ĐBQH tỉnh Nghệ An đóng góp nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ

Huyền Thương 22/05/2018 17:47

(Baonghean.vn) - Các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An quan tâm và dành nhiều kiến nghị trong phiên thảo luận tổ sáng 22/5 cùng Đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Cạn và Trà Vinh.

Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 22/5. Ảnh: Huyền Thương
Quang cảnh phiên thảo luận tổ sáng 22/5. Ảnh: Huyền Thương

Nội dung phiên thảo luận bao gồm đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018; báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017; Quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng tình và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp kinh tế-xã hội đề ra, nhờ đó hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội chủ yếu cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Phát biểu tại tổ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần chú trọng phát triển đầu tư nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học để đảm bảo chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa.

Bên cạnh đó, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, cần phát huy lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư, hỗ trợ, kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, có các giải pháp hạn chế rủi ro trong sản xuất nông nghiệp như hỗ trợ về chính sách thu mua, tìm kiếm thị trường đầu ra cho nông sản, xây dựng các kho bảo quản nông sản tại các cửa khẩu biên giới để tránh tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu trong thời gian vừa qua, gây khó khăn cho người dân.

ĐBQH Nguyễn Vân Chi nêu quan điểm, cần đẩy nhanh giải ngân các dự án đầu tư được giao kế hoạch, tránh đầu tư dàn trải, chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm, có các giải pháp căn cơ trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề trong nợ đọng xây dựng cơ bản.

Về vấn đề tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập, bà Chi kiến nghị Chính phủ ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản pháp luật, chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ để đẩy nhanh lộ trình tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về vấn đề tăng thu ngân sách từ các nguồn thuế, cần tính đến khả năng chịu thuế của các tầng lớp dân cư, để tránh gánh nặng cho người dân. Đối với quản lý các khoản thu thuế từ khu vực sản xuất kinh doanh, cần đảm bảo tính công bằng, nâng cao công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh cá thể.

Bên cạnh bày tỏ băn khoăn về tính bền vững trong tăng trưởng kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa trong DNNN, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền cho rằng về phân bổ chi ngân sách, cần ưu tiên các địa phương khó khăn, ưu tiên đối với vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất lâm nghiệp đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đối với các chương trình hỗ trợ người dân như các chương trình theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển cần đảm bảo tính hợp lý, thiết thực, hiệu quả, đảm bảo nâng cao đời sống của người dân.

Phiên thảo luận tổ cũng được nghe ý kiến của các đại biểu khác về các vấn đề như đảm bảo nguồn chi ngân sách cho khoa học công nghệ, tiến độ cải cách hành chính, tinh giản biên chế còn nhiều lúng túng, tiến độ chậm…Đại biểu Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kiến nghị cần có các giải pháp để tránh tình trạng các doanh nghiệp chậm nộp tiền BHXH, chiếm dụng tiền BHXH của người lao động.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Huyền Thương
Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Huyền Thương

Trong khi đó, ĐBQH Hồ Đức Phớc lại băn khoăn về tính bền vững trong chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP, đề nghị Chính phủ làm rõ về cơ cấu tăng trưởng, chỉ tiêu tăng trưởng, gắn liền với chỉ số tăng trưởng việc làm, đầu tư công, phát triển của hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại biểu Hồ Đức Phớc kiến nghị Chính phủ có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại thua lỗ, đảm bảo tính ổn định của hệ thống ngân hàng; hoàn thiện các quy định pháp luật về BT, BOT, các chính sách pháp luật về đất đai để tránh các sai phạm từ các dự án đầu tư bất động sản. Cùng đó, cần có các giải pháp để tránh tình trạng bong bóng bất động sản gây bất ổn cho nền kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
ĐBQH tỉnh Nghệ An đóng góp nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO