Huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) công bố hết dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳ Hợp đã có quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Quỳ Hợp sáng 10/5. Đây là địa phương thứ 4 trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch tả lợn châu Phi.
Trước đó, vào ngày 10/4, tại gia đình bà  Đỗ Thị Tuyết ở khối 20, thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp) có lợn bị ốm, kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Huyện đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn.
Cán bộ thú y Quỳ Hợp tiến hành phun tiêu độc khử trùng các phương tiện đi qua vùng dịch. Ảnh: Phan Giang ảnh 1
Cán bộ thú y Quỳ Hợp tiến hành phun tiêu độc khử trùng các phương tiện đi qua vùng dịch. Ảnh: Phan Giang
Sáng 10/4, UBND huyện Quỳ Hợp đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Đồng thời công bố vùng dịch uy hiếp gồm các xã: Châu Đình, Châu Quang, Thọ Hợp.
Sau 30 ngày xảy ra điểm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Quỳ Hợp, đến nay địa phương không phát sinh thêm ổ dịch mới. Căn cứ vào các quy định, ngày 10/5, UBND huyện Quỳ Hợp ra Quyết định số 719 công bố hết dịch tả lợn châu Phi.
Huyện Quỳ Hợp công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An ảnh 2
Huyện Quỳ Hợp công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An
Như vậy, tính đến thời điểm này, Quỳ Hợp là huyện thứ 4 của Nghệ An công bố hết dịch tả lợn châu Phi, sau 3 huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ. Trước mắt, các hoạt động mua bán, giết mổ, sử dụng thịt lợn được trở lại bình thường tại các địa phương này. 
Thị trấn Quỳ Hợp - nơi xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Google Maps ảnh 3
Thị trấn Quỳ Hợp - nơi xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Google Maps

Công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quỳ Hợp gặp một số khó khăn, tổng đàn lợn lên đến trên 60.000 con, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều trong khi địa hình đồi núi, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, chính quyền các xã và nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện các bước phòng chống dịch nghiêm túc, đúng quy định, phấn đấu không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Ông Quán Vi Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp

Mặc dù đã công bố hết dịch tuy nhiên với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong thời điểm này, huyện khuyến cáo các địa phương và bà con chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin truyền thông để phòng tránh dịch tái phát.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.