Đô Lương tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có 6 xã: Minh Sơn, Thượng Sơn, Đà Sơn, Nhân Sơn, Xuân Sơn, Đông Sơn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trọng lợn bị tiêu hủy 4.010 kg.

Vào lúc 19 giờ ngày 27/6/2019, theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III, đàn lợn thịt của hộ gia đình bà Trần Thị Hoa ở xóm 7, xã Đà Sơn (Đô Lương) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, vào lúc 3 giờ sáng ngày 26/6, 3 con lợn thịt trong số đàn lợn của gia đình bà Hoa gồm 1 con lợn nái, 3 con lợn thịt, 6 con lợn con bị chết. Biểu hiện lợn trước khi chết là nôn và đi ngoài ra máu. Tổng trọng lượng lợn bị chết là 159 kg.

 Ảnh: Ngọc Phương
Cán bộ Thú y vận chuyển đàn lợn đi tiêu hủy. Ảnh: Ngọc Phương

Cán bộ Thú y huyện Đô Lương, xã Đà Sơn đã có mặt tại nhà bà Hoa tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng và đem số lợn bị chết đi tiêu hủy.

Cùng ngày, thông tin từ Chi cục Thú y vùng III và Trạm Thú y Đô Lương cho biết, tại nhà anh Nguyễn Văn Hùng ở xóm Thượng Minh, xã Minh Sơn, đàn lợn thịt 28 con của gia đình anh Hùng có 5 con lợn bị chết, 1 con chết ngày 26/6, 4 con chết sáng 27/6. Kết quả xét nghiệm dương tính dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, 2 xã Minh Sơn và Đà Sơn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù thời tiết hiện nay rất nắng nóng, song chúng tôi đang nỗ lực để siết chặt ngăn chặn dịch lây ra diện rộng. Chúng tôi đã tổ chức phun hơn 1.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng. Các cán bộ của trạm được giao về cơ sở để bám nắm tình hình dịch bệnh, lấy mẫu kịp thời khi có lợn tại các hộ gia đình bị ốm chết; đồng thời, rải vôi bột, lập nhiều chốt chặn tại các đường làng, ngõ xóm có dịch bệnh.

Ông Võ Đình Khoa - Trưởng trạm Thú y Đô Lương

Chính quyền huyện Đô Lương cũng đã liên tục ra thông báo, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy cấp ủy, chính quyền các xã, thị cần tích cực trong việc kiểm tra, tuyên truyền các hộ dân nâng cao nhận thức, chủ động trong việc vệ sinh chuồng trại để ngăn chặn dịch bệnh, không ra - vào vùng dịch để tránh sự lây lan.
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi đàn lợn, nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh cần nhanh chóng báo cho cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý.

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.