Công ty Điện lực Nghệ An đóng điện cho bản thuộc huyện biên giới Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 22/1, Công ty Điện lực Nghệ An tổ chức đóng điện trạm biến áp Đồng Tiến, xã Đồng Văn và trạm biến áp Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An; Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong.

Lãnh đạo Công ty Điện lực và huyện Quế Phong trực tiếp có mặt tại hiện trường chuẩn bị đóng điện trạm biến áp Đồng Tiến xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo Công ty Điện lực và huyện Quế Phong trực tiếp có mặt tại hiện trường chuẩn bị đóng điện trạm biến áp Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Lê

Quế Phong là huyện biên giới còn nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, các hộ dân ở một số bản sống trong tình trạng không có điện. Mong ước lớn nhất của đồng bào các dân tộc ở địa phương này là được hưởng nguồn điện sáng ổn định và lâu dài.

Nhận thấy sự cần thiết phải có điện lưới quốc gia để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã vùng biên giới và nâng cao nhận thức về văn hóa, chính trị - xã hội của nhân dân, tỉnh Nghệ An đã đề nghị Công ty Điện lực Nghệ An nhanh chóng hoàn thành dự án cấp điện về những thôn còn lại.

Trạm biến áp Đồng Tiến được khởi công từ ngày 1/10/2021, thời gian thi công các hạng mục xây dựng là 90 ngày với 115 m trung thế, 1.200 m đường dây hạ thế, 1 trạm biến áp với tổng công suất 31,5 kVA, cấp điện cho 63 hộ dân thuộc bản Đồng Tiến (nhập từ bản Nậm Nui, Nậm Ke của TĐC Hủa Na)

Trạm biến áp Mường Phú, xã Thông Thụ được khởi công từ ngày 1/10/2021, thời gian thi công các hạng mục xây dựng là 90 ngày với 3. 286 m trung thế, 4.680 m đường dây hạ thế, 1 trạm biến áp với tổng công suất 100 - 35/0,4kVA, cấp điện cho 267  hộ dân.

Đóng điện Trạm biến áp Đồng Tiến xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: Thanh Lê
Đóng điện Trạm biến áp Đồng Tiến, xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: Thanh Lê

Đây là các dự án thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020.

Dự án nhằm phát triển lưới điện trung, hạ áp cung cấp điện lưới quốc gia cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Nghệ An, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhằm từng bước nâng cao đời sống dân trí cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa vừa đảm bảo an ninh chính trị tỉnh Nghệ An.

Cán bộ cho người dân sử dụng điện. Ảnh: Thanh Lê
Công nhân điện lực hướng dẫn người dân sử dụng điện. Ảnh: Thanh Lê

Ông Lang Văn Phê ở bản Đồng Tiến, xã Đồng Văn (Quế Phong) phấn khởi cho biết: Đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần bà con có điện lưới quốc gia để dùng rồi. Giờ đây bà con đã có điện thắp sáng, phục vụ sinh hoạt bà con có thể sử dụng nồi cơm điện máy giặt, điều hòa. Đặc biệt có điện bà con trong bản có thể đầu tư máy  sơ chế gừng, cũng như đầu tư để phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Lê Đại Nghĩa - Giám đốc Điện lực Quỳ Châu cho biết, dự án mở rộng và cải tạo lưới điện khu vực vùng sâu, vùng xa về xã Đồng Văn có ý nghĩa to lớn, thể hiện sựu quan tâm của Đảng, Nhà nước và của ngành Điện đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong năm 2022, dự kiến Điện lực Quỳ Châu cố gắng phấn đấu hoàn thành 100% thôn, bản còn lại có điện lưới quốc gia sử dụng.

Có điện người dân có thể sử dụng nhiều vật dụng sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống. Ảnh: Thanh Lê
Có điện người dân có thể sử dụng nhiều vật dụng sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống. Ảnh: Thanh Lê

Theo Công ty Điện lực Nghệ An, với 115 thôn, bản ở vùng rẻo cao các huyện Quỳ Châu, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Thanh Chương chưa có điện lưới quốc gia… ngành Điện tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền lập dự án đầu tư, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đưa điện về các thôn bản còn lại. Theo lộ trình trong năm 2022 sẽ có thêm 76 thôn, bản được sử dụng điện lưới quốc gia.

Cùng với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các hộ nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những năm gần đây, ngành điện còn tập trung huy động các nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện nhằm nâng cao chất lượng nguồn điện, phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.