Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 30/6, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Đối thoại và tư vấn chính sách về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Dự hội nghị về phía Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có đồng chí: Lều Thị Minh Huệ - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng Ban Xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam có đồng chí: Vũ Minh Huệ - Trưởng phòng nghiệp vụ truyền thông, Trung tâm truyền thông Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Võ Văn Phong - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Lê Viết Thức - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo huyện Diễn Châu.

Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An ảnh 1

Về tham dự hội nghị đối thoại có hơn 200 đại biểu là cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Diễn Châu Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lều Thị Minh Huệ - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng Ban Xã hội - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, chủ đề chính của buổi đối thoại nhằm tuyên truyền, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người nông dân. Đồng thời, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của người dân trong quá trình tham gia các loại hình bảo hiểm này.

Tại hội nghị, bà con nông dân đã được đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh giới thiệu, phổ biến những nội dung cơ bản về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; nghe đánh giá về kết quả tình hình triển khai thực hiện các chính sách này trên địa bàn huyện để nắm bắt thêm về tình hình thực hiện và vai trò của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người dân trên địa bàn.

Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An ảnh 2

Đại diện các cơ quan: Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Qua những thông tin được cung cấp, tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những thắc mắc và được giải đáp trực tiếp về một số vấn đề như: Quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho hộ cận nghèo và hộ nghèo, việc giảm trừ mức đóng và các quyền lợi khác khi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện.

Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc nhóm người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia được thụ hưởng chế độ hưu trí, tử tuất và bảo hiểm y tế.

Việc tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện với mức đóng cố định 803.000 đồng/tháng đủ 20 năm khi đủ tuổi nghỉ hưu thì mức lương hưu dự kiến được hưởng đối với nam là 2.522.250 đồng; nữ là 3.082.750 đồng.

Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An ảnh 3
Đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh giới thiệu với Hội nghị một số nội dung cơ bản về bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đối với vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội, đông đảo người dân quan tâm đến mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, mức hưởng này được quy định hưởng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình cụ thể cho từng người mỗi năm hiện nay gồm: Mức đóng người thứ nhất bằng 4,5% mức lương cơ sở/tháng (804.600 đồng/năm). Người thứ 2 bằng 70% mức đóng người thứ nhất (563.220 đồng/năm). Người thứ 3 bằng 60% mức đóng người thứ nhất (482.760 đồng/năm). Người thứ 4 bằng 50% mức đóng người thứ nhất (402.300 đồng/năm). Người thứ 5 trở đi bằng 40% mức đóng người thứ nhất (321.840 đồng/năm).

Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An ảnh 4

Hội nghị đối thoại tiếp nhận 10 lượt ý kiến liên quan đến 40 vấn đề người dân thắc mắc trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An ảnh 5

Nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình thụ hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện được người dân trình bày tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm y tế, thông tin mà bà con nông dân mong muốn được giải đáp đó là mức hỗ trợ khi tham gia bảo hiểm y tế đối với một số đối tượng đặc thù. Cụ thể, người tham gia bảo hiểm y tế thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo sẽ được hỗ trợ 100% (hộ nghèo Nhà nước hỗ trợ 100%, hộ cận nghèo ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%, địa phương hỗ trợ 30%).

Trong năm 2022 hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức thu nhập trung bình được hỗ trợ 45% mức đóng bảo hiểm y tế (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% và ngân sách địa phương 15%); kể từ năm 2023 đến 2025 được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế (ngân sách nhà nước 30% và ngân sách địa phương 20%).

Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với nông dân Nghệ An ảnh 6

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Diễn Châu tổ chức trao sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các hội viên nông dân đã đăng ký tham gia. Ảnh: Thanh Quỳnh

Qua cuộc đối thoại, nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đại biểu được nâng lên. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Hội nông dân các cấp trong việc góp phần tuyên truyền đến hội viên nông dân nâng cao nhận thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để tự giác tham gia.

Dịp này, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân và Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức ký cam kết cho 10 hộ dân đại diện cho các hộ dân trên địa bàn huyện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Diễn Châu tổ chức trao sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các hội viên nông dân.

Hội nghị Đối thoại và tư vấn chính sách về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân sẽ tiếp tục được triển khai tại huyện Quỳnh Lưu vào ngày 1/7 và huyện Yên Thành vào ngày 2/7.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.