Đông trùng hạ thảo nhãn hiệu Đà Lạt

Mới đây, thăm cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo nằm trên đường Yersin, TP.Đà Lạt, TS.Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đánh giá cao kết quả nuôi cấy thành công loài dược thảo quý hiếm này, đồng thời gợi mở hướng phát triển mới loại hình du lịch sinh thái công nghệ cao của Đà Lạt.
Cử nhân công nghệ sinh học Lê Tuấn Anh hướng dẫn chúng tôi tham quan khuôn viên sản xuất đông trùng hạ thảo rộng 1.600m2, tọa lạc trong khu dân cư mới thuộc đường Yersin. Đây là chi nhánh của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc (trụ sở chính tại Hà Nội), đi vào hoạt động hơn 6 tháng qua. Bước đầu cơ sở đã xuất bán ra thị trường khoảng 20.000 lọ thành phẩm/tháng, gồm 2 dòng sản phẩm chính là cơ chất (giai đoạn nấm vừa nhú mầm) và hệ sợi (nấm phát triển thành từng sợi dài trên dưới 5cm).
Để tạo ra một đơn vị thành phẩm, cơ sở phải vận hành quy trình trong suốt 90 ngày, từ công đoạn ủ nguyên liệu đến hấp bằng lửa than đá 100 độ C rồi chuyển qua khu vực chờ nguội, cuối cùng là phòng nuôi cấy trong nhà lưới với các thiết bị tạo ẩm độ, tưới nước tinh khiết tự động…Tất cả khu vực sản xuất đều qua hệ thống khử trùng tuyệt đối, trong đó có hệ thống đèn cực tím với công suất được điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm, khối lượng thành phẩm khác nhau.
 

Toàn bộ nguyên liệu để sản xuất nấm đông trùng hạ thảo ở Đà Lạt gồm 98% là gạo và các chất ngũ cốc khác trồng cấy trên đất Lâm Đồng; 2% còn lại là các chất bổ sung thuộc bản quyền nghiên cứu, chế biến của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc.

Nói về đặc trưng của nấm đông trùng hạ thảo sản xuất tại Đà Lạt so với nấm đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, anh Lê Tuấn Anh phân tích: Nấm đông trùng hạ thảo được phát hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Trung Quốc từ rất lâu, được miêu tả khoa học vào giữa thế kỷ 19. Đây là một loài nấm ký sinh trên các loài sâu trong tự nhiên trong suốt mùa đông giá lạnh. Đến cuối xuân và đầu hè nóng ấm, nấm ăn hết chất dinh dưỡng trong cơ thể con sâu, làm con sâu chết, rồi mọc lên thành các sợi thực vật trên mặt đất. Là loài đông dược quý hiếm, đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho con người…
Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo từ năm 2011, thay thế dưỡng chất trong con sâu bằng cơ chất tổng hợp (tinh bột) để đạt hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với dược chất phát triển trong tự nhiên. Đặc biệt Đà Lạt có độ ẩm cao, nhiệt độ ôn hòa và biên độ dao động thấp, nguồn ánh sáng tự nhiên không nóng bức… là những điều kiện lý tưởng để nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nên đã giảm đáng kể các chi phí làm lạnh, can thiệp độ ẩm…như sản xuất trong môi trường xứ nóng.
Ngày 24/11/2014, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xác nhận sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sản xuất phù hợp với quy định an toàn thực phẩm (thời hạn 3 năm công bố một lần). Riêng nhãn hiệu đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt được sản xuất tại 3 khu vực, bên cạnh khu vực đường Yersin là khu vực gần thác Cam Ly và thác Prenn. Hiện tại, với năng suất nuôi cấy 20.000 lọ đông trùng hạ thảo mỗi tháng mang nhãn hiệu Thiên Phúc Đà Lạt, 50% trong số này bán cho các đơn vị chế biến dược liệu trong nước, 30% xuất khẩu sang Đức và Thái Lan, 20% tiêu thụ trong nước. Riêng trong tháng 12/2014, hàng chục đoàn khách du lịch trong nước đã đến tận nơi tham quan và mua về hơn 1.000 lọ đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt.
“Với chất lượng dược tính tương đương với nhau, nhưng đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt luôn bán ra với giá thấp hơn từ 50% trở lên so với đông trùng hạ thảo cùng loại nhập từ các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…”, anh Lê Tuấn Anh khẳng định.
Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc tại Đà Lạt phấn đấu 6 tháng đầu năm 2015 sản xuất được 100.000 lọ/tháng; cuối năm 2015 đạt 1 triệu lọ/tháng. Đã có một bộ phận người lao động có mức thu nhập phổ thông trong nước tìm mua đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt về pha trà, ngâm rượu, nấu cháo, hấp cơm…với dòng sản phẩm tươi, giá 600.000 đồng/lọ. Vì vậy, cơ hội để mở rộng sản xuất là rất lớn, giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm đông dược chất lượng cao với giá phải chăng.
Theo kinhtenongthon

tin mới

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.