Lạnh kéo dài, nông dân khoác áo chống rét cho trâu, bò

Bá Hậu - Công Khang

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Với bà con người Thái ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông), trâu, bò là thứ tài sản lớn nên luôn được chăm sóc cẩn thận, nhất là những ngày xảy ra rét đậm, rét hại.
Đàn trâu, bò của bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông) có gần 350 con
Đàn trâu, bò của bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông) có gần 350 con, là nguồn tài sản lớn của các gia đình. Ngày thường, bà con chăn thả cách bản khoảng 2 km nhưng vào những ngày rét đậm, rét hại như hiện tại, các gia đình đều để trâu, bò tại chuồng để chăm sóc. Ảnh: Bá Hậu
Để phòng, chống rét cho trâu, bò, chuồng trại được bà con Khe Rạn
Để phòng, chống rét cho trâu, bò, chuồng trại được bà con Khe Rạn che chắn khá kỹ lưỡng. Ảnh: Công Khang
 
Trong những ngày rét đậm, rét hại,
Trong những ngày rét đậm, rét hại, rơm khô được cất trữ từ mùa gặt trở thành nguồn thức ăn chính của trâu, bò. Ảnh: Bá Hậu
 
Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp
Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nhưng rơm khô đã giải quyết  một lượng lớn về nhu cầu thức ăn cho vật nuôi. Ảnh: Công Khang
 
Để đảm bảo hài hòa về chất dinh dưỡng
Để đảm bảo hài hòa về chất dinh dưỡng, bà con bản Khe Rạn còn thu hoạch cỏ sữa về làm thức ăn cho trâu, bò nhằm tăng cường chất dinh dưỡng. Ảnh: Bá Hậu
 
Để giữ ấm cho trâu, bò
Một số hộ còn nhóm lửa quanh chuồng để sưởi ẩm cho trâu, bò. Ảnh: Công Khang
 
Với những con trâu, bò còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu, gia chủ mặc
Với những con trâu, bò còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu, gia chủ mặc lên người bằng những chiếc áo cũ. Ảnh: Bá Hậu

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.