Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An chính thức hoạt động trở lại từ hôm nay (2/11)

(Baonghean.vn) - Sau hơn 2 tháng đóng cửa, chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh (chợ đầu mối Vinh) chính thức hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Chợ đầu mối Vinh trong ngày đầu mở cửa trở lại. Clip: Quang An
Chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh được xem là khu chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An với gần 700 hộ kinh doanh và trên 2.000 lao động làm việc tại chợ. Tuy nhiên, từ ngày 14/8, chợ buộc phải đóng cửa do có tiểu thương nhiễm Covid-19. Đây cũng là một trong những ổ dịch phức tạp nhất trong đợt dịch lần thứ 2 tại TP.Vinh.
Chợ đầu mối Vinh chính thức mở cửa trở lại từ sáng nay 2/11. Ảnh: Quang An
Chợ đầu mối Vinh chính thức mở cửa trở lại từ sáng nay 2/11. Ảnh: Quang An

Đến nay, sau hơn 2 tháng đóng cửa, UBND TP.Vinh đã có công văn số 7264/UBND-KT cho phép mở cửa trở lại chợ đầu mối Vinh bắt đầu từ ngày 31/10. Tuy nhiên, do phải hoàn tất các công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn nên chợ đầu mối Vinh chính thức hoạt động trở lại từ sáng nay 2/11.

Người dân ra vào chợ phải thực hiện các bước phòng dịch đầy đủ. Ảnh: Quang An
Người dân ra vào chợ phải thực hiện các bước phòng dịch đầy đủ. Ảnh: Quang An
Đối với tiểu thương phải có thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid - 19 và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid - 19. Ảnh: Quang An
Đối với tiểu thương phải có thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, từ đầu giờ sáng, nhiều tiểu thương đã trở lại chợ sau thời gian dài nghỉ dịch để sửa soạn ki ốt, bày biện hàng hóa, hầu hết bà con đều vui mừng, phấn khởi vì được trở lại kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương chợ đầu mối Vinh cho biết: "Hơn 2 tháng nghỉ dịch vừa qua đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, thu nhập của bà con tiểu thương, do đó, giờ ai cũng thấu hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh, nên khi chợ mở lại, bà con đều chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch để buôn bán ổn định, lâu dài...".

a
Mặc dù vậy, lượng tiểu thương mở cửa trở lại chỉ khoảng 40% trong sáng 2/11. Ảnh: Quang An

Theo đó, để kiểm soát tốt người ra vào chợ, chợ đầu mối chỉ mở 3/8 cổng ra vào chợ và đều có bảo vệ túc trực đầy đủ. Đối với người dân vào mua hàng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn... Đối với tiểu thương và người làm việc tại chợ, ngoài thực hiện đầy đủ các biện pháp trên còn phải xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính đủ hiệu lực và giấy xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19. Trong sáng 2/11, chợ cũng đã tổ chức test nhanh cho tiểu thương ngay tại chợ.

Mặc dù vậy, theo quan sát của P.V, số lượng tiểu thương vào chợ trong ngày đầu tiên còn khá ít, khoảng 40%, nhiều ki ốt vẫn đóng cửa hàng.
Lý giải về vấn đề này, ông Thái Bá Nghĩa - Đại diện BQL chợ đầu mối Vinh cho biết: "Hiện nay toàn bộ tiểu thương đã nhận được thông báo chợ mở cửa trở lại, tuy nhiên một số hộ chưa thu xếp được công việc hoặc chưa sửa sang xong ki ốt nên vẫn đóng cửa. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính là do hiện nay, nhiều tiểu thương của chợ dù đã nhận được thông báo nhưng không vào chợ kinh doanh mà lại kinh doanh tràn lan trên các tuyến đường xung quanh chợ như Lê Hồng Sơn, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Công Trứ...".
Nhiều tiểu thương chợ đầu mối không vào chợ buôn bán mà ra ngoài đường để bán tràn lan trong sáng 2/11. Ảnh: Quang An
Nhiều tiểu thương chợ đầu mối không vào chợ buôn bán mà ra ngoài đường để bán tràn lan trong sáng 2/11. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu, tình trạng buôn bán tràn lan xung quanh chợ xuất hiện từ thời điểm chợ đầu mối đóng cửa và thành thói quen của nhiều tiểu thương. Việc này không những mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch khi các lực lượng không thể kiểm tra, giám sát hết được số lượng tiểu thương này. Khi thấy lực lượng chức năng, nhiều tiểu thương đã ôm hàng bỏ chạy.

Do đó, việc bắt buộc tiểu thương phải vào chợ buôn bán để vừa kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, vừa đảm bảo cảnh quan, môi trường là điều tất yếu.
Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo TP.Vinh cho biết sẽ chỉ đạo các phường Hồng Sơn, Cửa Nam, Vinh Tân, BQL các chợ và các lực lượng tiến hành dẹp bỏ tình trạng buôn bán tràn lan ngoài khu vực chợ trong những ngày tới.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…