Đất nhiễm nấm gây bệnh, nhiều vùng ở Nghệ An ngừng trồng mới cam Vinh

(Baonghean.vn) - Cơ quan chuyên môn khuyến cáo tại một số địa phương có đất bị nhiễm nấm, người dân nên ngừng trồng mới cam Vinh, chuyển đổi sang trồng một số cây ngắn ngày để cải tạo đất.

Cam nhiễm bệnh hàng loạt

Quỳ Hợp là “thủ phủ” cam Vinh, trong đó diện tích cam phần lớn nằm trên địa bàn 2 xã: Minh Hợp và Nghĩa Xuân. Một thực trạng khiến người trồng cam ở đây thất thu trong những năm qua là nhiều vườn cam bị nhiễm bệnh, cây còi cọc, quả rụng non hàng loạt…

Vùng cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng non hàng loạt trong nhiều năm qua. Ảnh: Quang An
Vùng cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng non hàng loạt trong nhiều năm qua. Ảnh: Quang An

Ông Huỳnh Hữu Phước - chủ vườn cam 3 ha, ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp cho rằng: Nguyên nhân cam rụng nhiều là do cây cam bị nhiễm bệnh. Còn bệnh gì thì người trồng cam chưa biết được nguyên nhân, chỉ biết lá cam chuyển sang vàng chè, cây còi cọc.

“Có lẽ phải chặt bỏ hết vườn cam để trồng mới, hoặc chuyển sang trồng cây ngắn ngày để cải tạo lại đất, chứ nếu tiếp tục đầu tư chăm sóc vào vườn cam này sẽ thất bại, vì cây cam khó tính, cần đầu tư lớn” - ông Huỳnh Hữu Phước băn khoăn.

Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp) hiện có 330 ha cam kinh doanh. Tình trạng cam non rụng xảy ra từ nhiều năm nay, chủ yếu do cây bị nhiễm bệnh. Cây cam nhiễm bệnh, quả cam giảm chất lượng, giá bán thấp, nên người trồng cam không có lãi.

Những vườn cam bị nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng
Những vườn cam còi cọc vì bị nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát cho thấy, trên các trục đường vùng cam ở Quỳ Hợp, xuất hiện nhiều đống gốc rễ cam vừa được đào lên phơi khô làm củi. Người dân cho biết, cam bị nhiễm bệnh nặng, nên người ta phải đào lên để trồng cây khác.

Không những Quỳ Hợp, mà nhiều vùng cam Vinh ở Con Cuông, Tân Kỳ... cũng bị nhiễm bệnh nặng, cam rụng non hàng loạt.

Ngừng trồng mới cam

Ông Võ Văn Phong - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp) thông tin, trước thực trạng vùng cam Quỳ Hợp bị nhiễm bệnh nặng, cuối năm 2020, đơn vị đã mời Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) lấy mẫu đất xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân cây cam bị nhiễm bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu đất vùng trồng cam Quỳ Hợp bị nhiễm nấm Phytophthora gây bệnh trên cây cam vượt ngưỡng cho phép, công ty dừng ngay việc ươm cây giống, đồng thời khuyến cáo người dân ngừng trồng mới cam.

Người trồng cam ở Quỳ Hợp bất lực trước những cây cam bị bệnh vàng chè. Ảnh: Xuân Hoàng
Người trồng cam ở Quỳ Hợp bất lực trước những cây cam bị bệnh vàng chè. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho rằng: Kết quả xét nghiệm mẫu đất của Viện Bảo vệ thực vật tại vùng trồng cam của huyện Quỳ Hợp có nhiễm nấm Phytophthora gây bệnh cho cây cam, là cơ sở để các địa phương có giải pháp khôi phục lại vùng cam trọng điểm của cam Vinh sau nhiều năm xuống cấp do sâu bệnh gây hại.

Những đống gốc cam bị bệnh, người dân đào lên phơi khô làm củi. Ảnh: Quang An
Nhiều gốc cam bị bệnh người dân đào lên phơi khô làm củi. Ảnh: Quang An

Ông Đức khuyến cáo, ngoài huyện Quỳ Hợp, một số vùng trồng cam nhiều năm của các huyện: Tân Kỳ, Con Cuông, Anh Sơn cũng nên ngừng trồng mới cam để cải tạo lại đất. Trừ một số vùng trồng cam mới như: Yên Thành, Thanh Chương có thể giữ nguyên, hoặc trồng mới. Những vùng đất trồng cam đã bị nhiễm nấm gây bệnh như đã khuyến cáo, ngoài ngừng trồng mới, nên phá bỏ cây cam nhiều năm tuổi, chuyển sang luân canh trồng mía, ngô, ổi, lạc, đậu… trong vòng 3 đến 5 năm.

Trong quá trình chuyển đổi cây trồng, bà con nên bổ sung hàm lượng mùn cho đất, như bón phân hữu cơ, vi sinh, kết hợp tăng cường bón vôi bột khử nấm./.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…