Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả'

(Baonghean.vn) - Trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay, em Đào Quang Trung học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1 đã đạt giải Nhất môn Vật lý. Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em còn có phương pháp học tập riêng, khá đặc biệt.

Trong những ngày này, Đào Quang Trung - học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1 đang lâng lâng niềm vui với thành quả mà em gặt hái được trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả' ảnh 1
Đào Quang Trung bên góc học tập của mình. Ảnh: Ngọc Phương

Trung cho biết: “Những năm học cấp 1, em học cũng bình thường, thế nhưng lên cấp 2, ý thức được việc học là quan trọng thế nên ngay từ đầu cấp em đã luôn cố gắng để đạt được thành tích cao. Vì thế, các năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt Học sinh giỏi huyện môn Toán".

Phát huy thành tích này, lên cấp 3, em thi đỗ vào khối lớp T1, và niềm đam mê với các môn học Tự nhiên đã giúp em luôn đạt những thành tích cao, nhất là từ lớp 10 đến lớp 12 luôn đạt Học sinh giỏi trường môn Vật lý.

Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả' ảnh 2

Những lúc nghỉ giữa các tiết học, Trung tận tình hướng dẫn bạn học các câu hỏi khó. Ảnh: Ngọc Phương

Tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 vừa qua, Trung đã đạt giải Nhất môn Vật lý với số điểm 17,63 trên thang 20 điểm. Trong quá trình làm bài thi, đối với những câu dễ, Trung làm trước, sau đó mới làm đến những ý khó. Có 2 ý khó trong đó có ý  “Sóng cơ” thuộc về câu số 4, Trung đã làm xong ngay trước khi hết giờ thi 150 phút.

Nói về kinh nghiệm học tập của bản thân, Trung chia sẻ: “Kinh nghiệm học tập của em là phải học từ cơ bản đến nâng cao. Trong quá trình học không cần học nhiều mà phải học hiểu và hiệu quả. Em thường xuyên  tìm hiểu kiến thức chương trình thi qua mạng, cũng thường xuyên trao đổi học hỏi từ các bạn cùng ôn thi, đặc biệt là thầy giáo bộ môn Nguyễn Văn Tiến. Để học hiểu, khi vào học phải tập trung, không sao nhãng vào mạng xã hội như Zalo, Facebook, trò chơi điện tử. Ngủ đủ giấc để đảm bảo cơ thể thoải mái. Em thường chỉ học đến 23 giờ 30 là nghỉ”.

Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả' ảnh 3

 Đào Quang Trung cùng thầy Nguyễn Văn Tiến - Giáo viên môn Vật lý. Ảnh: Ngọc Phương

Nói về học sinh Đào Quang Trung, thầy Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Trung là một học sinh năng động, nỗ lực vượt bậc trong quá trình học tập. Mặc dù ở bậc học THCS em là học sinh giỏi Toán, nhưng lên học cấp 3 khi tiếp xúc với bộ môn Vật lý, Trung đã tiếp thu rất nhanh, học tập chăm chỉ. Với sự say mê tìm tòi các bài Vật lý khó, em đã giành giải Nhất tại kỳ thi vừa qua, đây là giải Nhất môn Vật lý mà nhà trường mong chờ đã hơn 10 năm nay”.

4. Đào Quang Trung (đứng thứ 3 hàng sau từ trái sang) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12T1 chụp ảnh cùng các thầy cô giáo hướng dẫn bộ môn thi.
Đào Quang Trung (đứng thứ 3 hàng sau từ trái sang) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12T1 chụp ảnh cùng các thầy cô giáo hướng dẫn bộ môn thi. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng với việc học tập chăm chỉ, đối với các bạn cùng lớp, Trung luôn giúp đỡ, chia sẻ cách giải các bài Toán, Vật lý khó. “Bạn Trung là một học sinh giỏi toàn diện, ngoài ra, bạn ấy còn hay giúp đỡ bạn bè, tham gia hoạt động ngoại khóa sôi nổi, đá bóng hay”, em Nguyễn Đức Bảo Hoàng cho biết.

Ngoài giải Nhất môn Vật lý của em Đào Quang Trung, Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay, Trường THPT Đô Lương 1 còn có 9 em đạt giải Nhì, 10 em đạt giải Ba và 4 em đạt giải Khuyến khích ở các bộ môn khác./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.