Nghệ An cho ý kiến về mức hỗ trợ và quản lý sử dụng kinh phí xúc tiến thương mại

(Baonghean.vn) - Góp ý về nội dung, mức hỗ trợ và quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, cần xây dựng cơ chế khuyến khích sản phẩm trong tỉnh và có lợi cho thương mại của Nghệ An.

Chiều 13/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh họp để nghe và cho ý kiến về dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 34/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành quy định về nội dung, mức hỗ trợ và quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Việt Phương
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Việt Phương

Quyết định số 34/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành quy định về nội dung, mức hỗ trợ và quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An được triển khai thực hiện, đã tạo cơ sở pháp lý về quản lý và sử dụng kinh phí xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, gần đây Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có nhiều nội dung mới liên quan đến lĩnh vực xúc tiến thương mại cần thực hiện ở địa phương; UBND tỉnh đang chỉ đạo thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch trên cơ sở hợp nhất 4 đơn vị trực thuộc các sở và UBND tỉnh. Vì vậy, các nội dung quy định về trình tự xây dựng thẩm định quản lý kinh phí hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại quy định tại Quyết định số 34 đến nay không còn phù hợp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Việt Phương
Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Việt Phương

Dự thảo quyết định thay thế gồm 3 chương, 15 điều; Chương trình gồm các hoạt động xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương, xúc tiến thương mại thị trường trong nước và xúc tiến thương mại thị trường miền núi, biên giới.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, việc ban hành Quyết định thay thế Quyết định 34 thống nhất với các quy định của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, là cơ sở để các cơ quan quản lý, các đơn vị chủ trì, các đơn vị tham gia thực hiện chương trình xúc tiến thương mại tỉnh và các cơ quan tổ chức khác có liên quan triển khai thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh, Sở Công thương tham quan gian hàng trưng bày tại một hội nghị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Việt Phương
Lãnh đạo tỉnh, Sở Công Thương tham quan gian hàng trưng bày tại một hội nghị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Việt Phương

Dự thảo mới điều chỉnh định mức hỗ trợ phải căn cứ quy định của Trung ương và phù hợp với ngân sách địa phương. Một số điều khoản phải cụ thể và rõ ràng hơn. Cơ chế của tỉnh nên ưu tiên các mặt hàng trong tỉnh, hạn chế các chương trình hội chợ nước ngoài…; xây dựng cơ chế để góp phần thúc đẩy phát triển và có lợi cho thương mại của Nghệ An.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các sở, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành quy định về nội dung, mức hỗ trợ và quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đồng thời yêu cầu Sở Công Thương - đơn vị chủ trì xây dựng dự thảo tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để rà soát, tổng hợp cho phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.

Dự thảo về nội dung, mức hỗ trợ và quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại cần ưu tiên cho thúc đẩy phát triển các mặt hàng trong tỉnh cũng như đưa sản phẩm nội tỉnh ra ngoại tỉnh và nước ngoài...

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.