Nâng cấp, xây dựng mới trạm bơm điện đảm bảo nước tưới lúa hè thu

Văn Trường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, bằng việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án, Nghệ An đã nâng cấp, xây dựng mới được khá nhiều trạm bơm điện trên hệ thống kênh Đào ba ra Đô Lương và hệ thống bơm chuyền chủ động phục vụ nước tưới vụ hè thu.
 Nâng cấp, xây dựng mới trạm bơm điện đảm bảo nước tưới lúa hè thu ảnh 1

Trạm bơm xã Lý Thành, huyện Yên Thành được xây dựng mới hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Trước thực trạng hệ thống máy bơm xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả, những năm qua, huyện Yên Thành đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống trạm bơm điện.

Một công nhân cụm bơm điện xã Lý Thành, huyện Yên Thành (thuộc Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành) cho biết: Hệ thống trạm bơm điện xã Lý Thành được xây dựng từ năm 1980, lâu nay xuống cấp nghiêm trọng. Trước khi khởi động khởi động máy phải “sấy”máy bơm mất 2-3 tiếng đồng hồ. Có khi đang vận hành bơm thì hư hỏng lại phải dừng để sửa chữa, không đáp ứng kịp thời phục vụ nước tưới.

Từ đầu năm 2022, trạm bơm Lý Thành đã được Nhà nước xây dựng mới đồng bộ, bao gồm bể hút, bể xả, máy bơm, nhà vận hành. Đặc biệt là máy bơm nhập khẩu công nghệ châu Âu, máy bơm đặt chìm dưới nước, không cần “mồi” nước. Có hệ thống cảm biến tự động, nước sông cạn máy bơm tự ngắt điện. Nhờ được đầu tư xây dựng mới, nên trạm bơm điện xã Lý Thành đã bơm nước, đảm tưới cho hàng trăm ha lúa trong mùa nắng nóng.

 Nâng cấp, xây dựng mới trạm bơm điện đảm bảo nước tưới lúa hè thu ảnh 2

Trạm bơm điện xã Bắc Thành (Yên Thành) vừa xây dựng mới xong đưa vào sử dụng tưới lúa cho vụ hè thu. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Từ đầu năm 2022 đến nay, bằng việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án, huyện Yên Thành đã nâng cấp, xây dựng mới được 12 trạm bơm điện trên hệ thống kênh Đào ba ra Đô Lương và hệ thống bơm chuyền.

 Nâng cấp, xây dựng mới trạm bơm điện đảm bảo nước tưới lúa hè thu ảnh 3

Trạm bơm điện xã Tăng Thành được xây dựng mới hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Nhờ vậy, đã chủ động phục vụ nước tưới cho vụ hè thu trên 4.000 ha tập trung ở các xã Đại Thành, Lý Thành, Trung Thành, Nam Thành, Tăng Thành, Bắc Thành… Nông dân các xã có hệ thống bơm điện được đầu tư xây dựng mới không còn phải lo lắng vì nước được điều tiết kịp thời xuống tận vùng cuối kênh, bà con không phải bỏ thời gian và chi phí để bơm dầu dã chiến.

Thời gian tới, huyện Yên Thành sẽ tập trung hoàn thiện kiên cố hệ thống kênh mương, nâng cấp, thay thế các trạm bơm cũ còn lại để đảm bảo nước tưới lúa.

Địa bàn huyện Đô Lương 2 năm qua cũng được đầu tư khá nhiều trạm bơm mới. Như hiện nay đã xây dựng mới xong 2 trạm bơm điện Văn Tràng 1 và Văn Tràng 2 thuộc xã Văn Sơn. Ông Nguyễn Đình Bản - cán bộ quản lý Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương cho biết: Trước đây, 2 trạm bơm trên cũ kỹ lạc hậu, bơm trục đứng, nay được thay thế bơm chìm, xây dựng lại 3 tổ máy, nhà vận hành… công suất hiện nay cả 2 trạm đạt trên 20.000 m3/h đảm bảo tưới cho 1.700 ha lúa.

 Nâng cấp, xây dựng mới trạm bơm điện đảm bảo nước tưới lúa hè thu ảnh 4

Trạm bơm điện Văn Tràng 1 xã Văn Sơn (Đô Lương) đã được nâng cấp, hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Ngoài ra, trên hệ thống sông Khuôn (bơm tạo nguồn) hiện nay đã được đầu tư 18 trạm bơm mới, đạt công suất 800 m3/h/trạm bơm tập trung ở các xã Yên Sơn, Thái Sơn, Quang Sơn, Thượng Sơn…

Ông Trần Ngọc Thuận - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đô Lương cho biết thêm: Lâu nay hệ thống trạm bơm điện ở huyện Đô Lương xuống cấp, hoạt động không hiệu quả, hao tổn nhiều điện năng. Từ năm 2021 đến nay, bằng các nguồn vốn của Nhà nước và các dự án, huyện Đô Lương đã được đầu tư 20 trạm bơm điện, hiện nay tưới ổn định cho trên 4.500 ha lúa.

Theo báo cáo của Chi cục Thuỷ lợi Nghệ An, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng, nâng cấp được trên 110 trạm bơm điện trị giá trên 600 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và dự án JICA (Nhật Bản) được giao cho các đơn vị thuỷ lợi và địa phương quản lý. Các trạm bơm điện được đầu tư nhiều nhất chủ yếu nằm dọc hệ thống kênh Đào ba ra huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu…

Về lâu dài các địa phương ở Nghệ An đang tiếp tục thu hút đầu tư, có kế hoạch xây dựng lại những trạm bơm cũ còn lại đồng bộ, mang lại hiệu quả trong việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.