Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 25/11, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động du lịch năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và trao thưởng Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò và Cuộc thi sáng tác các ca khúc về Cửa Lò.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; các đồng chí lãnh đạo thị xã Cửa Lò và các tác giả đoạt giải.

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Những kết quả ấn tượng

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đến năm 2022, du lịch Cửa Lò khởi động trở lại với bao khó khăn, thách thức. Nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước, thu hút đầu tư, tổ chức các sự kiện… để thu hút khách, du lịch Cửa Lò phục hồi nhanh và đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

Thực hiện chủ trương phục hồi hoạt động du lịch trong trạng thái “bình thường mới”, đầu năm 2022, thị xã Cửa Lò đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 2

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Lễ khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022 và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Cửa Lò tình yêu biển và khát vọng tỏa sáng”, với điểm nhấn là màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút đã tạo dấu ấn mở đầu cho một năm du lịch Cửa Lò khởi sắc.

Sau khai mạc Lễ hội, thị xã đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt động lễ hội như: Giải cờ người; chương trình Lễ hội Âm nhạc đường phố; Chương trình nghệ thuật về miền ví, giặm; Lễ hội Cầu ngư; Lễ hội Cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và Ngày hội Hoa đăng, khinh khí cầu; Giải đua xe đạp mở rộng tranh Cúp Hoa Cúc biển lần thứ nhất…. thu hút rất đông du khách và nhân dân tham dự.

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 3

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò trao giải các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải Nhất Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 4

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Các hoạt động kinh doanh du lịch ở Cửa Lò có nhiều khởi sắc và đạt kết quả quan trọng. Tổng lượng khách ước đạt 3.052.000 lượt (tăng 197% kế hoạch năm); trong đó khách lưu trú ước đạt 1.036.000 lượt (đạt 201% kế hoạch năm). Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.218 tỷ đồng (đạt 211% kế hoạch năm).

Năm 2022, Cửa Lò đưa vào sử dụng 3 cơ sở lưu trú với gần 400 phòng, toàn thị xã hiện có 299 cơ sở lưu trú, khả năng phục vụ 30.000 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm; xếp hạng thêm 2 cơ sở lưu trú đạt chuẩn 3 sao, nâng tổng số toàn thị xã có 25 cơ sở lưu trú 2 - 5 sao, đáp ứng hoạt động và tổ chức được các sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế.

Chuẩn bị cho một năm tiếp tục “bùng nổ”

Năm 2023, thị xã Cửa Lò xác định tiếp tục phát huy lợi thế, tạo thêm sản phẩm du lịch mới và khai thác một số dịch vụ chất lượng cao, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc gia để thu hút du khách. Phấn đấu đạt chỉ tiêu đón 3.400.000 lượt khách (tăng 11% so với năm 2022); doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.550 tỷ đồng (tăng 11% so với năm 2022); thẩm định và công nhận thêm 4 - 5 cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn 2 - 5 sao.

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 5

Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải Ba Giải Báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 6

Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có ý kiến tham luận về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, trong đó tập trung vào vấn đề chỉnh trang đô thị sau khi giải tỏa dãy ki-ốt phía Đông đường Bình Minh; công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho khách du lịch; giải pháp quy hoạch kinh doanh dịch vụ phía Tây đường Bình Minh…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của thị xã Cửa Lò. Đồng thời, lưu ý thị xã tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho du khách; đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang tuyến đường Bình Minh; tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành chuẩn bị cho một năm du lịch “bùng nổ”…

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 7

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò phối hợp tổ chức phát động Cuộc thi báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2023. Ảnh: Đức Anh

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò bày tỏ sự tri ân đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cấp, các ngành của thị xã tập trung công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, lựa chọn các hoạt động để “kích hoạt” mùa du lịch mới. Tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò; phát triển hệ thống sản phẩm chất lượng, chuẩn bị nguồn nhân lực… để thu hút khách du lịch.

Dịp này, Ban tổ chức tiến hành trao thưởng Giải báo chí du lịch Cửa Lò. Giải đã nhận được 156 tác phẩm tham dự giải trong 3 năm, trong đó năm 2022 hơn 100 tác phẩm. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã chọn 41 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò phối hợp tổ chức phát động Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2023.

Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 3,4 triệu khách du lịch trong năm 2023 ảnh 8

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất Cuộc thi sáng tác ca khúc viết về Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Cũng trong dịp này, UBND thị xã Cửa Lò tiến hành tổng kết và trao giải thưởng cho 14 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi sáng tác các ca khúc viết về Cửa Lò (gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích).

Tại Hội nghị, 5 tập thể và 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phát triển du lịch Cửa Lò. Dịp này, 18 tập thể và 17 cá nhân được UBND thị xã Cửa Lò tặng Giấy khen.

Báo Nghệ An có 9 tác phẩm đoạt Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò (1 giải Nhất; 4 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích), trong đó tác phẩm “Giải tỏa ki-ốt trên lâm viên phía Đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò” của nhóm tác giả Nhật Lân - Thành Cường - Hữu Quân được trao giải Nhất. Các tác phẩm: “Cửa Lò đến để yêu và nhớ” của tác giả Thanh Thủy; “Để phố biển được bình an” của nhóm tác giả Hữu Lương - Thanh Sơn; “Điểm nhấn mùa du lịch Cửa Lò năm 2022” của tác giả Nguyễn Kỷ Đức Anh và “Người không chọn việc nhẹ nhàng” của tác giả Chu Thị Khánh Ly đoạt giải Nhì.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.