Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả'

Ngọc Phương

(Baonghean.vn) - Trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay, em Đào Quang Trung học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1 đã đạt giải Nhất môn Vật lý. Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em còn có phương pháp học tập riêng, khá đặc biệt.

Trong những ngày này, Đào Quang Trung - học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1 đang lâng lâng niềm vui với thành quả mà em gặt hái được trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả' ảnh 1
Đào Quang Trung bên góc học tập của mình. Ảnh: Ngọc Phương

Trung cho biết: “Những năm học cấp 1, em học cũng bình thường, thế nhưng lên cấp 2, ý thức được việc học là quan trọng thế nên ngay từ đầu cấp em đã luôn cố gắng để đạt được thành tích cao. Vì thế, các năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt Học sinh giỏi huyện môn Toán".

Phát huy thành tích này, lên cấp 3, em thi đỗ vào khối lớp T1, và niềm đam mê với các môn học Tự nhiên đã giúp em luôn đạt những thành tích cao, nhất là từ lớp 10 đến lớp 12 luôn đạt Học sinh giỏi trường môn Vật lý.

Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả' ảnh 2

Những lúc nghỉ giữa các tiết học, Trung tận tình hướng dẫn bạn học các câu hỏi khó. Ảnh: Ngọc Phương

Tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 vừa qua, Trung đã đạt giải Nhất môn Vật lý với số điểm 17,63 trên thang 20 điểm. Trong quá trình làm bài thi, đối với những câu dễ, Trung làm trước, sau đó mới làm đến những ý khó. Có 2 ý khó trong đó có ý  “Sóng cơ” thuộc về câu số 4, Trung đã làm xong ngay trước khi hết giờ thi 150 phút.

Nói về kinh nghiệm học tập của bản thân, Trung chia sẻ: “Kinh nghiệm học tập của em là phải học từ cơ bản đến nâng cao. Trong quá trình học không cần học nhiều mà phải học hiểu và hiệu quả. Em thường xuyên  tìm hiểu kiến thức chương trình thi qua mạng, cũng thường xuyên trao đổi học hỏi từ các bạn cùng ôn thi, đặc biệt là thầy giáo bộ môn Nguyễn Văn Tiến. Để học hiểu, khi vào học phải tập trung, không sao nhãng vào mạng xã hội như Zalo, Facebook, trò chơi điện tử. Ngủ đủ giấc để đảm bảo cơ thể thoải mái. Em thường chỉ học đến 23 giờ 30 là nghỉ”.

Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả' ảnh 3

 Đào Quang Trung cùng thầy Nguyễn Văn Tiến - Giáo viên môn Vật lý. Ảnh: Ngọc Phương

Nói về học sinh Đào Quang Trung, thầy Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Trung là một học sinh năng động, nỗ lực vượt bậc trong quá trình học tập. Mặc dù ở bậc học THCS em là học sinh giỏi Toán, nhưng lên học cấp 3 khi tiếp xúc với bộ môn Vật lý, Trung đã tiếp thu rất nhanh, học tập chăm chỉ. Với sự say mê tìm tòi các bài Vật lý khó, em đã giành giải Nhất tại kỳ thi vừa qua, đây là giải Nhất môn Vật lý mà nhà trường mong chờ đã hơn 10 năm nay”.

4. Đào Quang Trung (đứng thứ 3 hàng sau từ trái sang) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12T1 chụp ảnh cùng các thầy cô giáo hướng dẫn bộ môn thi.
Đào Quang Trung (đứng thứ 3 hàng sau từ trái sang) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12T1 chụp ảnh cùng các thầy cô giáo hướng dẫn bộ môn thi. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng với việc học tập chăm chỉ, đối với các bạn cùng lớp, Trung luôn giúp đỡ, chia sẻ cách giải các bài Toán, Vật lý khó. “Bạn Trung là một học sinh giỏi toàn diện, ngoài ra, bạn ấy còn hay giúp đỡ bạn bè, tham gia hoạt động ngoại khóa sôi nổi, đá bóng hay”, em Nguyễn Đức Bảo Hoàng cho biết.

Ngoài giải Nhất môn Vật lý của em Đào Quang Trung, Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay, Trường THPT Đô Lương 1 còn có 9 em đạt giải Nhì, 10 em đạt giải Ba và 4 em đạt giải Khuyến khích ở các bộ môn khác./.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.