Huy động trên 4.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn mới ở thành phố Vinh

Nhóm P.V

(Baonghean.vn) - Tổng nguồn vốn huy động đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội trong 10 năm 2010 - 2019 trên địa bàn thành phố Vinh là trên 4.000 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 2.400 tỷ đồng.
Huy động trên 4.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn mới ở thành phố Vinh ảnh 1
Một góc thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Thành Duy

Sáng 17/12, UBND TP.Vinh tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua “Thành phố Vinh chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 - 2020.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt các xã nông thôn Thành phố Vinh thay đổi rõ nét. Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện, quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được tăng cường, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, đời sống vật chất, tinh thần ngày được nâng cao. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội là trên 4.000 tỷ đồng.  

Từ năm 2011 đến nay, toàn thành phố đã xây dựng, nâng cấp, cứng hóa được 524,77 km đường giao thông nông thôn các loại, với tổng kinh phí 626.922 triệu đồng. 9/9 xã đã xây dựng nhà văn hóa xã, Trung tâm văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng xã và sân vận động, khu thể thao xã đạt chuẩn.

Hiện nay, trên địa bàn 9 xã có 25/28 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa trường học là 244.590 triệu đồng. Đối với cơ sở hạ tầng thương mại, thành phố đã xây dựng, nâng cấp được 6 chợ nông thôn với tổng kinh phí 146.764 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,57%. 

Thành phố tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của địa phương, tăng cường thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất. Đến nay, thành phố đã xác định được một số sản phẩm chủ lực ở các xã để thực hiện Chương trình OCOP.

Huy động trên 4.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn mới ở thành phố Vinh ảnh 2
Nhiều mô hình trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập cao tại xã Nghi Ân, TP.Vinh. Ảnh tư liệu: Quang An

Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung thực hiện tuyên truyền, vận động, phong trào thi đua sâu rộng về Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn 9 xã. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn các xã. Thực hiện xây dựng mô hình vườn chuẩn, đối với các xã Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Ân, Nghi Đức mỗi xã có từ 40 - 50 vườn chuẩn; các xã Hưng Hòa, Hưng Lộc, Nghi Phú, Hưng Chính, Hưng Đông mỗi xã có từ 20 đến 30 vườn chuẩn... 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh ghi nhận những nỗ lực của TP.Vinh trong công tác xây dựng NTM suốt 10 năm qua, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Song song với đó, các xã đã đạt chuẩn NTM cần nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là môi trường, an ninh trật tự, quy hoạch phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân...

Huy động trên 4.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn mới ở thành phố Vinh ảnh 3
TP.Vinh khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng NTM. Ảnh: Quang An

Dịp này, UBND TP.Vinh khen thưởng 13 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020; 9 tập thể đạt giải trong cuộc thi "Xã Nông thôn mới đẹp" năm 2018 cũng được nhận Giấy khen và các công trình phúc lợi.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.