Nam sinh đạt giải Nhất môn Vật lý: 'Không cần học nhiều, mà phải học hiệu quả'

(Baonghean.vn) - Trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay, em Đào Quang Trung học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1 đã đạt giải Nhất môn Vật lý. Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em còn có phương pháp học tập riêng, khá đặc biệt.

Trong những ngày này, Đào Quang Trung - học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1 đang lâng lâng niềm vui với thành quả mà em gặt hái được trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Đào Quang Trung bên góc học tập của mình. Ảnh: Ngọc Phương
Đào Quang Trung bên góc học tập của mình. Ảnh: Ngọc Phương

Trung cho biết: “Những năm học cấp 1, em học cũng bình thường, thế nhưng lên cấp 2, ý thức được việc học là quan trọng thế nên ngay từ đầu cấp em đã luôn cố gắng để đạt được thành tích cao. Vì thế, các năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt Học sinh giỏi huyện môn Toán".

Phát huy thành tích này, lên cấp 3, em thi đỗ vào khối lớp T1, và niềm đam mê với các môn học Tự nhiên đã giúp em luôn đạt những thành tích cao, nhất là từ lớp 10 đến lớp 12 luôn đạt Học sinh giỏi trường môn Vật lý.

Những lúc nghỉ giữa các tiết học, Trung tận tình hướng dẫn bạn học các câu hỏi khó. Ảnh: Ngọc Phương

Những lúc nghỉ giữa các tiết học, Trung tận tình hướng dẫn bạn học các câu hỏi khó. Ảnh: Ngọc Phương

Tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 vừa qua, Trung đã đạt giải Nhất môn Vật lý với số điểm 17,63 trên thang 20 điểm. Trong quá trình làm bài thi, đối với những câu dễ, Trung làm trước, sau đó mới làm đến những ý khó. Có 2 ý khó trong đó có ý  “Sóng cơ” thuộc về câu số 4, Trung đã làm xong ngay trước khi hết giờ thi 150 phút.

Nói về kinh nghiệm học tập của bản thân, Trung chia sẻ: “Kinh nghiệm học tập của em là phải học từ cơ bản đến nâng cao. Trong quá trình học không cần học nhiều mà phải học hiểu và hiệu quả. Em thường xuyên  tìm hiểu kiến thức chương trình thi qua mạng, cũng thường xuyên trao đổi học hỏi từ các bạn cùng ôn thi, đặc biệt là thầy giáo bộ môn Nguyễn Văn Tiến. Để học hiểu, khi vào học phải tập trung, không sao nhãng vào mạng xã hội như Zalo, Facebook, trò chơi điện tử. Ngủ đủ giấc để đảm bảo cơ thể thoải mái. Em thường chỉ học đến 23 giờ 30 là nghỉ”.

Đào Quang Trung cùng thầy Nguyễn Văn Tiến - Giáo viên môn Vật lý. Ảnh: Ngọc Phương

 Đào Quang Trung cùng thầy Nguyễn Văn Tiến - Giáo viên môn Vật lý. Ảnh: Ngọc Phương

Nói về học sinh Đào Quang Trung, thầy Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Trung là một học sinh năng động, nỗ lực vượt bậc trong quá trình học tập. Mặc dù ở bậc học THCS em là học sinh giỏi Toán, nhưng lên học cấp 3 khi tiếp xúc với bộ môn Vật lý, Trung đã tiếp thu rất nhanh, học tập chăm chỉ. Với sự say mê tìm tòi các bài Vật lý khó, em đã giành giải Nhất tại kỳ thi vừa qua, đây là giải Nhất môn Vật lý mà nhà trường mong chờ đã hơn 10 năm nay”.

4.  Đào Quang Trung (đứng thứ 3 hàng sau từ trái sang) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12T1 chụp ảnh cùng các thầy cô giáo hướng dẫn bộ môn thi.
Đào Quang Trung (đứng thứ 3 hàng sau từ trái sang) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12T1 chụp ảnh cùng các thầy cô giáo hướng dẫn bộ môn thi. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng với việc học tập chăm chỉ, đối với các bạn cùng lớp, Trung luôn giúp đỡ, chia sẻ cách giải các bài Toán, Vật lý khó. “Bạn Trung là một học sinh giỏi toàn diện, ngoài ra, bạn ấy còn hay giúp đỡ bạn bè, tham gia hoạt động ngoại khóa sôi nổi, đá bóng hay”, em Nguyễn Đức Bảo Hoàng cho biết.

Ngoài giải Nhất môn Vật lý của em Đào Quang Trung, Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay, Trường THPT Đô Lương 1 còn có 9 em đạt giải Nhì, 10 em đạt giải Ba và 4 em đạt giải Khuyến khích ở các bộ môn khác./.

tin mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.