Xây dựng Đảng

Huyện Kỳ Sơn giao ban với các địa phương nước bạn Lào có chung đường biên giới

Đào Thọ 21/06/2024 15:58

Sáng 21/6, tại huyện Kỳ Sơn đã diễn ra Hội nghị Giao ban thường kỳ 6 tháng đầu năm 2024 giữa huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) với các huyện: Noọng Hét, Mường Mọc, Mường Khăm, Mường Pẹt (tỉnh Xiêng Khoảng), huyện Mường Quắn (tỉnh Hủa Phăn) và cụm Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn.

bna-1(1).jpg
Hội nghị giao ban giữa huyện Kỳ Sơn và các huyện nước bạn Lào, cụm Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Đào Thọ

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và đại diện các huyện thuộc các tỉnh của Lào có chung biên giới đã trao đổi tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới (đặc biệt là tội phạm ma túy, hình sự, buôn lậu và gian lận thương mại…). Hai bên đã đánh giá kết quả phối hợp trong 6 tháng đầu năm.

bna_3(1).jpg
Đồng chí Vi Hòe - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đào Thọ

Kỳ Sơn là địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, nằm cách thành phố Vinh 250 km. Với diện tích tự nhiên 209.264,5 ha, trong đó có 203,409 km đường biên giới trên bộ.

Toàn huyện có 20 xã và 1 thị trấn, trong đó có 11 xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào; có 5 dân tộc cùng sinh sống gồm: Mông, Thái, Khơ Mú, Kinh, Hoa.

Đến nay, thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 đạt 13 tỷ đồng, ước 55,3% kế hoạch HĐND huyện giao; thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm (số liệu cuối năm 2023).

bna_4(1).jpg
Các huyện ký kết Biên bản ghi nhớ các nội dung giao ban 6 tháng đầu năm 2024. Ảnh: Đào Thọ

Các bên tham gia hội nghị tiếp tục khẳng định truyền thống hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào “mãi mãi xanh tươi – đời đời bền vững”; tình cảm chân thành, thắm tình đồng chí, anh em của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Kỳ Sơn và Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các huyện kết nghĩa, có chung đường biên giới và cụm Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn - Lào.

Tại hội nghị, các đại biểu nước bạn Lào cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa các huyện về các vấn đề an ninh, quốc phòng, giao thương buôn bán, y tế, môi trường, giáo dục… để nâng cao hơn nữa sự phát triển của các địa phương.

bna_2(2).jpg
Chợ biên Việt – Lào, nơi gặp gỡ, giao thương của nhân dân huyện Kỳ Sơn và các huyện nước bạn Lào. Ảnh: Đào Thọ

Kết thúc hội nghị, huyện Kỳ Sơn và các huyện có chung đường biên giới, huyện kết nghĩa và cụm Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn - Lào thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ các nội dung giao ban; thống nhất thời gian giao ban 6 tháng cuối năm 2024 sẽ tổ chức tại Lào.

Huyện Kỳ Sơn giao ban với các địa phương nước bạn Lào có chung đường biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO