ĐBQH tỉnh Nghệ An đóng góp nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ

(Baonghean.vn) - Các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An quan tâm và dành nhiều kiến nghị trong phiên thảo luận tổ sáng 22/5 cùng Đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Cạn và Trà Vinh.
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 22/5. Ảnh: Huyền Thương
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 22/5. Ảnh: Huyền Thương

Nội dung phiên thảo luận bao gồm đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018; báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017; Quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng tình và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp kinh tế-xã hội đề ra, nhờ đó hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội chủ yếu cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Phát biểu tại tổ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần chú trọng phát triển đầu tư nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học để đảm bảo chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa.

Bên cạnh đó, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, cần phát huy lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư, hỗ trợ, kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, có các giải pháp hạn chế rủi ro trong sản xuất nông nghiệp như hỗ trợ về chính sách thu mua, tìm kiếm thị trường đầu ra cho nông sản, xây dựng các kho bảo quản nông sản tại các cửa khẩu biên giới để tránh tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu trong thời gian vừa qua, gây khó khăn cho người dân.

ĐBQH Nguyễn Vân Chi nêu quan điểm, cần đẩy nhanh giải ngân các dự án đầu tư được giao kế hoạch, tránh đầu tư dàn trải, chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm, có các giải pháp căn cơ trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề trong nợ đọng xây dựng cơ bản.

Về vấn đề tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập, bà Chi kiến nghị Chính phủ ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản pháp luật, chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ để đẩy nhanh lộ trình tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về vấn đề tăng thu ngân sách từ các nguồn thuế, cần tính đến khả năng chịu thuế của các tầng lớp dân cư, để tránh gánh nặng cho người dân. Đối với quản lý các khoản thu thuế từ khu vực sản xuất kinh doanh, cần đảm bảo tính công bằng, nâng cao công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh cá thể.

Bên cạnh bày tỏ băn khoăn về tính bền vững trong tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa trong DNNN, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền cho rằng về phân bổ chi ngân sách, cần ưu tiên các địa phương khó khăn, ưu tiên đối với vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất lâm nghiệp đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đối với các chương trình hỗ trợ người dân như các chương trình theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển cần đảm bảo tính hợp lý, thiết thực, hiệu quả, đảm bảo nâng cao đời sống của người dân.

Phiên thảo luận tổ cũng được nghe ý kiến của các đại biểu khác về các vấn đề như đảm bảo nguồn chi ngân sách cho khoa học công nghệ, tiến độ cải cách hành chính, tinh giản biên chế còn nhiều lúng túng, tiến độ chậm…Đại biểu Trần Văn Mão -  Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kiến nghị cần có các giải pháp để tránh tình trạng các doanh nghiệp chậm nộp tiền BHXH, chiếm dụng tiền BHXH của người lao động.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Huyền Thương
Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Huyền Thương

Trong khi đó, ĐBQH Hồ Đức Phớc lại băn khoăn về tính bền vững trong chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP, đề nghị Chính phủ làm rõ về cơ cấu tăng trưởng, chỉ tiêu tăng trưởng, gắn liền với chỉ số tăng trưởng việc làm, đầu tư công, phát triển của hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại biểu Hồ Đức Phớc kiến nghị Chính phủ có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại thua lỗ, đảm bảo tính ổn định của hệ thống ngân hàng; hoàn thiện các quy định pháp luật về BT, BOT, các chính sách pháp luật về đất đai để tránh các sai phạm từ các dự án đầu tư bất động sản. Cùng đó, cần có các giải pháp để tránh tình trạng bong bóng bất động sản gây bất ổn cho nền kinh tế.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.