Hội nghị khoa học “Đồng chí Võ Nguyên Hiến với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An“

(Baonghean.vn) - Sáng 28/12, tại thành phố Vinh, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị khoa học “Đồng chí Võ Nguyên Hiến với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”.

Dự hội nghị có  PGS-TS Trần Minh Trưởng - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các nhà nghiên cứu khoa học, các trường THPT cùng gia đình đồng chí Võ Nguyên Hiến.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Võ Nguyên Hiến là hậu duệ đời thứ 14 của dòng họ Võ ở làng Hậu Luật xã Diễn Bình, phủ (nay là huyện) Diễn Châu tỉnh Nghệ An; chiến sỹ cộng sản lớp tiền bối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với 85 tuổi đời (1890-1975), hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí được phân công giữ nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước như: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (1934); Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ (1935-1936); Chủ tịch Ủy ban kháng chiến tỉnh Nghệ An (1945); Trưởng ban sửa sai trong cải cách ruộng đất tỉnh Nghệ An (năm 1956); Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An (1957-1963).

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham luận
Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Trên mọi cương vị công tác đồng chí Võ Nguyên Hiến luôn thể hiện là người cán bộ lãnh đạo mẫu mực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từng vinh dự được Đảng nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Hoạt động, cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc là to lớn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh hoạt động bí mật trong nhiều năm, tư liệu phân tán, thất lạc… nên việc đánh giá, khẳng định một cách khách quan những cống hiến đó còn chưa được thấu đáo và chưa thực sự xứng tầm với vai trò và đóng góp của đồng chí đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. 

Đại diện huyện Diễn Châu
Đại diện huyện Diễn Châu tham luận về truyền thống cách mạng quê hương Diễn Châu với việc hình thành tinh thần cách mạng của đồng chí Võ Nguyên Hiến. Ảnh: Thanh Lê

Hội nghị khoa học “Đồng chí Võ Nguyên Hiến với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” là một hoạt động thiết thực nhằm góp phần khẳng định, đánh giá rõ hơn tầm vóc và những hoạt động, cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Người thân đồng chí Võ Nguyên Hiến phát biểu
Người thân đồng chí Võ Nguyên Hiến tham luận về nội dung truyền thống, gia đình, dòng họ hình thành nhân cách đồng chí Võ Nguyên Hiến. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị, 14 bài tham luận đã làm rõ ảnh hưởng truyền thống gia đình, dòng họ, quê hương hình thành nên nhân cách đồng chí Võ Nguyên Hiến; cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến của đồng chí khi giữ những vị trí quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Các ý kiến, tham luận tại hội nghị tiếp tục bổ sung tư liệu mới, từ đó, khẳng định, đánh giá rõ hơn tầm vóc và những hoạt động, cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc cũng như quê hương Nghệ An.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.