Đảm bảo an ninh, an toàn mùa du lịch biển

Khánh Ly- Quỳnh An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Để thu hút khách du lịch đến với thị xã biển, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị xã Cửa Lò đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn và an toàn cho du khách.

Phát huy mô hình đội an ninh du lịch

Những ngày tháng 4 trước thời điểm diễn ra Lễ hội du lịch Cửa Lò là thời điểm bận rộn nhất của Đội An ninh du lịch (ANDL) phường Thu Thủy. Đội có hơn 100 thành viên trong đó có hơn 2/3 là cựu chiến binh, với nhiệm vụ đảm bảo thực hiện tốt chủ trương “5 không”: Không nâng ép giá; Không chèo kéo, đeo bám khách; Không tẩm quất, bán hàng rong; Không làm tổn hại môi trường; Không làm mất ANTT.

Đội ANDL còn quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao, VSMT dọc bờ biển, tập trung cao điểm trong 5 tháng từ 20/4 - 20/9; tham gia quản lý công tác chỉnh trang đô thị, lấn chiếm hành lang vỉa hè, xử lý biển báo sai quy định trên địa bàn phường.

Phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò nhìn từ trên cao, ảnh Trung Hà

Phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò nhìn từ trên cao. Ảnh: Trung Hà

Ông Trịnh Xuân Tương - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Đội trưởng Đội ANDL phường Thu Thủy cho biết: “Các thành viên trong đội luôn đoàn kết, cộng sự, bám sát nhiệm vụ, bám địa bàn được phân công từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Chúng tôi đi từng nhà hàng, ki ốt, khách sạn, gặp gỡ từng đối tượng bán hàng rong, hành nghề tẩm quất ở phía Đông đường Bình Minh để tuyên truyền, vận động và thuyết phục. Nhiều lúc gặp trường hợp ngoan cố buộc phải thu đồ hành nghề của họ, người hiểu thì không sao, người không hiểu lại quay sang chỉ trích anh em trong đội. Nhưng đến bây giờ khi được người dân, chính quyền địa phương và du khách ghi nhận, ủng hộ”.
Ông Trịnh Xuân Tương, Đội trưởng đội an ninh du lịch phường Thu Thủy, TX Cửa Lò nhắc nhở các ki ốt kinh doanh trên bãi biển chấp hành chủ trương 5 không của thị xã. Ảnh: Khánh Ly
Ông Trịnh Xuân Tương - Đội trưởng Đội An ninh du lịch phường Thu Thủy, TX Cửa Lò nhắc nhở các ki ốt kinh doanh trên bãi biển chấp hành chủ trương 5 không của thị xã. Ảnh: Khánh Ly
Trong năm 2018, Đội ANDL phường Thu Thủy đã giải tỏa thành công 2 điểm tụ tập bán hải sản trái phép dưới biển; lập biên bản xử lý và cam kết không tái phạm đối với 63 tường hợp bán rong.
Vào mùa du lịch 2019, ngoài các nhiệm vụ trên, đội còn tham gia vào tổ vận động các hộ kinh doanh bám đường lắp đèn led trang trí để thu hút khách du lịch.

Cùng với việc chỉ đạo các phường phát huy hoạt động của các đội an ninh du lịch, chính quyền thị xã Cửa Lò cũng ban hành kế hoạch triển khai, phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền và đồng loạt ra quân giải tỏa hành lang ATGT; tổ chức ký cam kết thực hiện tốt chủ trương “5 không”, phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân phố biển vì một mùa du lịch biển văn minh, an toàn, tạo ấn tượng tốt với du khách trong và ngoài nước.

Đảm bảo ANTT, ATGT

Bên cạnh hoạt động của Đội an ninh du lịch, Tổ tuần tra dân phố, để bảo đảm an ninh trật tự cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2019, lực lượng tuần tra vũ trang bao gồm Công an thị xã, Công an các phường, lực lượng Cảnh sát cơ động thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Bắc Trung Bộ (E26)... sẽ chịu trách nhiệm tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm tại các địa bàn trọng điểm.

Riêng đối với đợt cao điểm khai mạc lễ hội và nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an thị xã Cửa Lò đã xây dựng các phương án, kế hoạch phối hợp hoạt động cụ thể, chi tiết.

Công an TX Cửa Lò kiểm tra hành chính tại các khách sạn trên địa bàn. Ảnh: Quỳnh An
Công an TX Cửa Lò kiểm tra hành chính tại các khách sạn trên địa bàn. Ảnh: Quỳnh An
Cùng lực lượng của đơn vị, Công an thị xã còn phối hợp huy động gần 400 cán bộ, chiến sỹ từ các phòng của Công an tỉnh, Bộ CHQS thị xã, Đồn Biên phòng Cảng Cửa Lò - Bến Thủy và Thanh tra giao thông... Trong đó, lực lượng Công an phường sẽ tổ chức tuần tra kiểm soát các tuyến đường nội thị, đường liên khối, liên phường thuộc địa bàn phụ trách.
Các lực lượng cơ sở như bảo vệ dân phố, Đội an ninh du lịch đảm bảo trật tự công cộng, trật tự đô thị, ngăn chặn các hành vi đánh nhau, gây rối trật tự ở các khu du lịch, công viên và các địa điểm công cộng, đặc biệt, tập trung ở các địa bàn đông khách du lịch lưu trú như phường Nghi Thu, Nghi Hương, Thu Thủy...

Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ kết hợp với Thanh tra giao thông đảm bảo tránh ùn tắc tại các điểm nút, nơi diễn ra lễ hội và các tuyến đường trung tâm như đường Bình Minh, đường Sào Nam, đường Nguyễn Sinh Cung...

"Bên cạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm, nhất là hiện tượng lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự, an toàn giao thông, lực lượng an ninh cũng sẽ ngăn chặn việc ép khách, ép giá, giám sát chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện hoạt động “bảo kê”, tranh giành địa bàn, mặt hàng kinh doanh, có dấu hiệu cướp, cưỡng đoạt tài sản… đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách"

Đại tá Hồ Minh Thắng- Trưởng công an TX Cửa Lò

Làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn

Ông Nguyễn Doãn Phụng - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, cứu nạn và PCTT Cửa Lò cho biết: Với phương châm: Lấy cảnh báo, phòng ngừa là chính, ngay từ đầu tháng 3/2019, Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai thị xã Cửa Lò lên kế hoạch, phương án bố trí lực lượng và phương tiện cảnh báo tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ mùa du lịch biển. Phạm vi thực hiện trong 10,2 km từ đảo Lan Châu đến khu vực bãi tắm Hải - Hòa. Về nhân lực, ngoài số lượng hơn chục người của đơn vị, Trung tâm còn hợp đồng khoảng 50-60 người làm công tác cảnh báo, cứu hộ cứu nạn trên bãi biển.

Lực lượng cứu hộ. Ảnh
Lực lượng cứu hộ triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: PV- CTV

Theo đó, từ 4h30 - 17h30 phút hàng ngày, lực lượng cứu hộ thị xã cùng với 6 mô tô nước, 3 ca nô, và 1 tàu công suất 245CV túc trực tại 18 điểm dọc bãi tắm từ đảo Lan Châu tới Cửa Hội để hỗ trợ giúp đỡ các du khách nếu không may gặp sự cố. Lực lượng cứu hộ thường được bố trí ở 3 vòng (vòng thứ nhất trực cảnh báo từ xa bằng phương tiện tàu thuyền hoặc đài quan sát; Vòng thứ 2 là áp sát khu vực có du khách đang tắm biển và vòng 3 là ở trên bờ biển với nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở du khách tắm thực hiện nghiêm các quy định của thị xã khi tắm biển nhằm hạn chế các tai nạn, rủi ro).

Biển Cửa Lò thu hút nhiều du khách trong mùa Du lịch. Ảnh: Tư liệu
Biển Cửa Lò thu hút nhiều du khách trong mùa du lịch. Ảnh: Tư liệu

Ngoài hệ thống phao cảnh báo “vũng sâu nguy hiểm”, “khu vực đá ngầm không an toàn”, vào mùa du lịch, hệ thống loa truyền thanh công cộng trên địa bàn thị xã cũng thường xuyên phát các thông điệp tuyên truyền về quy định tắm biển, nhắc nhở, cảnh báo khi thời tiết xấu, gió to, sóng lớn... để du khách biết và phòng tránh.

Vào những ngày cao điểm, còn có sự hỗ trợ của lực lượng phản ứng nhanh thuộc Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy, Ban CHQS thị xã và lực lượng dân quân tự vệ các phường… tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

" Du khách tắm biển ở Cửa Lò cần lưu ý một số khu vực có vũng sâu, bùn nhão, nước chảy mạnh như bãi tắm Sân Gold, bãi tắm Khách sạn Tây Đô, Bãi tắm khu vực Quảng trường Bình Minh, Bãi tắm nhà khách Tỉnh ủy và khu vực đảo Lan Châu, nơi có các mỏ đá chìm nổi, nền đáy phức tạp".

Ông Nguyễn Doãn Phụng - Giám đốc Trung tâm cứu hộ, cứu nạn và PCTT Cửa Lò

Bên cạnh đó, UBND thị xã Cửa Lò cũng ban hành nhiều công văn, chỉ thị và cho in tờ rơi gửi đến từng cơ sở lưu trú yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, chủ các nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch niêm yết nội quy, quy định, cảnh báo an toàn khi tắm biển tại quầy bàn, lễ tân và các phòng lưu trú;

Nghiêm cấm các ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch cho du khách thuê các thiết bị cứu sinh không an toàn; huy động đội ngũ tình nguyện viên ở các địa phương hoạt động tình nguyện vào mùa cao điểm du lịch... góp phần xây dựng môi trường du lịch biển an ninh, an toàn, thân thiện - là điểm đến hấp dẫn của du khách.

Đảm bảo an ninh, an toàn mùa du lịch biển ảnh 6

Tin mới

Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.