Khuyến khích nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thực tiễn

(Baonghean.vn) - Trước sự phát triển khoa học - công nghệ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An cần tiếp tục tập hợp, phát huy trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức, góp sức vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.
Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 26/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu khóa VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024 nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

Tham dự đại hội, về phía Trung ương có đồng chí Lê Công Lương  - Phó Tổng Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tập hợp, phát huy đội ngũ trí thức

Báo cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An khóa V được trình bày tại Đại hội đã khẳng định, công tác tổ chức tiếp tục được củng cố và phát triển. Trong thời gian qua đã kết nạp thêm 3 hội mới và thành lập 2 tổ chức khoa học trực thuộc gồm: Trung tâm Giáo dục môi trường và Câu lạc bộ sáng chế Nghệ An. Đến nay, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An có 26 hội thành viên; 8 trung tâm, Viện và Câu lạc bộ với tổng số gần 95.600 hội viên.

Nhiệm kỳ qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tập hợp, đoàn kết và phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong nghiên cứu, triển khai ứng dụng nhiều đề tài khoa học và công nghệ có giá trị trong thực tiễn đời sống xã hội; khẳng định vị trí, vai trò đóng góp của tổ chức liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và đất nước nói chung.

Nghiên cứu và ứng dụng tạo ra sản phẩm dược liệu hàng hóa ở Nghệ An. Ảnh tư liệu

Thông qua nghiên cứu đã phát hiện, bảo tồn một số loài cây, con quý hiếm, có giá trị cao, có khả năng phát triển thành hàng hóa mang tính đặc trưng, đặc sản của Nghệ An như: trà hoa vàng, cây mú từn, cây nưa konjac, sâm Puxalaileng…

Nhiều đề tài, dự án ứng dụng được triển khai, đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất và đời sống như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất lúa cao cưỡng sang trồng mía nguyên liệu; mô hình trồng gừng dưới tán rừng và chăn nuôi vịt bầu Quỳ cho đồng bào Khơ mú tại huyện Quế Phong; mô hình bảo tồn cây bon bo và phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc; mô hình quản lý, phân loại, thu gom rác thải dựa vào cộng đồng tại huyện Nam Đàn, Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai;… 

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tiếp tục tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức vào sự phát triển chung của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Trong nhiệm kỳ, Liên hiệp các hội cũng đã tích cực tham gia vào hoạt động tư vấn, phản biện có giá trị vào các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước liên quan đến các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ; quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án kinh tế - xã hội có tầm ảnh hưởng lớn. Điển hình như phản biện quy hoạch chung xây dựng vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.

Đó còn là phản biện vào đề án quy hoạch hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh; dự án cống ngăn mặn, giữ ngọt và cải tạo môi trường trên sông Lam; dự án hồ chứa nước bản Mồng; đề án xây dựng mô hình đảm bảo an ninh trật tự mạng cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Mai Hoa

Liên hiệp các hội cũng là tổ chức được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với một số sở, ngành tổ chức cuộc thi Sáng tạo trong thanh, thiếu niên và nhi đồng hàng năm, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo sâu rộng trong thế hệ trẻ, với gần 1.000 sản phẩm, mô hình dự thi có giá trị vào vòng chung kết sau 6 kỳ tổ chức.

Bên cạnh thành công, hoạt động của Liên hiệp Hội cũng đang đặt ra những tồn tại cần khắc phục. Đó là công tác xã hội hóa hoạt động khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo chưa hiệu quả.

Công tác phổ biến ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống còn manh mún; các cơ chế, chính sách hoạt động KHCN chưa nhiều.

Đồng chí Lê Hồng Vinh tặng đại hội bức trướng của UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đẩy mạnh hoạt động phản biện, tư vấn

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bên cạnh đánh giá cao vai trò, đóng góp của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế yêu cầu Liên hiệp các hội khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Đó là đội ngũ trí thức đông hơn nhưng chưa mạnh, thiếu nhiều chuyên gia đầu ngành có tầm ảnh hưởng trong khu vực và cả nước. Việc đổi mới phương thức hoạt động, công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và công tác đoàn kết, tập hợp trí thức có mặt còn hạn chế.

 
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật. Ảnh: Mai Hoa

Khẳng định sự phát triển khoa học, kỹ thuật và công nghệ trên thế giới, khu vực và cả nước đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí Lê Hồng Vinh đề nghị Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tiếp tục đoàn kết, tập hợp trí thức trong và ngoài tỉnh, phát huy trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức, góp sức vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh.

Liên hiệp Hội cần đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện, đảm bảo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các định hướng phát triển và cơ chế, chính sách của tỉnh phát huy tối đa hiệu quả trong thực tiễn đời sống xã hội; gắn với đó là khuyến khích đội ngũ trí thức nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thực tiễn; không ngừng củng cố tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Dịp này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển khoa học và kỹ thuật cho 4 cá nhân; tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có thành tích xuất 5 năm liền; tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2018. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển các Hội KH&KT trên địa bàn tỉnh.