Giám sát việc thực hiện chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tại Nghĩa Đàn

Nguyễn Thị Vân (Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh)

(Baonghean.vn) -Tại buổi làm việc UBND huyện đã kiến nghị một số vấn đề như: UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn quy định về thuyên chuyển, biệt phái giáo viên để các huyện căn cứ thực hiện đảm bảo phù hợp với từng vùng, miền...

Ngày 13/5, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có cuộc giám sát tại huyện Nghĩa Đàn về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Đoàn khảo sát cơ sở vật chất, gặp gỡ giáo viên Trường Mầm non Nghĩa Long
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất, gặp gỡ giáo viên Trường Mầm non Nghĩa Long.

Trước khi làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn,
Đoàn đã đến làm việc tại Trường Mầm non Nghĩa Long, Trường THPT 1-5 Nghĩa Đàn. Qua giám sát cho thấy các trường đều thực hiện nghiêm các chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đồng thời, các trường đề nghị bổ sung thêm biên chế giáo viên theo quy định của trung ương, có phương án sắp xếp giáo viên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo báo cáo của UBND huyện Nghĩa Đàn tính đến tháng 4/2022 tổng số quản lý, giáo viên, nhân viên đang công tác trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là 1.764 (biên chế 1.639 người, hợp đồng 125 người), trong đó quản lý 142; giáo viên 1.460; nhân viên 162. Trong thời gian qua, các chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đã được triển khai kịp thời, đầy đủ và đúng quy định như: chính sách tuyển dụng, điều động, luân chuyển, biệt phái, chính sách lương, phụ cấp ưu đãi, thu hút và các chế độ đãi ngộ khác…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn gặp một số khó khăn như: Tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đủ số lượng theo quy định, định biên giao của UBND tỉnh và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trong khi thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW đổi mới căn bản toàn diện giáo dục thì thực hiện giảm số học sinh/lớp để nâng cao chất lượng, nhưng thực hiện tinh giảm biên chế nhà trường phải cắt giảm số lớp, tăng số học sinh/lớp; việc thuyên chuyển, biệt phái giáo viên hằng năm đang gặp nhiều khó khăn do đặc thù vùng miền; chế độ đối với giáo viên mầm non đang thấp so với yêu cầu, thời gian làm việc.

Đồng chí Trần Đình Toàn-Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu về các chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non, cho răng chính sách hiện tại còn thấp
Đồng chí Trần Đình Toàn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu về các chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non.

Tại buổi làm việc UBND huyện đã kiến nghị một số vấn đề như: UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn quy định về thuyên chuyển, biệt phái giáo viên để các huyện căn cứ thực hiện đảm bảo phù hợp với từng vùng, miền; đề nghị UBND tỉnh dự kiến nguồn kinh phí chuyển xếp lương theo chức danh nghề nghiệp; kịp thời ban hành nghị quyết, chính sách hỗ trợ các trường học trong việc chi trả tiền lương và các phụ cấp cho giáo viên đang hợp đồng theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính phủ; có văn bản chỉ đạo cho cả tỉnh về vấn đề chi trả tiền đứng lớp cho giáo viên biệt phái về các phòng giáo dục; giao chỉ tiêu biên chế giáo viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện đúng chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Trao đổi với Đoàn giám sát, ông Ngô Văn Thành - Phó Chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Đàn cho rằng: trong thời gian qua các chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được huyện triển khai thực hiện tốt thể hiện không có đơn thư, nổi cộm về phía ngành, đối với những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của huyện, huyện sẽ chỉ đạo thực hiện đúng quy định.

Kết luận buổi làm việc, ông Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát tiếp thu ý kiến, đề xuất của UBND huyện. Đồng thời đề nghị UBND huyện cần quan tâm giải quyết tiền lương cho giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP, chuyển xếp lương theo đúng quy định, rà soát lực lượng giáo viên để có phương án bố trí, sắp xếp phù hợp./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.