Công bố dự án cao tốc Bắc - Nam qua huyện Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Nghi Lộc dài 7,14 km, qua 4 xã là Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ và Nghi Vạn với diện tích đất thu hồi xấp xỉ 5 ha.

Ngày 4/6, tại xã Nghi Phương, UBND huyện Nghi Lộc phối hợp với Ban quản lý Dự án 6 - Bộ Giao thông Vận tải tổ chức công bố kế hoạch, phổ biến chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn huyện Nghi Lộc.

Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kế hoạch xây dựng đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Nhật Tuấn
Tham dự có đại diện Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện Ban quản lý Dự án 6 - Bộ GTVT; đại diện các phòng, ngành liên quan; Bí thư, xóm trưởng và các hộ dân 4 xã bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong ảnh: Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kế hoạch xây dựng đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Nhật Tuấn
Dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Nghi Lộc dài 7,14 km, qua 4 xã là Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ và Nghi Vạn với diện tích đất thu hồi xấp xỉ 5 ha và có 42 hộ dân 2 xã Nghi Đồng, Nghi Phương có đất ở bị ảnh hưởng. Sau khi tiếp nhận gần 300 cọc tim tuyến, nghiên cứu khả thi dự án qua địa bàn huyện của Ban quản lý Dự án 6, UBND huyện chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện tổ chức trích đo, trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính dự án.
Đồ họa: Lâm Tùng ảnh 2
Đồ họa: Lâm Tùng

Xác định đây là dự án quan trọng cấp quốc gia nên lãnh đạo huyện Nghi Lộc yêu cầu cấp ủy, chính quyền 4 xã Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ, Nghi Vạn và các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện công khai chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư theo kế hoạch.

Hướng tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An. Ảnh tư liệu
Hướng tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An. Ảnh tư liệu

Trước mắt, 2 xã Nghi Đồng, Nghi Phương tập trung thống kê số hộ dân có đất ở bị ảnh hưởng phải di dời. Đồng thời, tiến hành tìm chọn khu tái định cư vừa phù hợp yêu cầu của người dân, vừa đảm bảo quy hoạch chung của tỉnh. Việc tìm chọn khu tái định cư của các xã phải hoàn thành trước ngày 10/6 để báo cáo Sở TN&MT tỉnh. Huyện Nghi Lộc phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp trong quý III và giải phóng mặt bằng đối với đất ở, công trình, vật kiến trúc liên quan đến dự án trong quý IV/2019.

Lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế của dự án quan tâm đến hệ thống đường gom dân sinh, hệ thống cống chui liên quan đến đường cao tốc đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.