Khai mạc chợ phiên lớn nhất ở huyện miền núi Con Cuông

Bảo Hân - Vi Nhẫn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, tại xã Bình Chuẩn (Con Cuông) diễn ra lễ khai mạc chợ phiên Mường Chon - Bình Chuẩn - Con Cuông lần thứ nhất năm 2020. Đây là hoạt động nhằm khôi phục những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời quảng bá giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng của người dân miền Trà Lân.
Khai mạc chợ phiên lớn nhất ở huyện miền núi Con Cuông ảnh 1
Hơn 2.000 người đã đến với hội chợ. Ảnh: Bá Hậu

Sự kiện do UBND huyện Con Cuông tổ chức với sự tham gia của các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Bình Chuẩn và các xã lân cận với gần 2.000 du khách thập phương.

Chợ phiên Mường Chon lần thứ nhất đã hội tụ 40 gian hàng đến từ các hộ kinh doanh và các xã trên địa bàn toàn huyện. Ngoài các mặt hàng phổ thông, phiên chợ còn giới thiệu nhiều sản phẩm bản địa như thổ cẩm của người Thái và một số mặt hàng nông sản của người dân làm ra. 

Chú thích
Ngay từ sáng sớm rất nhiều người dân đã đổ về chợ phiên Mường Chon. Ảnh: P.V

Nổi bật nhất phiên chợ là không gian của những sản phẩm ẩm thực, các nông sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của người dân tự làm ra mang tính đặc trưng của người dân miền núi... Ngoài ra, còn có các món ăn của người Thái như moọc, cải muối ống nứa, nậm pịa, lợn bản hấp lá chuối...

Khai mạc chợ phiên lớn nhất ở huyện miền núi Con Cuông ảnh 3
Lãnh đạo huyện Con Cuông khai mạc  phiên chợ. Ảnh: Bá Hậu 

Việc mở chợ phiên góp phần làm sống dậy một sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Thái ở huyện vùng cao này.

Phiên chợ thực sự là nơi giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó của các dân tộc, gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đến với du khách trong tỉnh, trong nước và quốc tế khi đến với mảnh đất Bình Chuẩn.

Sau thành công và duy trì hàng tháng của chợ phiên Mường Quạ, chợ phiên Mường Chon được khai trương nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tốt chức năng là nơi tiêu thụ sản phẩm cho sản xuất và cung ứng hàng hóa của nhân dân 3 huyện: Con Cuông, Quỳ Hợp và Tương Dương.
Khai mạc chợ phiên lớn nhất ở huyện miền núi Con Cuông ảnh 4
Lãnh đạo huyện Con Cuông dự khai mạc và tham gia hội chợ với bà con. Ảnh: Bá Hậu 

Đến với chợ phiên, du khách không chỉ được tham quan, mua sắm những sản phẩm do chính những người dân nơi đây sản xuất, mà còn được thưởng thức văn hóa phi vật thể được lưu giữ từ ngàn đời của đồng bào người Thái, được cùng tham gia các trò chơi như: chơi mặng, chọi gụ, đu xít...

Đến với Mường Chon, bạn còn có thể hòa mình với dòng suối trong lành, bên cạnh những cánh đồng lúa nếp vàng rộm của đồng bào và những guồng nước được làm vô cùng khéo léo và khoa học để cõng nước về ruộng. Bạn còn có thể đến với Thẳm Tông để nghe núi rừng thì thào về một mối tình đẹp và trắc trở trong truyền thuyết.

Cùng xem thêm một số hình ảnh phiên chợ sáng nay: 

Ngay từ sáng sơm nhiều chị em người Thái trong những bộ váy Thái đã được chuẩn bị sắn để tham gia hội chợ. Ảnh: Bá Hậu
 Nhiều chị em người Thái trong những bộ váy Thái đã được chuẩn bị sẵn để tham gia hội chợ. Ảnh: Bá Hậu
Chú thích
Phiên chợ thực sự là nơi giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó của các dân tộc. Ảnh: Bá Hậu 
Chú thích
Các gian hàng tại chợ phiên Mường Chon, nhiều sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa ẩm thực của từng địa phương được giới thiệu bày bán. Ảnh: Bá Hậu
Khai mạc chợ phiên lớn nhất ở huyện miền núi Con Cuông ảnh 8

Phiên chợ Mường Chon diễn ra vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật tuần thứ 3 hàng tháng. Ngay sau lễ khai mạc, phiên chợ đã thu hút đông đảo nhân dân trong huyện đến tham quan, mua sắm. Trong ảnh: Chuột rừng - một đặc sản ở đây được bán với giá 50.000 đồng/con. 

Du khách về với chợ Mường Chon còn được thưởng thức món Chè Dâm của đồng bào người Thái nơi đây. Ảnh: Bá Hậu
Du khách về với chợ phiên Mường Chon còn được thưởng thức món chè đâm của đồng bào người Thái nơi đây. Ảnh: Bá Hậu
Khai mạc chợ phiên lớn nhất ở huyện miền núi Con Cuông ảnh 10
Phiên chợ giúp cho người dân giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa ẩm thực của từng địa phương: Ảnh: Bá Hậu 
Phiên chợ Mường Chon. Clip: Bá Hậu

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5