Giá dầu tăng cao, ngư dân Nghệ An thua lỗ sau chuyến biển

(Baonghean.vn) - Tại các cảng cá trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai trong những ngày trung tuần tháng 3 này cho thấy, hải sản chủ yếu là cá trỏng, giá trị thấp, nên ngư dân thua lỗ, trong khi giá dầu tăng kỷ lục.
Giá dầu tăng cao, ngư dân Nghệ An thua lỗ sau chuyến biển ảnh 1
Ngư dân huyện Quỳnh Lưu bốc dỡ hải sản từ tàu cá vào cảng. Ảnh: Xuân Hoàng 

Những ngày trung tuần tháng 3 này, ngư dân của những con tàu cá công suất lớn trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu trở về cảng cá sau chuỗi ngày đánh bắt trên biển. Tìm hiểu cho thấy, phần lớn chủ tàu không vui, vì hải sản đánh bắt được là cá trỏng, giá trị thấp, trong khi giá dầu tăng kỷ lục, đẩy chi phí lên cao, khiến hầu hết số tàu thua lỗ.

Vừa từ cảng cá vào khai báo nhật ký khai thác, lão ngư Trần Xuân Thành ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho hay: Tàu của lão có công suất 750CV, đánh bắt bằng nghề vây rút chì, chuyến biển này đi 6 ngày liền, sản lượng chỉ được 3,5 tấn cá trỏng và khoảng 1 tấn cá khác. Do giá trị của cá trỏng thấp 12.000 đồng/kg, nên tổng thu nhập chuyến này hơn 90 triệu đồng. Trong đó, chi cho 2.500 lít dầu tương đương 65 triệu đồng, cộng với đá lạnh và các chi phí khác cho 6 ngư dân, xem như lỗ vốn.

"Mùa này hải sản đánh bắt được chủ yếu là cá trỏng, giá trị thấp, trong khi sản lượng đánh bắt được không cao, nên thu không đủ chi trong điều kiện giá dầu tăng cao kỷ lục này. Nhiều lúc nghĩ đổi nghề đánh bắt cá ngừ nhưng vốn để đầu tư ngư cụ cao nên đành chịu", lão ngư Trần Xuân Thành chia sẻ.

Giá dầu tăng cao, ngư dân Nghệ An thua lỗ sau chuyến biển ảnh 2
Phần lớn tàu cá đi về trong dịp này là thua lỗ, vì chi phí cho nhiên liệu quá cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát cả khu vực cảng cá Lạch Quèn cho thấy, phần lớn hải sản đánh bắt được là cá trỏng và một ít mực luộc và cá hố loại nhỏ... Do giá trị kinh tế thấp, nên ngư dân không có lãi, may chăng có vài tàu đạt sản lượng nổi trội, nên có ít lãi.  

Lão ngư Tô Duy Linh ở xã Quỳnh Nghĩa - chủ con tàu công suất 900CV cho biết: Tàu của ông đánh bắt hải sản bằng nghề lưới chụp 4 sào sử dụng dàn ánh sáng 200W, nên hiệu quả cao. Qua ghi chép khai báo nhật ký cho thấy, chuyến biển này, tàu cá của ông đánh bắt được 13 tấn cá các loại, trong đó: Hơn 1 tấn mực luộc, 10 tấn cá trỏng và 2 tấn cá hố, trị giá khoảng 280 triệu đồng. Lượng dầu tiêu thụ trong 10 ngày hoạt động đánh bắt trên biển là 6.000 lít và trừ mọi chi phí khác, còn lãi khoảng 30 triệu đồng.

"Giá dầu tăng quá cao khiến chi phí tăng đáng kể trong chuyến biển, do vậy, dù sản lượng đánh bắt được khá cao so với trước nhưng lãi không được bao. Tuy nhiên, dù giá dầu tăng thì sinh nghề phải bám nghề để tạo việc làm cho ngư dân và trang trải cuộc sống", lão ngư Tô Duy Linh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đức Đông - Quản lý cảng cá Lạch Quèn cho biết, đợt trung tuần tháng 3 này đã có hơn 100 tàu cá cập cảng sau nhiều ngày liền đánh bắt trên biển. Qua nắm bắt thông tin từ các chủ tàu cho thấy, có tới 70% số tàu có sản lượng hải sản đạt thấp, phổ biến từ 2 - 6 tấn, trong khi chủ yếu là cá trỏng, giá trị thấp, nên thua lỗ, chỉ vài tàu có lãi.

Giá dầu tăng cao, ngư dân Nghệ An thua lỗ sau chuyến biển ảnh 3
Dịp này, hải sản đánh bắt được chủ yếu là cá trỏng, giá trị thấp, trong khi giá dầu tăng kỷ lục nên phần lớn ngư dân thua lỗ. Ảnh: Xuân Hoàng
Xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) là địa phương có số tàu thuyền đánh cá công suất lớn nhiều nhất tỉnh, với trên 150 tàu cá công suất trên 90CV. Tuy nhiên, quan sát dọc cửa sông cho thấy tàu thuyền neo đậu khá nhiều.
Ông Phan Văn Hải - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Lập cho hay: Do giá dầu tăng quá cao trong những ngày đầu tháng 3, trong khi mùa này khó đánh bắt, nếu được thì giá trị hải sản cũng thấp, nên ngư dân ít ra khơi, vì sợ thua lỗ. Để tìm giải pháp giảm chi phí cho tàu thuyền trong quá trình đánh bắt, hội nghề cá của xã đã tổ chức nhiều buổi họp, trong đó giải pháp đặt ra là thành lập mỗi tổ 4 tàu cá, trong đó 3 tàu chuyên đánh bắt trên biển, 1 tàu làm nhiệm vụ vận chuyển hải sản về tiêu thụ.  

Nghệ An hiện có 3.469 tàu cá, với tổng công suất 654.224 CV, trong đó số tàu cá trên 12m có 1.762 chiếc. Trước sự tăng giá dầu một cách đột biến ở mức cao nhất từ trước đến nay, đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế đối với ngư dân. Do vậy, để giảm chi phí trên mỗi chuyến biển, bà con ngư dân cần áp dụng các giải pháp có thể để duy trì với nghề một cách ổn định./.

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.