Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An chính thức hoạt động trở lại từ hôm nay (2/11)

Quang An

(Baonghean.vn) - Sau hơn 2 tháng đóng cửa, chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh (chợ đầu mối Vinh) chính thức hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Chợ đầu mối Vinh trong ngày đầu mở cửa trở lại. Clip: Quang An
Chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh được xem là khu chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An với gần 700 hộ kinh doanh và trên 2.000 lao động làm việc tại chợ. Tuy nhiên, từ ngày 14/8, chợ buộc phải đóng cửa do có tiểu thương nhiễm Covid-19. Đây cũng là một trong những ổ dịch phức tạp nhất trong đợt dịch lần thứ 2 tại TP.Vinh.
Chợ đầu mối Vinh chính thức mở cửa trở lại từ sáng nay 2/11. Ảnh: Quang An
Chợ đầu mối Vinh chính thức mở cửa trở lại từ sáng nay 2/11. Ảnh: Quang An

Đến nay, sau hơn 2 tháng đóng cửa, UBND TP.Vinh đã có công văn số 7264/UBND-KT cho phép mở cửa trở lại chợ đầu mối Vinh bắt đầu từ ngày 31/10. Tuy nhiên, do phải hoàn tất các công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn nên chợ đầu mối Vinh chính thức hoạt động trở lại từ sáng nay 2/11.

Người dân ra vào chợ phải thực hiện các bước phòng dịch đầy đủ. Ảnh: Quang An
Người dân ra vào chợ phải thực hiện các bước phòng dịch đầy đủ. Ảnh: Quang An
Đối với tiểu thương phải có thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid - 19 và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid - 19. Ảnh: Quang An
Đối với tiểu thương phải có thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, từ đầu giờ sáng, nhiều tiểu thương đã trở lại chợ sau thời gian dài nghỉ dịch để sửa soạn ki ốt, bày biện hàng hóa, hầu hết bà con đều vui mừng, phấn khởi vì được trở lại kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương chợ đầu mối Vinh cho biết: "Hơn 2 tháng nghỉ dịch vừa qua đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, thu nhập của bà con tiểu thương, do đó, giờ ai cũng thấu hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh, nên khi chợ mở lại, bà con đều chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch để buôn bán ổn định, lâu dài...".

a
Mặc dù vậy, lượng tiểu thương mở cửa trở lại chỉ khoảng 40% trong sáng 2/11. Ảnh: Quang An

Theo đó, để kiểm soát tốt người ra vào chợ, chợ đầu mối chỉ mở 3/8 cổng ra vào chợ và đều có bảo vệ túc trực đầy đủ. Đối với người dân vào mua hàng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn... Đối với tiểu thương và người làm việc tại chợ, ngoài thực hiện đầy đủ các biện pháp trên còn phải xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính đủ hiệu lực và giấy xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19. Trong sáng 2/11, chợ cũng đã tổ chức test nhanh cho tiểu thương ngay tại chợ.

Mặc dù vậy, theo quan sát của P.V, số lượng tiểu thương vào chợ trong ngày đầu tiên còn khá ít, khoảng 40%, nhiều ki ốt vẫn đóng cửa hàng.
Lý giải về vấn đề này, ông Thái Bá Nghĩa - Đại diện BQL chợ đầu mối Vinh cho biết: "Hiện nay toàn bộ tiểu thương đã nhận được thông báo chợ mở cửa trở lại, tuy nhiên một số hộ chưa thu xếp được công việc hoặc chưa sửa sang xong ki ốt nên vẫn đóng cửa. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính là do hiện nay, nhiều tiểu thương của chợ dù đã nhận được thông báo nhưng không vào chợ kinh doanh mà lại kinh doanh tràn lan trên các tuyến đường xung quanh chợ như Lê Hồng Sơn, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Công Trứ...".
Nhiều tiểu thương chợ đầu mối không vào chợ buôn bán mà ra ngoài đường để bán tràn lan trong sáng 2/11. Ảnh: Quang An
Nhiều tiểu thương chợ đầu mối không vào chợ buôn bán mà ra ngoài đường để bán tràn lan trong sáng 2/11. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu, tình trạng buôn bán tràn lan xung quanh chợ xuất hiện từ thời điểm chợ đầu mối đóng cửa và thành thói quen của nhiều tiểu thương. Việc này không những mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch khi các lực lượng không thể kiểm tra, giám sát hết được số lượng tiểu thương này. Khi thấy lực lượng chức năng, nhiều tiểu thương đã ôm hàng bỏ chạy.

Do đó, việc bắt buộc tiểu thương phải vào chợ buôn bán để vừa kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, vừa đảm bảo cảnh quan, môi trường là điều tất yếu.
Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo TP.Vinh cho biết sẽ chỉ đạo các phường Hồng Sơn, Cửa Nam, Vinh Tân, BQL các chợ và các lực lượng tiến hành dẹp bỏ tình trạng buôn bán tràn lan ngoài khu vực chợ trong những ngày tới.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.