Đất nhiễm nấm gây bệnh, nhiều vùng ở Nghệ An ngừng trồng mới cam Vinh

(Baonghean.vn) - Cơ quan chuyên môn khuyến cáo tại một số địa phương có đất bị nhiễm nấm, người dân nên ngừng trồng mới cam Vinh, chuyển đổi sang trồng một số cây ngắn ngày để cải tạo đất.

Cam nhiễm bệnh hàng loạt

Quỳ Hợp là “thủ phủ” cam Vinh, trong đó diện tích cam phần lớn nằm trên địa bàn 2 xã: Minh Hợp và Nghĩa Xuân. Một thực trạng khiến người trồng cam ở đây thất thu trong những năm qua là nhiều vườn cam bị nhiễm bệnh, cây còi cọc, quả rụng non hàng loạt…

Vùng cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng non hàng loạt trong nhiều năm qua. Ảnh: Quang An
Vùng cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng non hàng loạt trong nhiều năm qua. Ảnh: Quang An

Ông Huỳnh Hữu Phước - chủ vườn cam 3 ha, ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp cho rằng: Nguyên nhân cam rụng nhiều là do cây cam bị nhiễm bệnh. Còn bệnh gì thì người trồng cam chưa biết được nguyên nhân, chỉ biết lá cam chuyển sang vàng chè, cây còi cọc.

“Có lẽ phải chặt bỏ hết vườn cam để trồng mới, hoặc chuyển sang trồng cây ngắn ngày để cải tạo lại đất, chứ nếu tiếp tục đầu tư chăm sóc vào vườn cam này sẽ thất bại, vì cây cam khó tính, cần đầu tư lớn” - ông Huỳnh Hữu Phước băn khoăn.

Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp) hiện có 330 ha cam kinh doanh. Tình trạng cam non rụng xảy ra từ nhiều năm nay, chủ yếu do cây bị nhiễm bệnh. Cây cam nhiễm bệnh, quả cam giảm chất lượng, giá bán thấp, nên người trồng cam không có lãi.

Những vườn cam bị nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng
Những vườn cam còi cọc vì bị nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát cho thấy, trên các trục đường vùng cam ở Quỳ Hợp, xuất hiện nhiều đống gốc rễ cam vừa được đào lên phơi khô làm củi. Người dân cho biết, cam bị nhiễm bệnh nặng, nên người ta phải đào lên để trồng cây khác.

Không những Quỳ Hợp, mà nhiều vùng cam Vinh ở Con Cuông, Tân Kỳ... cũng bị nhiễm bệnh nặng, cam rụng non hàng loạt.

Ngừng trồng mới cam

Ông Võ Văn Phong - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp) thông tin, trước thực trạng vùng cam Quỳ Hợp bị nhiễm bệnh nặng, cuối năm 2020, đơn vị đã mời Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) lấy mẫu đất xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân cây cam bị nhiễm bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu đất vùng trồng cam Quỳ Hợp bị nhiễm nấm Phytophthora gây bệnh trên cây cam vượt ngưỡng cho phép, công ty dừng ngay việc ươm cây giống, đồng thời khuyến cáo người dân ngừng trồng mới cam.

Người trồng cam ở Quỳ Hợp bất lực trước những cây cam bị bệnh vàng chè. Ảnh: Xuân Hoàng
Người trồng cam ở Quỳ Hợp bất lực trước những cây cam bị bệnh vàng chè. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho rằng: Kết quả xét nghiệm mẫu đất của Viện Bảo vệ thực vật tại vùng trồng cam của huyện Quỳ Hợp có nhiễm nấm Phytophthora gây bệnh cho cây cam, là cơ sở để các địa phương có giải pháp khôi phục lại vùng cam trọng điểm của cam Vinh sau nhiều năm xuống cấp do sâu bệnh gây hại.

Những đống gốc cam bị bệnh, người dân đào lên phơi khô làm củi. Ảnh: Quang An
Nhiều gốc cam bị bệnh người dân đào lên phơi khô làm củi. Ảnh: Quang An

Ông Đức khuyến cáo, ngoài huyện Quỳ Hợp, một số vùng trồng cam nhiều năm của các huyện: Tân Kỳ, Con Cuông, Anh Sơn cũng nên ngừng trồng mới cam để cải tạo lại đất. Trừ một số vùng trồng cam mới như: Yên Thành, Thanh Chương có thể giữ nguyên, hoặc trồng mới. Những vùng đất trồng cam đã bị nhiễm nấm gây bệnh như đã khuyến cáo, ngoài ngừng trồng mới, nên phá bỏ cây cam nhiều năm tuổi, chuyển sang luân canh trồng mía, ngô, ổi, lạc, đậu… trong vòng 3 đến 5 năm.

Trong quá trình chuyển đổi cây trồng, bà con nên bổ sung hàm lượng mùn cho đất, như bón phân hữu cơ, vi sinh, kết hợp tăng cường bón vôi bột khử nấm./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.