Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và lãnh đạo TP. Vinh.

Về phía WB có bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các cán bộ cơ quan WB Việt Nam. Cuộc làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa Nghệ An và Hà Nội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc tại điểm cầu UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” gồm 4 hợp phần: Hợp phần 1 đầu tư tích hợp thoát nước, vệ sinh môi trường và kết nối; Hợp phần 2 mở rộng dung tích chứa để giảm lụt ngập đô thị; Hợp phần 3 cải tạo sông Vinh; Hợp phần 4 phát triển hệ thống và năng lực để cải thiện đô thị thích ứng; với tổng mức đầu tư 194,5 triệu USD, trong đó phần vốn đề nghị tài trợ của WB là 129,6 triệu USD.

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo WB đối với tỉnh nói chung, cũng như dự án đang đề xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, TP. Vinh được Nghệ An xác định là trung tâm động lực, trọng tâm phát triển của tỉnh. Nghị quyết của Trung ương cũng xác định xây dựng TP. Vinh thành trung tâm kinh tế - văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.

Do đó, Nghệ An xem Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh” là dự án ưu tiên nhằm giúp cải thiện, phát triển hạ tầng, môi trường của đô thị quan trọng này; đặc biệt là kết nối hệ thống xử lý nước thải, tạo thêm các mảng xanh; nâng cao năng lực quản lý, phát triển đô thị của TP. Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ảnh 3

Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Nghệ An tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thời gian qua, tỉnh Nghệ An nói chung, TP. Vinh nói riêng hết sức nỗ lực thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc liên quan. Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh phối hợp với UBND TP. Vinh và các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, chậm nhất là 6/2/2023.

Đồng thời, UBND tỉnh làm việc trình Thường trực HĐND tỉnh thông qua phương án sử dụng và trả nợ vốn vay, chậm nhất là ngày 13/2; làm cơ sở để hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Tài chính thẩm định đàm phán và ký kết Hiệp định vay vốn với WB và cho Nghệ An vay lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ảnh 4

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại trụ sở ở Hà Nội. Ảnh: Thành Duy

Khẳng định quyết tâm rất cao của tỉnh Nghệ An trong việc triển khai dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng này, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan Trung ương, trong đó có Bộ Tài chính để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục dự án nhằm đảm bảo dự án có thể đáp ứng được yêu cầu của WB.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của tỉnh trong việc tiếp cận nguồn vốn của WB để thực hiện dự án; đồng thời cho biết, cơ quan WB tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Nghệ An trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Tài chính; cũng như sẽ thông tin về trụ sở chính của WB tại Washington D.C, Hoa Kỳ về tiến độ đang đi đúng hướng của tỉnh trong việc thực hiện các hồ sơ của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ảnh 5

Cuộc làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa Nghệ An và Hà Nội. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở thống nhất quan điểm, các mốc thời gian thực hiện thủ tục của dự án giữa Nghệ An và cơ quan đại diện WB tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cảm ơn bà Carolyn Turk và các cán bộ WB đã đồng hành với tỉnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An tin tưởng với kết quả cuộc làm việc này, các công việc tiếp theo sẽ được đẩy nhanh hơn. Lãnh đạo UBND tỉnh đã giao trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho các các sở, ngành tham mưu và UBND TP. Vinh để thực hiện đảm bảo tiến độ của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ảnh 6

Lãnh đạo UBND TP. Vinh và một số đơn vị tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nhiều năm qua, Nghệ An đã sử dụng các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế, trong đó có WB. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 14 dự án sử dụng vốn tài trợ của WB với tổng mức đầu tư khoảng 290 triệu USD, trong đó phần vốn WB tài trợ khoảng 220 triệu USD. Đến nay, các dự án này cơ bản đã hoàn thành và phát huy hiệu quả. Đặc biệt, tại TP. Vinh, Dự án phát triển đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh có với tổng mức đầu tư 125 triệu USD, trong đó vốn tài trợ của WB là 90 triệu USD được triển khai từ năm 2012 và kết thúc 2019 đã phát huy hiệu quả tốt. Trên cơ sở kế thừa kết quả dự án này, tỉnh Nghệ An tiếp tục đề xuất dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” với WB.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...