Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì phiên tiếp công dân tháng 5/2022

(Baonghean.vn) - Sáng 16/5, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân tháng 5/2022.

Cùng dự phiên tiếp công dân có đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy...

Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Nguyễn Quý Dũng (trú khối 14, phường Trường Thi, TP. Vinh). Ông Dũng kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết bồi thường, tái định cư cho gia đình ông khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái Vinh Tân (TP. Vinh).

Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Về nội dung kiến nghị của công dân, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, sau khi xem xét đơn kiến nghị và hồ sơ dự án, UBND thành phố đã đề xuất đưa diện đất của gia đình ông Dũng và các hộ dân khác ra khỏi quy hoạch dự án và sau đó UBND tỉnh đã đồng ý đề xuất này của TP. Vinh.

Ngày 22/5/2020, TP. Vinh đã có văn bản đôn đốc nhà đầu tư thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Tiếp đó, TP. Vinh có nhiều văn bản đôn đốc nhà đầu tư thực hiện nhưng đến nay TP. Vinh vẫn chưa nhận được văn bản điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của nhà đầu tư.

Công dân trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Công dân trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, ngày 24/5/2022, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện vấn đề điều chỉnh quy hoạch nhưng báo cáo không cụ thể và đề nghị, cần giao mốc thời gian cụ thể để công ty thực hiện và nếu không thực hiện đúng thời hạn thì xử lý theo quy định của pháp luật. 

Về nội dung này, ngày 27/1/2022, UBND tỉnh đã có Thông báo Kết luận số 63/TB-UBND về việc yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân khẩn trương lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Vinh Tân trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, thửa đất của gia đình ông Nguyễn Quý Dũng và các hộ dân khác sẽ nằm ngoài quy hoạch của Dự án Khu đô thị sinh thái Vinh Tân (TP. Vinh).

Đại diện Công ty CP Đường sắt Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng 

Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân cho biết, việc chưa thực hiện thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa là vì thông báo có 4 nội dung và dự kiến trong tuần này sẽ nộp hồ sơ cho TP. Vinh để điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Vinh Tân. 

Kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, kiến nghị của công dân là chính đáng và đã được UBND TP. Vinh, UBND tỉnh xem xét, có phương án giải quyết nhưng đã hơn 2 năm từ khi có Thông báo kết luận của UBND tỉnh nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm, điều đó gây khó khăn, phiền hà cho công dân. Trong này có trách nhiệm của các cơ quan, TP. Vinh và đặc biệt là trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico - Vinh Tân phải khẩn trương lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Vinh Tân theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau đó, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch trước ngày 30/6/2022. 

Sau thời gian trên, nếu công ty không hoàn thành thì xem xét xử lý theo quy định của pháp luật và lúc đó, TP. Vinh có thể căn cứ theo quy hoạch phân khu 1/2000 để xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Sau khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho TP. Vinh quản lý diện tích khu đất này để tổ chức quy hoạch lại cho đồng bộ với quy hoạch chung của TP. Vinh. Từ đó, tạo điều kiện cho người dân sinh sống, sử dụng đất theo mục đích, đúng quy định./.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.