Chủ tịch UBND tỉnh: Huyện Quế Phong cần hỗ trợ người nghèo và cả những người dám làm giàu

(Baonghean.vn) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị lãnh đạo huyện quan tâm xây dựng kinh tế hộ, hỗ trợ người nghèo và cả những người dám làm giàu để tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội, việc làm, thu nhập cho người dân.
Sáng 13/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dân đoàn công tác của tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Phạm Bằng
Sáng 13/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham gia đoàn có đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: Phạm Bằng


XÂY DỰNG ĐƯỢC NHIỀU SẢN PHẨM, MẶT HÀNG THẾ MẠNH

 Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo huyện Quế Phong cho biết, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 dự kiến đạt 9,07%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 19,98 triệu đồng năm 2015 lên ước đạt 28 triệu đồng năm 2020; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng định hướng. Nguồn vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 3.935 tỷ đồng.

Sản xuất kinh doanh một số ngành, lĩnh vực có chuyển biến, nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả tiếp tục được triển khai và nhân rộng; xuất hiện nhiều mặt hàng, sản phẩm thế mạnh của huyện như: chanh leo, chè hoa vàng, mía nguyên liệu... mang lại lợi nhuận khá lớn.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong trình bày báo cáo . Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Văn Giáp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 . Ảnh: Phạm Bằng

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, bản sắc văn hóa các dân tộc được quan tâm giữ gìn và phát huy; đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao; chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên.

Công tác cải cách hành chính có bước chuyển biến rõ nét, chương trình xây dựng nông thôn mới tạo được phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn huyện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác đối ngoại được tăng cường.

Về công tác tổ chức đại hội đảng, tính đến ngày 12/6/2020, Đảng bộ huyện có 34/41 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành đại hội.

Đối với Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, hiện đang trong quá trình hoàn thiện để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt vào cuối tháng 7, tiến tới tổ chức đại hội dự kiến vào tháng 8/2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Quế Phong còn ở mức thấp; tiến độ tăng thu ngân sách chậm lại; xây dựng nông thôn mới chưa đạt mục tiêu đặt ra. Việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất chưa nhiều; thu hút các dự án đầu tư còn hạn chế, hiệu quả kinh tế xã hội trên địa bàn các dự án mang lại chưa cao.

Công tác quản lý tài nguyên, môi trường còn hạn chế, tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép nhỏ lẻ vẫn còn xảy ra. Công tác bồi thường tái định cư thủy điện Hủa Na còn nhiều vướng mắc, chưa được giải quyết kịp thời, triệt để. Mức sống và thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao so với mặt bằng chung toàn tỉnh và tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo.

QUAN TÂM NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nên kinh tế - xã hội của huyện nhà đã đạt được những kết quả tích cực.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị huyên Quế Phong... Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Quế Phong làm rõ, đánh giá, chỉ ra nguyên nhân vì sao 10 chỉ tiêu không đạt mục tiêu Đại hội đề ra. Đặc biệt, mức thu nhập bình quân đầu người của huyện rất là thấp. Hay như chương trình xây dựng nông thôn mới, vì sao kết quả lại đạt thấp? Trong khi tỉnh Nghệ An được đánh giá làm tốt công tác này.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Trung, huyện Quế Phong cần quan tâm công tác xóa đói, giảm nghèo, đào tạo cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số, bảo vệ môi trường. Quan tâm hoạt động của các nhà máy thủy điện trên địa bàn, với quan điểm đảm bảo an toàn cho người dân. Huyện cũng phải đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy và đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huyện Quế Phong cần hỗ trợ người nghèo và cả những người dám làm giàu ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm dây chuyền sản xuất kinh doanh của công ty. Ảnh: Phạm Bằng

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với quan điểm của huyện. Và đề nghị thêm, huyện Quế Phong phải đặt trong tổng thể phát triển khu vực miền Tây. Đây là khu vực phải phát triển bền vững, đảm bảo vấn đề môi trường, giữ rừng, an ninh biên giới.

Muốn phát triển, huyện Quế Phong phải dựa trên quy hoạch, vì thế cần hoàn thiện các quy hoạch để làm cơ sở phát triển kinh tế- xã hội, từ đó xây dựng các cơ chế chính sách phù hợp. Với thực tế, tiềm năng sẵn có, huyện cần cơ cấu lại nền kinh tế, tập trung vào những lĩnh vực mà huyện có lợi thế.

“Lợi thế của huyện là lĩnh vực nông - lâm - thủy sản. Phải cơ cấu lại nội ngành, có thể chuyển đổi một số diện tích rừng trồng keo sang trồng cây gỗ lớn kết hợp cây dược liệu dưới tán rừng. Quan tâm phát triển chăn nuôi, hay như nuôi cá lồng... nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa, có giá trị thương mại cao”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Đối với công nghiệp, huyện cần tạo điều kiện cho các dự án sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ dân sinh và nhiệm vụ phát triển kinh tế; quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động.

Đánh giá thu nhập người dân trên địa bàn còn thấp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục quan tâm phát triển kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ người nghèo và cả những người dám làm giàu, để tạo ra giá trị kinh tế, việc làm, thu nhập cho người dân. Quan tâm công tác bảo vệ rừng, quản lý đất đai hiệu quả, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Xây dựng hệ thống tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số. Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 -2025.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.