Đường dây nóng HĐND tỉnh tiếp nhận trên 70 kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Đã có gần 70 lượt cử tri gọi đến đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp để phản ánh, kiến nghị các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng, giao thông, công thương, giáo dục, y tế, chế độ chính sách…
Bộ phận tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của cử tri qua điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND tỉnh tiếp tục tiếp nhận được 14 ý kiến cử tri phản ánh qua đường dây điện thoại trực tuyến liên quan đến nhiều bức xúc, tồn tại.

6 kiến nghị về đất đai, bồi thường GPMB:

 -Cử tri Nguyễn Văn Sơn (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương) phản ánh Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đô Lương chưa bàn giao phần diện tích đất về cho địa phương quản lý để giao cho người dân sản xuất theo chủ trương sắp xếp, đổi mới hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương sớm bàn giao để người dân có đất sản xuất.

-Cử tri Lê Thị Thu Giang (phường Quán Bàu, thành phố Vinh) phản ánh cuối năm 2018 có hàng trăm lô đất tại khối 7, phường Quán Bàu đã bán đấu giá cho người dân nhưng chưa được xác định mức giá trong bảng giá đất giai đoạn 2015 – 2019 của thành phố Vinh. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, bổ sung vào bảng giá để người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính trong các giao dịch dân sự.

-Cử tri Hoàng Thái Việt Anh (số 182, đường Nguyễn Sỹ Sách, thành phố Vinh) phản ánh gia đình bà đã nộp hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xóm 10, xã Nghi Liên, thành phố Vinh từ năm 2015 nhưng đến nay chưa được thực hiện. Đề nghị UBND thành phố Vinh sớm giải quyết cho gia đình bà.

-Cử tri Nguyễn Bá Hà (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) phản ánh 12 hộ gia đình đã có kế hoạch di dời ra khỏi khu vực núi Chung ở xóm Lâm Nghiệp ra xóm Mậu 6 từ năm 2012 nhưng đến nay chưa được thực hiện. Đề nghị các cấp, các ngành sớm giải quyết để ổn định cuộc sống cho người dân.

-Cử tri Nguyễn Xuân Hồng (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đối với phần diện tích trang trại của gia đình ông đã sử dụng từ trước ngày 15/10/1993.

-Cử tri Nguyễn Văn Ngọ (xã Long Sơn, huyện Anh Sơn) phản ánh một số hộ gia đình mua đất ở trục đường quốc lộ 7, thuộc xóm 1, xã Long Sơn từ năm 1994 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị sớm giải quyết cho người dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị UBND tỉnh và các địa phương vào cuộc tích cực giải quyết các kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Cường

2 kiến nghị về chế độ, chính sách:

-Cử tri Nguyễn Văn Dương (phường Trung Đô, thành phố Vinh) phản ánh trước đây ông làm chuyên gia tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 53/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết chế độ cho ông theo quy định hiện hành.

-Cử tri Ngô Kim Hùng (Trường Trung học cơ sở Tây Thành, huyện Yên Thành) phản ánh việc ông đã tham gia đóng BHXH từ năm 1997 đến nay nhưng có giai đoạn từ 2000 – 2005 không được tính đóng bảo hiểm với lý do Ông có bằng kỹ sư địa chất nhưng lại tham gia giảng dạy. Đề nghị cho phép Ông được đóng bổ sung Bảo hiểm xã hội giai đoạn trên để cộng nối thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội.

Cử tri Hưng Nguyên kiến nghị các cơ quan chức năng cần đảm bảo môi trường trên tuyến đường vào mỏ đất phục vụ dự án Vsip. Ảnh: Mai Hoa

kiến nghị về lĩnh vực xây dựng, giao thông:

-Cử tri Nguyễn Trường Lâm (xã Nghi Phú, thành phố Vinh) phản ánh dự án mở rộng đường Mai Lão Bạng đã có chủ trương nhiều năm, tuy nhiên đến nay chưa thực hiện, làm cho người dân không thể xây mới, cải tạo nhà ở hoặc thực hiện các giao dịch đất đai. Đề nghị tỉnh và thành phố sớm quan tâm triển khai để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

-Cử tri Nguyễn Hồng Toàn (phòng 1103, Chung cư Vinaconex 9B, xóm 19, xã Nghi Phú, thành phố Vinh) phản ánh các hộ dân đã vào ở 10 năm nay và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị UBND thành phố Vinh sớm giải quyết cho người dân.

-Cử tri Đào Công Linh (xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ) phản ánh  việc thi công đoạn đường vào trung tâm xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ đang phải dừng lại do thiếu kinh phí. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, bố trí nguồn vốn giúp sớm hoàn thành đoạn đường này, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

-Cử tri giấu tên tại khối Quang Phúc, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh phản ánh các công trình xây dựng trên địa bàn khối Quang Phúc như nhà văn hóa, đường giao thông... không đảm bảo chất lượng; không minh bạch tài chính để nhân dân được biết và giám sát.

2 kiến nghị khác:

-Cử tri Phan Sỹ Cảnh (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) kiến nghị đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ tại tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện cho người dân không phải đi sang các tỉnh khác để hỏa táng cho người thân khi từ trần.

-Cử tri Trần Văn Nhung (xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn) phản ánh tại chợ Liễu (giáp ranh giữa hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn) có doanh nghiệp thuê khai thác 2 bến cát sỏi, mùa hè gây bụi cát, ảnh hưởng đến người dân và làm hỏng các gành bảo vệ ven Sông Lam, đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Trên cơ sở các kiến nghị của cử tri, tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đã tiếp thu toàn bộ ý kiến, đồng thời khẳng định với trách nhiệm của mình, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến và các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh đến các cơ quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị xã vào cuộc tích cực giải quyết các kiến nghị, phản ánh và sớm trả lời đến cử tri.

Sau 2 ngày rưỡi diễn ra kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, thông qua đường dây nóng, HĐND tỉnh đã tiếp nhận tổng gần 70 cử tri gọi đến đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp để phản ánh, kiến nghị hơn 70 vấn đề liên quan đến các lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng, giao thông, công thương, giáo dục, y tế, chế độ chính sách…

Bộ phận tiếp công dân tại kỳ họp đã tiếp 8 lượt công dân và nhận 8 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.