Nâng cấp, xây dựng mới trạm bơm điện đảm bảo nước tưới lúa hè thu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, bằng việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án, Nghệ An đã nâng cấp, xây dựng mới được khá nhiều trạm bơm điện trên hệ thống kênh Đào ba ra Đô Lương và hệ thống bơm chuyền chủ động phục vụ nước tưới vụ hè thu.
Trạm bơm xã Lý Thành, huyện Yên Thành được xây dựng mới hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Trạm bơm xã Lý Thành, huyện Yên Thành được xây dựng mới hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Trước thực trạng hệ thống máy bơm xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả, những năm qua, huyện Yên Thành đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống trạm bơm điện.

Một công nhân cụm bơm điện xã Lý Thành, huyện Yên Thành (thuộc Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành) cho biết: Hệ thống trạm bơm điện xã Lý Thành được xây dựng từ năm 1980, lâu nay xuống cấp nghiêm trọng. Trước khi khởi động khởi động máy phải “sấy”máy bơm mất 2-3 tiếng đồng hồ. Có khi đang vận hành bơm thì hư hỏng lại phải dừng để sửa chữa, không đáp ứng kịp thời phục vụ nước tưới.

Từ đầu năm 2022, trạm bơm Lý Thành đã được Nhà nước xây dựng mới đồng bộ, bao gồm bể hút, bể xả, máy bơm, nhà vận hành. Đặc biệt là máy bơm nhập khẩu công nghệ châu Âu, máy bơm đặt chìm dưới nước, không cần “mồi” nước. Có hệ thống cảm biến tự động, nước sông cạn máy bơm tự ngắt điện. Nhờ được đầu tư xây dựng mới, nên trạm bơm điện xã Lý Thành đã bơm nước, đảm tưới cho hàng trăm ha lúa trong mùa nắng nóng.

Trạm bơm điện xã Bắc Thành (Yên Thành) vừa xây dựng mới xong đưa vào sử dụng tưới lúa cho vụ hè thu. Ảnh: Văn Trường

Trạm bơm điện xã Bắc Thành (Yên Thành) vừa xây dựng mới xong đưa vào sử dụng tưới lúa cho vụ hè thu. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Từ đầu năm 2022 đến nay, bằng việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án, huyện Yên Thành đã nâng cấp, xây dựng mới được 12 trạm bơm điện trên hệ thống kênh Đào ba ra Đô Lương và hệ thống bơm chuyền.

Trạm bơm điện xã Tăng Thành được xây dựng mới hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Trạm bơm điện xã Tăng Thành được xây dựng mới hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Nhờ vậy, đã chủ động phục vụ nước tưới cho vụ hè thu trên 4.000 ha tập trung ở các xã Đại Thành, Lý Thành, Trung Thành, Nam Thành, Tăng Thành, Bắc Thành… Nông dân các xã có hệ thống bơm điện được đầu tư xây dựng mới không còn phải lo lắng vì nước được điều tiết kịp thời xuống tận vùng cuối kênh, bà con không phải bỏ thời gian và chi phí để bơm dầu dã chiến.

Thời gian tới, huyện Yên Thành sẽ tập trung hoàn thiện kiên cố hệ thống kênh mương, nâng cấp, thay thế các trạm bơm cũ còn lại để đảm bảo nước tưới lúa.

Địa bàn huyện Đô Lương 2 năm qua cũng được đầu tư khá nhiều trạm bơm mới. Như hiện nay đã xây dựng mới xong 2 trạm bơm điện Văn Tràng 1 và Văn Tràng 2 thuộc xã Văn Sơn. Ông Nguyễn Đình Bản - cán bộ quản lý Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương cho biết: Trước đây, 2 trạm bơm trên cũ kỹ lạc hậu, bơm trục đứng, nay được thay thế bơm chìm, xây dựng lại 3 tổ máy, nhà vận hành… công suất hiện nay cả 2 trạm đạt trên 20.000 m3/h đảm bảo tưới cho 1.700 ha lúa.

Trạm bơm điện Văn Tràng 1 xã Văn Sơn (Đô Lương) đã được nâng cấp, hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Trạm bơm điện Văn Tràng 1 xã Văn Sơn (Đô Lương) đã được nâng cấp, hoạt động hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Ngoài ra, trên hệ thống sông Khuôn (bơm tạo nguồn) hiện nay đã được đầu tư 18 trạm bơm mới, đạt công suất 800 m3/h/trạm bơm tập trung ở các xã Yên Sơn, Thái Sơn, Quang Sơn, Thượng Sơn…

Ông Trần Ngọc Thuận - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đô Lương cho biết thêm: Lâu nay hệ thống trạm bơm điện ở huyện Đô Lương xuống cấp, hoạt động không hiệu quả, hao tổn nhiều điện năng. Từ năm 2021 đến nay, bằng các nguồn vốn của Nhà nước và các dự án, huyện Đô Lương đã được đầu tư 20 trạm bơm điện, hiện nay tưới ổn định cho trên 4.500 ha lúa.

Theo báo cáo của Chi cục Thuỷ lợi Nghệ An, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng, nâng cấp được trên 110 trạm bơm điện trị giá trên 600 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và dự án JICA (Nhật Bản) được giao cho các đơn vị thuỷ lợi và địa phương quản lý. Các trạm bơm điện được đầu tư nhiều nhất chủ yếu nằm dọc hệ thống kênh Đào ba ra huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu…

Về lâu dài các địa phương ở Nghệ An đang tiếp tục thu hút đầu tư, có kế hoạch xây dựng lại những trạm bơm cũ còn lại đồng bộ, mang lại hiệu quả trong việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp.

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.