Giám sát việc thực hiện chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tại Nghĩa Đàn

Nguyễn Thị Vân (Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh)

(Baonghean.vn) -Tại buổi làm việc UBND huyện đã kiến nghị một số vấn đề như: UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn quy định về thuyên chuyển, biệt phái giáo viên để các huyện căn cứ thực hiện đảm bảo phù hợp với từng vùng, miền...

Ngày 13/5, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có cuộc giám sát tại huyện Nghĩa Đàn về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Đoàn khảo sát cơ sở vật chất, gặp gỡ giáo viên Trường Mầm non Nghĩa Long
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất, gặp gỡ giáo viên Trường Mầm non Nghĩa Long.

Trước khi làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn,
Đoàn đã đến làm việc tại Trường Mầm non Nghĩa Long, Trường THPT 1-5 Nghĩa Đàn. Qua giám sát cho thấy các trường đều thực hiện nghiêm các chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đồng thời, các trường đề nghị bổ sung thêm biên chế giáo viên theo quy định của trung ương, có phương án sắp xếp giáo viên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo báo cáo của UBND huyện Nghĩa Đàn tính đến tháng 4/2022 tổng số quản lý, giáo viên, nhân viên đang công tác trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là 1.764 (biên chế 1.639 người, hợp đồng 125 người), trong đó quản lý 142; giáo viên 1.460; nhân viên 162. Trong thời gian qua, các chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đã được triển khai kịp thời, đầy đủ và đúng quy định như: chính sách tuyển dụng, điều động, luân chuyển, biệt phái, chính sách lương, phụ cấp ưu đãi, thu hút và các chế độ đãi ngộ khác…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn gặp một số khó khăn như: Tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đủ số lượng theo quy định, định biên giao của UBND tỉnh và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trong khi thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW đổi mới căn bản toàn diện giáo dục thì thực hiện giảm số học sinh/lớp để nâng cao chất lượng, nhưng thực hiện tinh giảm biên chế nhà trường phải cắt giảm số lớp, tăng số học sinh/lớp; việc thuyên chuyển, biệt phái giáo viên hằng năm đang gặp nhiều khó khăn do đặc thù vùng miền; chế độ đối với giáo viên mầm non đang thấp so với yêu cầu, thời gian làm việc.

Đồng chí Trần Đình Toàn-Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu về các chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non, cho răng chính sách hiện tại còn thấp
Đồng chí Trần Đình Toàn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu về các chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non.

Tại buổi làm việc UBND huyện đã kiến nghị một số vấn đề như: UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn quy định về thuyên chuyển, biệt phái giáo viên để các huyện căn cứ thực hiện đảm bảo phù hợp với từng vùng, miền; đề nghị UBND tỉnh dự kiến nguồn kinh phí chuyển xếp lương theo chức danh nghề nghiệp; kịp thời ban hành nghị quyết, chính sách hỗ trợ các trường học trong việc chi trả tiền lương và các phụ cấp cho giáo viên đang hợp đồng theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính phủ; có văn bản chỉ đạo cho cả tỉnh về vấn đề chi trả tiền đứng lớp cho giáo viên biệt phái về các phòng giáo dục; giao chỉ tiêu biên chế giáo viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện đúng chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Trao đổi với Đoàn giám sát, ông Ngô Văn Thành - Phó Chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Đàn cho rằng: trong thời gian qua các chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được huyện triển khai thực hiện tốt thể hiện không có đơn thư, nổi cộm về phía ngành, đối với những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của huyện, huyện sẽ chỉ đạo thực hiện đúng quy định.

Kết luận buổi làm việc, ông Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát tiếp thu ý kiến, đề xuất của UBND huyện. Đồng thời đề nghị UBND huyện cần quan tâm giải quyết tiền lương cho giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP, chuyển xếp lương theo đúng quy định, rà soát lực lượng giáo viên để có phương án bố trí, sắp xếp phù hợp./.

Tin mới

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.