Cử tri kiến nghị khắc phục những kẽ hở trong đấu giá đất

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được cử tri huyện Hưng Nguyên quan tâm kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội sáng 3/7.
a
Sáng 3/7, các đại biểu Quốc Hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ -TB&XH tiếp xúc cử tri các xã Hưng Tân, Hưng Thông, Hưng Tiến và Hưng Thắng huyện Hưng Nguyên.

Tại hội nghị tiếp xúc có 9 lượt ý kiến của cử tri phản ánh kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

Cử tri Trần Văn Thu, xã Hưng Tiến cho rằng, thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, nhất là giải quyết tình trạng cán bộ công chức cơ sở số lượng nhiều nhưng  làm việc không hiệu quả, gây lãng phí ngân sách.

“Đối với việc sáp nhập xóm, mỗi xóm có ít nhất 400 hộ dân trở lên. Điều này gây nhiều bất cập cho cơ sở vì sáp nhập xóm liên quan đến nhiều vấn đề nhất là địa giới hành chính cách trở. Việc sáp nhập xóm cần phải xem xét kỹ tình hình thực tế” - ông Thu nói.

Cử tri Nguyễn Trọng Tâm xã Hưng Tân bày tỏ phấn khởi trước những kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới mang lại. Tuy nhiên, người dân nông thôn thu nhập còn thấp nên để có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng cần sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước hơn nữa. "Đặc biệt nên có cơ chế, chính sách riêng đối với các xã nông thôn mới kiểu mẫu” - cử tri Tâm kiến nghị.
Cử tri huyện Hưng Nguyên kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê
Cử tri huyện Hưng Nguyên nêu kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê
Ngoài ra, cử tri Hưng Nguyên đề nghị Đảng và Nhà nước cần có giải pháp xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng để kích động người dân tụ tập, gây rối làm mất an ninh trật tự thời gian qua ở một số tỉnh; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí gây thất thoát tài sản công.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu quy định đấu giá quyền sử dụng đất vì trong thực tế có nhiều kẽ  hở khiến giá đất lên cao nhưng Nhà nước không được hưởng lợi, người dân thực sự có nguyện vọng muốn mua đất gặp khó khăn, trong khi đó “cò đất” trục lợi; giá xăng, dầu tăng cao...

Tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm về nội dung sáp nhập khối, xóm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết: Theo Thông tư 09/12/2017 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn tổ chức hoạt động của thôn, tổ dân phố thì mỗi xóm phải có ít nhất 400 hộ trở lên.

"Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ ghi nhận kiến nghị của cử tri để kiến nghị với Bộ Nội vụ có điều chỉnh quy định phù hợp, nhất là đối với các xóm, khối đặc thù"- ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê
Trả lời kiến nghị của cử tri về xăng dầu tăng liên tục, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết Kiểm toán Nhà nước tổ chức kiểm toán để kiềm chế giá xăng dầu; tuy nhiên giá xăng dầu còn phụ thuộc vào giá nhập khẩu của thế giới.
Người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước khẳng định: Kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có giải pháp ổn định giá xăng dầu.

Đại biểu Hồ Đức Phớc cũng đã trả lời các kiến nghị khác của cử tri. Trước đó, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão thông tin đến cử tri về kết quả, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.