Cửa Lò cần tận dụng 'thời gian vàng' để tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Thị xã Cửa Lò phải chia địa bàn làm 3 vùng: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, có nguy cơ… để thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Ở những vùng nguy cơ rất cao như phường Nghi Thủy bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm cho tất cả người dân.
Cửa Lò cần tận dụng 'thời gian vàng' để tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng ảnh 1
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh làm việc cùng thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Chung

Chiều 27/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với thị xã Cửa Lò khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Các đồng chí Dương Đình Chỉnh – Thành viên thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò chủ trì cuộc làm việc.

Theo Báo cáo của thị xã Cửa Lò: Hiện tại trên địa bàn đã có 38 trường hợp nhiễm Covid-19 (11 trường hợp tại khu cách ly tập trung) và 27 trường hợp cộng đồng. 3/7 phường xuất hiện ca bệnh… Toàn thị xã hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 2.555 trường hợp.
Phòng chống, dịch Covid-19, thị xã Cửa Lò đã tập trung truy vết các trường hợp F1, F2, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, tổ chức test nhanh tại các cơ quan đơn vị, các phường trên địa bàn…
Hiện nay, thị xã đã cơ bản thực hiện xong test nhanh kháng nguyên cho toàn dân 5/7 phường (đạt tỷ lệ từ 64,4% đến 87,9%). 2 phường Thu Thủy và Nghi Tân đang tiếp tục triển khai test nhanh.
Cửa Lò cần tận dụng 'thời gian vàng' để tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng ảnh 2
Lãnh đạo phường Nghi Tân báo cáo về công tác điều tra, truy vết ca nghi ngờ trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung
Trong sáng 27/8, qua test nhanh, tại phường Nghi Tân phát hiện thêm 3 người trong 1 gia đình nghi ngờ mắc Covid-19, thị xã Cửa Lò đã lấy mẫu và gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An làm xét nghiệm PCR để khẳng định.
Thị xã Cửa Lò đã và đang tiếp tục chỉ đạo các phường tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện test nhanh kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 diện rộng có thu phí trên địa bàn thị xã đạt kế hoạch đề ra; đồng thời xây dựng kế hoạch test nhanh kháng nguyên diện rộng đợt 2 miễn phí; tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21.
Tại cuộc làm việc, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích các ca nhiễm và đánh giá nguy cơ dịch ở thị xã Cửa Lò. Theo đó, hầu hết các ca nhiễm của thị xã Cửa Lò đều liên quan đến các chợ trên địa bàn và vùng lân cận. Các phường Nghi Thủy, Nghi Tân, Nghi Hải được nhận định có nguy cơ rất cao.
Cửa Lò cần tận dụng 'thời gian vàng' để tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng ảnh 3
Bí thư Thị ủy Cửa Lò Phạm Thị Hồng Toan đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An hỗ trợ địa phương chống dịch. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Dương Đình Chỉnh đánh giá cao quyết tâm và những giải pháp chống dịch Covid-19 mà thị xã Cửa Lò đã triển khai.
Đồng chí đề nghị thị xã Cửa Lò tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly xã hội; kiểm soát chặt chẽ, tăng cường xét nghiệm người buôn bán tại các chợ trên địa bàn. Công An thị xã Cửa Lò tiếp tục đẩy mạnh điều tra, truy vết; tận dụng tối đa “thời gian vàng” cách ly xã hội để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
Cửa Lò cần tận dụng 'thời gian vàng' để tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng ảnh 4
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Cửa Lò cần tận dụng tối đa “thời gian vàng” cách ly xã hội để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tìm kiếm các ca bệnh. Ảnh: Thành Chung
Thị xã Cửa Lò phải chia địa bàn làm 3 vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, có nguy cơ…để thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Ở những vùng nguy cơ rất cao như phường Nghi Thủy thì bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm cho tất cả người dân. Đối với 3 phường nguy cơ cao là Nghi Thu, Nghi Hải và Nghi Tân,  Cửa Lò cần tiếp tục tầm soát, từng bước khoanh vùng thu hẹp lại, mở rộng “vùng xanh”.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh lưu ý: Trước khi xét nghiệm sàng lọc đợt 2, Cửa Lò phải tính toán kỹ, chuẩn bị thật sự chu đáo, khoa học để đạt tỷ lệ cao. Ngoài ra, thị xã cũng cần thực hiện tầm soát miễn phí đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng bất thường ngay tại trạm y tế xã. Bên cạnh đó, thị xã Cửa Lò cũng cần đặc biệt chú ý đến công tác phun hóa chất tiêu trùng khử độc tại các chợ dân sinh; đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường thanh kiểm tra và truyền thông các quy định về phòng chống Covid-19.
Sở Y tế sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ nhân lực cho Cửa Lò trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.