Nghi Lộc sắp hoàn thành đường trục dọc Trung tâm thị trấn Quán Hành

Nguyễn Hải 08/03/2023 08:03

(Baonghean.vn) - Dự án đường trục dọc Trung tâm thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) có điểm đầu từ Quốc lộ 48E thuộc địa phận thị trấn Quán Hành đến xã Nghi Trung, chiều dài 2,37 km là một trong những dự án hạ tầng đô thị trọng điểm của Nghi Lộc.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư huyện Nghi Lộc, công trình đường trục dọc Trung tâm thị trấn Quán Hành có tổng mức đầu tư là 135,106 tỷ đồng được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2016 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là 68,916 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 66,190 tỷ đồng.

Đơn vị thi công hoàn thiện vỉa hè, đèn chiếu sáng và đường nối với các đường dân sinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Mặc dù được phê duyệt từ năm 2016 nhưng đến gần cuối nhiệm kỳ là năm 2019 mới được bố trí vốn 10 tỷ đồng, nên phải sang năm 2020 sau khi được bố trí thêm vốn thì bắt đầu thi công.

Sau khi hoàn thành được chiều dài khoảng 350m, do có nhiều vướng mắc phát sinh và không được bố trí nguồn vốn nên công trình bị dừng lại. Đến tháng 9/2022, công trình được bố trí trên 80 tỷ đồng nhưng lại vướng đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư nên chỉ thi công được khối lượng trên 60 tỷ đồng, còn 18,4 tỷ đồng phải gia hạn, chuyển tiếp sang năm 2023.

Đoạn đường chờ đấu nối với nút giao Quốc lộ 48E từ thị trấn đi chợ Sơn (Nghi Lộc). Ảnh: Nguyễn Hải

Chính vì vậy, năm 2023, cùng với làm thủ tục đề nghị gia hạn, huyện Nghi Lộc đang làm thủ tục xin đấu nối trục đường này với Quốc lộ 48E; trình bổ sung quy hoạch 19 lô đất bố trí tái định cư cho các hộ dân và tổ chức giải phóng mặt bằng đoạn đường qua trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Đoạn đường chạy qua bên hông Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Lộc đang chờ thủ tục điều chỉnh bổ sung quy hoạch mới để bàn giao mặt bằng cho dự án. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Lê Văn Đức – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và phát triển hạ tầng Nghi Lộc cho biết: Mặc dù nguồn đầu tư bố trí chậm và quá trình triển khai có một số vướng mắc phát sinh khiến việc thi công kéo dài nhưng cơ bản đến thời điểm này, các hạng mục chính như vỉa hè, mương thoát nước, cây xanh đã cơ bản xong và đang tiến hành rải thảm mặt đường, giá trị thi công ước đạt 87%.

Đơn vị thi công đang tiến hành rải thảm đường đoạn phía Bắc. Ảnh: Nguyễn hải

Sau nhiều lần lỡ thời hạn vì vướng mắc, mới đây, nút thắt lớn nhất là vị trí giao giữa đường trục dọc Trung tâm thị trấn Quán Hành với đường tỉnh lộ từ Quốc lộ 1A đi Nghi Diên đã đền bù, giải tỏa xong. Nếu thủ tục gia hạn nguồn được phê duyệt thì ngay trong năm 2023 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó tạo điểm nhấn mới cho thị trấn.

(Ông Lê Văn Đức- Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư Nghi Lộc)

Nghi Lộc sắp hoàn thành đường trục dọc Trung tâm thị trấn Quán Hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO