Cử tri thị xã Cửa Lò đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, cử tri thị xã Cửa Lò đề nghị cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng để răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, tránh “trên nóng dưới lạnh”.
Cử tri Thị xã Cửa Lò: Đảm bảo chế độ chính sách cho người có công

Sáng 1/10, các đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Quỳnh

Sau khi nghe thông tin những nội dung dự kiến tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò đã phản ánh, kiến nghị những thực trạng, vấn đề quan tâm. 

Cử tri Hoàng Ngọc Thành - Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong thị xã Cửa Lò phản ánh, việc Quỹ bảo hiểm y tế giảm mức trợ cấp thanh toán bảo hiểm y tế của lực lượng thanh niên xung phong từ 100% xuống 80% trong quá trình khám, chữa bệnh là chưa hợp tình, hợp lý.

Bởi đa phần các đối tượng này giờ đã cao tuổi, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, rất cần sự quan tâm của toàn xã hội.

Cử tri Nguyễn Văn Lan, khối Hải Triều phản ánh, bản thân ông đã từng là Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Nghi Hòa kể từ năm 1992 cho đến lúc có quyết định giải thể vào năm 2004. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có QĐ 250/QĐ-TTg về các chế độ, chính sách đối với Chủ nhiệm hợp tác xã, ông đã hoàn thành thủ tục hồ sơ để gửi lên cơ quan chuyên ngành. Nhưng đến nay, sau 3 năm gửi hồ sơ, ông vẫn chưa được hưởng quyền lợi theo quy định. 

Cử tri Trần Bạch Mai
Cử tri Trần Bạch Mai khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Trần Bạch Mai, khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải đánh giá, một bộ phận không nhỏ đang có dấu hiệu suy thoái về đạo đức, thậm chí đã có những đảng viên không giữ được mình, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xa dân, đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức, vi phạm điều lệ Đảng. 

Vì vậy, cử tri Trần Bạch Mai đề nghị cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng để răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, tránh “trên nóng dưới lạnh”.

Một số cử tri ở phường Nghi Hải băn khoăn đối với chế độ đãi ngộ cho các gia đình liệt sỹ; vấn đề sau tinh giản biên chế, đổi mới bộ máy hệ thống chính trị; chủ quyền biển đảo… 

Sau khi đại diện UBND thị xã Cửa Lò đã trả lời các vấn đề liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền trả lời một số thắc mắc, băn khoăn của cử tri.

đồng chí
Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền trực tiếp giải đáp những băn khoăn, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong đó về Quyết định 250/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về các chế độ, chính sách đối với chủ nhiệm hợp tác xã thì hợp tác xã đó phải có quy mô toàn xã. Trong khi đó, Hợp tác xã mà cử tri Nguyễn Văn Lan đảm nhận vai trò làm chủ nhiệm chưa phải là HTX có quy mô toàn xã mà chỉ mới là hợp tác xã nông nghiệp nên chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ.

Với những ý kiến còn lại của cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận, tổng hợp để phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, những bộ, ngành liên quan xem xét, xử lý.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.