Cậu học trò mồ côi và kỳ tích 28,4 điểm khối A1

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Mồ côi cả bố và mẹ, được các anh, chị nuôi ăn học, Hoàng Viết Hậu ở Yên Thành luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh và đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua.

Hay tin Hoàng Viết Hậu (SN 2002) đạt điểm cao, bà con, họ hàng và nhiều người dân xã Lăng Thành (Yên Thành) đã đến chúc mừng em và bày tỏ sự khâm phục. Cùng với niềm vui, Hậu và các anh, chị của em không khỏi lo lắng vì chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả.

Ảnh: NVCC
Niềm vui của Hoàng Viết Hậu khi đạt điểm cao, có cơ hội vào Đại học Ngoại thương. Ảnh: NVCC

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, em Hoàng Viết Hậu, học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Bắc Yên Thành (Yên Thành) đạt 28,4 điểm khối A1 (Toán 9,8; Vật lý 9 và tiếng Anh 9,6). Với kết quả này, Hậu đứng vị trí thứ 4 khối A1 toàn tỉnh, là niềm tự hào của cả gia đình, nhà trường và quê hương Yên Thành.

Và điều đáng nói hơn là so với bạn bè, Hoàng Viết Hậu thiệt thòi lớn khi sớm mồ côi cả bố lẫn mẹ. Mẹ bị bệnh hiểm nghèo và mất khi em đang học lớp 1; bố mất cách đây hơn 3 năm, khi em bắt đầu bước vào lớp 9. Từ đó, Hậu được các anh, chị trong gia đình nuôi ăn học.

Ảnh: Công Kiên
Hoàng Viết Hậu (áo đen) luôn có ý chí vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập. Ảnh: NVCC

Từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông anh em nhưng Hậu luôn được tạo điều kiện học tập, và sẵn có tư chất thông minh, em luôn đạt thành tích cao trong các năm học. Ngay cả lúc bố mất, ở cùng gia đình anh chị, dù gặp không ít khó khăn nhưng em vẫn chăm chỉ học tập, nuôi dưỡng ước mơ vào giảng đường đại học.

Cùng với sự yêu thương của các anh, chị trong gia đình, Hoàng Viết Hậu còn nhận được nhiều sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo Trường THPT Bắc Yên Thành. Là học sinh có hoàn cảnh khó khăn em được miễn học phí, các khoản đóng góp khác cũng được nhà trường miễn, giảm, tạo điều kiện để em yên tâm học tập.

Ảnh: NVCC
Hoàng Viết Hậu (giữa) luôn sống hòa đồng và được bạn bè quý mến. Ảnh: NVCC

Trong các môn học, Hậu thích nhất là môn Toán. Em có thể ngồi suốt buổi, thậm chí suốt ngày để giải từng phép tính. Lên THPT, em quyết định tập trung nhiều cho các môn Toán, Vật lý và tiếng Anh để dự thi khối A1. Năm học cuối cấp, Hậu càng nỗ lực và quyết tâm cao trong việc học tập, ôn luyện để đến với ước mơ giảng đường.

Thời điểm tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Hoàng Viết Hậu đã tận dụng hết thời gian cho các môn học. Không chỉ tập trung ôn tập ở trường, em học online, nhất là quãng thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Có thể nói, việc học online với em đã trở nên quen thuộc, là nhu cầu hàng ngày để củng cố và nâng cao kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Với sự chăm chỉ và quyết tâm cao độ, Hậu tự tin bước vào kỳ thi và đạt được kết quả ngoài mong đợi. Hỏi về bí quyết đạt điểm cao, Hậu chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là phải phân bố thời gian hợp lý cho các môn học, đảm bảo không thiên lệch về kiến thức giữa các môn. Với từng môn, em chia nhỏ từng nội dung để dễ nắm bắt, sau đó hệ thống hóa lại”.

Đồng thời, chăm chỉ, tận dụng thời gian để làm bài tập; tìm các đề thi để làm một cách thuần thục, nhuần nhuyễn và có đặt ra giới hạn thời gian. Làm xong, đối chiếu với đáp án để phát hiện lỗi sai và lưu ý để những lần sau không lặp lại.

Ảnh: NVCC
Không chỉ chăm chỉ học tập, Hoàng Viết Hậu (hàng sau, người thứ 3 từ trái qua) còn tích cực rèn luyện thể dục, thể thao. Ảnh: NVCC

Hoàng Viết Hậu cho biết thêm: “Em dự định đăng ký vào Đại học Ngoại thương, đó là niềm mơ ước từ khi còn nhỏ. Hoàn cảnh khó khăn nhưng các anh, chị đã có cuộc sống ổn định, sẽ tạo điều kiện cho em vươn tới ước mơ”.

Thầy Nguyễn Bá Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên Thành cho biết: “Hoàng Viết Hậu là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng luôn có ý chí phấn đấu vươn lên, thể hiện ở sự tiến bộ qua từng năm học, đặc biệt là kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa rồi. Cánh cửa ước mơ đã mở, con đường phía trước còn khó khăn nhưng tôi tin Hậu sẽ đi đến thành công”.

Tin mới

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.