Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Thanh Phúc 22/03/2023 15:15

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 

Hiện các vùng trồng dứa ở Quỳnh Lưu đang chín rộ, cao điểm mùa thu hoạch là từ tháng 3 đến hết tháng 6. Ảnh: Thanh Phúc

Trồng gần 10ha dứa theo hình thức gối vụ, anh Vũ Văn Bình (xóm 29, xã Tân Thắng) sẽ thu hoạch rải từ đầu tháng Giêng đến hết tháng 10 âm lịch. Nếu như đầu mùa, giá dứa chỉ dao động từ 3.000 - 3.500 đồng/kg thì những ngày gần đây, khi bước vào chính vụ thu hoạch (từ tháng 3 đến tháng 6), giá dứa đã tăng dần lên. Hiện tại, dứa được thương lái thu mua tại ruộng với giá 6.000 đồng/kg, so với thời điểm đầu vụ giá đã tăng gấp đôi.

Anh Bình phấn khởi: “Với mức giá 6.000 đồng/kg thì người trồng dứa mới có lãi. Còn nếu ở mức giá 3.000 đồng/kg chỉ hoà vốn, chưa có tiền công chăm bón. Hy vọng khi thời tiết nắng nóng lên, nhu cầu trái cây giải nhiệt cũng như các nhà máy chế biến dứa sẽ tăng cao, kéo theo đó, giá dứa quả cũng tăng theo”.

Giá dứa vào chính vụ đang tăng dần, nông dân phấn khởi thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Vừa thu hoạch xong gần 1ha dứa bán cho thương lái, chị Nguyễn Thị Yến (xóm 26/3, xã Tân Thắng) bán tại ruộng với giá 5.500 đồng/kg. Với mức giá này, chị thu về gần 200 triệu đồng/ha. “Dứa năm nay được mùa, quả to, đều và đẹp, dứa cũng ngọt đậm hơn, năng suất đạt 35 - 40 tấn/ha. Đầu vụ, giá dứa thấp khiến người dân rất lo lắng. Rất may, khi rộ vụ thu hoạch, giá dứa tăng cao.

Mức giá này so với những năm đỉnh điểm thì vẫn còn thấp (năm cao nhất dứa được bán với giá 10-12.000 đồng/kg) nhưng so với cùng kỳ năm ngoái và đầu vụ năm nay thì cao hơn nhiều. Nếu duy trì ổn định mức 6.000 - 7.000 đồng/kg thì người trồng dứa có lãi”, chị Yến cho biết.

Hiện nay, dứa đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 5.500 đồng - 6.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Theo tính toán của người dân, chi phí đầu tư cho mỗi ha dứa khoảng 70-75 triệu đồng. Như vụ dứa năm nay, dứa cho năng suất cao, đạt 35 tấn/ha, cá biệt, có những diện tích chăm sóc tốt, năng suất lên đến 40 tấn/ha. Với giá bán từ 5.500 đồng - 6.000 đồng/kg sẽ đem lại doanh thu khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí, lợi nhuận đạt được khoảng 100 - 120 triệu đồng/ha.

“Nếu giá cả ổn định, duy trì ở mức từ 4.500 đồng trở lên thì người trồng dứa đã có lãi”, anh Nguyễn Văn Phong, một thương lái chuyên thu mua dứa cho biết.

Dứa năm nay được mùa, quả to, đẹp, năng suất bình quân đạt 35-40 tấn/ha. Ảnh: Thanh Phúc

Toàn huyện Quỳnh Lưu có trên 1.000ha dứa, tập trung chủ yếu ở các xã Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Châu, trong đó, Tân Thắng là địa phương có diện tích dứa lớn nhất (800ha). Dứa được xem là cây trồng chủ lực của địa phương, đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ của loại quả này đang phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái nên giá cả bấp bênh, thường xuyên rơi vào cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Là cây trồng chủ lực ở Tân Thắng tuy nhiên, đầu ra của loại quả này vẫn còn bấp bênh. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Văn Cấp - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thắng cho biết: “Dứa Tân Thắng chủ yếu được thương lái thu mua và nhập cho các nhà máy chế biến dứa ở các tỉnh phía Bắc hoặc nhập sang Trung Quốc, phần nữa là bán ở các chợ dân sinh, tiêu thụ nội tỉnh. Năm nay, dứa được mùa, năng suất cao. Đầu vụ giá thấp, khó tiêu thụ thì nay, khi rộ vụ thu hoạch, giá dứa tăng, dễ bán hơn. Tuy nhiên, điều người dân mong muốn là liên kết được với các doanh nghiệp, nhà máy chế biến bao tiêu sản phẩm dứa quả với giá ổn định”./.

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO