Cử tri huyện Nghi Lộc kiến nghị thu hồi, xóa bỏ quy hoạch một số dự án trên địa bàn

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Phản ánh trên địa bàn có một số dự án quy hoạch trên 10 năm chưa triển khai, cử tri 2 xã Nghi Tiến và Nghi Thiết kiến nghị thu hồi, xóa bỏ quy hoạch, tạo điều kiện cho địa phương quy hoạch các vùng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân.
Đồng chí
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Kiến nghị xóa bỏ quy hoạch một số dự án

Sáng 5/5, tại xã Nghi Tiến (huyện Nghi Lộc), các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An có cuộc tiếp xúc chuyên đề với cử tri 2 xã Nghi Tiến và Nghi Thiết về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, gắn với quy hoạch sử dụng đất và công tác giải phóng mặt bằng.

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đầu tiên của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào sáng ngày 23/5/2022 và bế mạc vào ngày 17/6/2022), cử tri đã phản ánh, đề đạt nhiều tâm tư, nguyện vọng gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành.

Đồng chí
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Lưu Đình Nghị (Bí thư Đảng ủy xã Nghi Tiến) phản ánh, xã Nghi Tiến được quy hoạch là khu đô thị số 5 thuộc khu kinh tế Đông Nam và dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái - vui chơi của Tập đoàn FLC nhiều năm chưa được triển khai, ảnh hưởng đến quy hoạch đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vì vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ và UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét thu hồi dự án, xóa bỏ quy hoạch, tạo điều kiện cho địa phương quy hoạch các vùng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân hoặc kêu gọi nhà đầu tư mới có năng lực.
Lãnh đạo các sở, ngành và huyện Nghi Lộc tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo các sở, ngành và huyện Nghi Lộc tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cũng đề cập đến dự án chậm triển khai, cử tri Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết phản ánh trên địa bàn xã hiện có quy hoạch xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò kéo dài 12 năm và quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Hải Thịnh được giải phóng mặt bằng 14 năm nhưng chưa được đầu tư, đề nghị các cấp quan tâm xử lý.

Vấn đề được nhiều cử tri đề xuất liên quan đến quy hoạch đầu tư các công trình hạ tầng, quy hoạch chia lô đất ở ở các địa phương để khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ đất cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Lưu Đình Nghị đề nghị
Cử tri Lưu Đình Nghị đề nghị thu hồi, xóa bỏ quy hoạch một số dự án đầu tư. Ảnh: Mai Hoa

Cụ thể, đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đầu tư tuyến đê ven biển gắn với xây dựng đường giao thông từ xã Nghi Yên đến xã Nghi Tiến, Nghi Thiết; đề nghị tỉnh có quy hoạch đầu tư khu neo đậu, hậu cần nghề cá và khu nuôi trồng thủy sản tại khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết; lập dự án đầu tư kè chống sạt lở dọc hạ lưu sông Cấm, từ trạm Biên phòng Cửa Lò đến cầu ba ra Quang Thiết.

Quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường, nối từ đường D4 đến trung tâm xã Nghi Tiến; quan tâm bố trí ngân sách đầu tư nâng cấp các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn 2 xã Nghi Tiến và Nghi Thiết; tạo điều kiện hỗ trợ xử lý cấp quyền sử dụng đất đối với HTX đóng tàu thuyền, mộc Trung Kiên được quy hoạch vùng sản xuất tập trung của HTX.

Cử tri Bùi Văn Thành đề nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng kè biển chắn sóng. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Bùi Văn Thành đề nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng kè biển chắn sóng. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài nội dung trọng tâm liên quan đến quy hoạch, tại hội nghị, cử tri 2 xã cũng phản ánh nhiều bức xúc, đề nghị các cấp quan tâm.

Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu có cơ chế chính sách định giá đất, tạo cơ hội cho các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn có đất ở tách hộ, thực tế hiện nay, có những gia đình có nhiều hộ sinh sống trên cùng một lô đất.

Tỉnh cần nghiên cứu, điều chỉnh tăng mức phụ cấp cho người hoạt động ở xóm sau sáp nhập; đồng thời sớm phê duyệt đất quy hoạch nhà văn hóa gắn với có cơ chế hỗ trợ các xóm xây dựng nhà văn hóa mới, đảm bảo nơi sinh hoạt cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính giải trình một số nội dung liên quan đến bố trí ngân sách cho các địa phương có công trình, dự án đầu tư trên địa bàn phục vụ công tác bảo vệ môi trường và phương án xử lý cơ sỏ vật chất sáu sáp nhập xóm. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính giải trình một số nội dung liên quan đến bố trí ngân sách cho các địa phương có công trình, dự án đầu tư trên địa bàn phục vụ công tác bảo vệ môi trường và phương án xử lý cơ sở vật chất sau sáp nhập xóm. Ảnh: Mai Hoa

Tỉnh cũng cần nghiên cứu, đưa dự án nước sạch về xã Nghi Thiết, hiện có 2 xóm thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô; quan tâm phân bổ ngân sách cho các địa phương bị ảnh hưởng môi trường do triển khai các dự án đầu tư, giải phóng mặt bằng.

Sau phản ánh, đề xuất của cử tri, đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Tài nguyên - Môi trường và Khu Kinh tế Đông Nam đã tiếp thu giải trình trực tiếp các nội dung thuộc thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải trình liên quan chủ trương đầu tư các công trình hạ tầng giao thông. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải trình liên quan chủ trương đầu tư các công trình hạ tầng giao thông. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp thu và giải trình ý kiến cử tri

Qua giải trình của các sở, ngành, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội nêu vấn đề, trong quá trình quy hoạch đầu tư một số dự án vào địa bàn đã phải điều chỉnh quy hoạch một số công trình, dự án đã được quy hoạch trước đó.

Bởi vậy, đề nghị các sở, ngành trên cơ sở trách nhiệm của mình cần chủ động nghiên cứu, tham mưu và sớm có ý kiến chính thức để UBND tỉnh đưa ra chủ trương, phương án hợp lý trong trường hợp một số dự án thu hút đầu tư không triển khai theo hướng quay lại quy hoạch cũ khi chưa có điều chỉnh hoặc vẫn giữ nguyên quy hoạch hiện tại trên cơ sở đảm bảo lợi ích kinh tế.

Đồng chí
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp thu ý kiến đề xuất của cử tri liên quan đến tiếp tục đầu tư tuyến đường ven biển, kè chắn sóng và một số công trình khác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đề nghị các sở, ngành kiểm tra tính cấp thiết, cấp bách của các dự án được đề nghị, đồng thời kiểm tra các dự án này đã có trong kế hoạch đầu tư trung hạn của Trung ương và tỉnh hay chưa; nếu chưa thì cần khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục trình Quốc hội để xử lý trong kế hoạch phục hồi phát triển trong 2 năm 2022 - 2023.

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tiếp thu, giải trình làm rõ nhiều vấn đề; đồng thời đề nghị 2 xã quan tâm chất lượng quy hoạch sử dụng đất, trong đó chú ý quy hoạch đất ở, quy hoạch đất phục vụ các sinh hoạt chung của cộng đồng.

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh cũng đề nghị các sở, ngành và UBND huyện tiếp thu, nghiên cứu giải quyết, trả lời đầy đủ các kiến nghị của cử tri.

Các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Nghi Lộc, cơ sở trao đổi sau hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Nghi Lộc, cơ sở trao đổi sau hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.