thành phân bón hữu cơ bón cho cây lúa, rau,…

Nhờ sử dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật về giống, cùng các quy trình công nghệ canh tác tiên tiến, nên năng suất cây trồng, vật nuôi và thủy sản không ngừng được nâng lên, chất lượng sản phẩm nông sản đảm bảo, tăng giá trị sản phẩm. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật sẽ làm gia tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cao hơn cách làm thông thường 30-40%.

Tin mới

Phát động 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Phát động 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.