Nghệ An:Giả vờ là nhân viên công ty tài chính trên zalo, lừa đảo chiếm đoạt 160 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Phạm Văn Nguyên đăng ký tài khoản zalo rồi quảng cáo mình là nhân viên công ty tài chính có liên kết với một ngân hàng. Đối tượng đã lừa được nhiều "khách hàng" nhẹ dạ, chuyển tiền cho đối tượng để được "vay tiền" nhanh.

Chiều 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cho biết, đơn vị đã phá thành công Chuyên án 119L, bắt giữ Phạm Văn Nguyên (SN 1991), thường trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên có hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt 160 triệu đồng của nhiều bị hại.

Đối tượng Phạm Văn Nguyên (trái) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn
Trước đó, Công an huyện Nghi Lộc nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị T ở xã Nghi Công Bắc về việc từ tháng 8 đến tháng 10/2018, chị bị một người có zalo tên Long Bình, giới thiệu tên Long, làm việc ở công ty tài chính lừa đảo qua zalo, chiếm đoạt 84 triệu đồng. Xét vụ việc thấy đối tượng đã sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt của bị hại số tiền lớn nên lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc lập Chuyên án 119L để đấu tranh.
Tang vật liên quan vụ án. Ảnh: Nhật Tuấn
Khẩn trương sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án 119L nhanh chóng xác định Phạm Văn Nguyên là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo trên. Ngày 30/1, đối tượng đã bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Nguyên đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, từ tháng 5/2018, Phạm Văn Nguyên dùng số điện thoại 0948518587 đăng ký tài khoản zalo có tên Hoàng Long, sau đó đổi tên thành Long Bình rồi đăng tải nhiều thông tin và hình ảnh quảng cáo lên nhật ký zalo để thể hiện mình là người hoạt động lĩnh vực cho vay, hỗ trợ tài chính với thủ tục cho vay rất đơn giản.

Đồng thời, đối tượng tìm kiếm và kết bạn nhiều người, tìm kiếm người có nhu cầu vay tiền để lừa đảo. Khi có người liên lạc hỏi vay tiền, đối tượng giới thiệu tên là Long, làm việc ở công ty tài chính có liên kết với ngân hàng và giả vờ hướng dẫn làm thủ tục vay tiền hết sức đơn giản như chỉ cần gửi ảnh chụp sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân qua tài khoản zalo để làm hồ sơ vay tiền.

12 bình chứa khí để bơm bóng cười được phát hiện tại phòng trọ của đối tượng Nguyên. Ảnh: Nhật Tuấn
Sau khi bị hại tin tưởng và gửi thông tin, Nguyên nói với bị hại chuyển 3 đến 5 triệu đồng cho mình để gửi cho nhân viên làm hồ sơ thủ tục giải ngân nhanh. Khi bị hại đồng ý, đối tượng mượn một tài khoản ngân hàng của bạn bè trên zalo rồi hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào. Sau đó, Nguyên nhờ bạn rút tiền mặt và đưa trực tiếp cho đối tượng tại điểm hẹn hoặc yêu cầu bạn chuyển đến ngân hàng khác, sau đó tìm cách chiếm đoạt.

Tháng 8/2018, khi biết chị Nguyễn Thị T. ở xã Nghi Công Bắc có nhu cầu vay 200 triệu đồng, Nguyên đã nhiều lần yêu cầu chị T. chuyển tiền cho mình. Do sợ bị mất số tiền gửi lần trước nên chị T. chấp nhận gửi thêm tiền vào các lần sau theo yêu cầu của Nguyên. Tổng số tiền qua các lần chị T. chuyển cho đối tượng từ tháng 8 đến tháng 10/2018 là 84 triệu đồng. Cũng với thủ đoạn tương tự, trong thời gian này, Phạm Văn Nguyên còn lừa đảo chị Trần Thị Ngọc A. ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và một số người khác. Tổng số tiền mà đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là 160 triệu đồng.

Sau khi bắt giữ và xét khám phòng trọ của Phạm Văn Nguyên tại khối 2, phường Cửa Nam (thành phố Vinh), lực lượng chức năng còn phát hiện 12 bình chứa khí để bơm bóng gây cười. Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Phạm Văn Nguyên về lừa đảo chiếm đoạt tiền và tàng trữ chất gây nghiện.

Cơ quan điều tra (Công an huyện Nghi Lộc) thông báo cho những ai bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua số điện thoại 0948518587 và zalo mang tên Long Bình như trên hãy báo cho điều tra viên của cơ quan theo số điện thoại: 0989112789.