Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trích

Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, ngư dân ven biển huyện Quỳnh Lưu tranh thủ thời tiết thuận lợi ra khơi khai thác hải sản, đặc biệt nhất đó là nghề đánh bắt cá trích giúp bà con thu tiền triệu mỗi ngày.

Mặc dù thời tiết sáng nay có mưa phùn, thế nhưng dọc bãi biển xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) vẫn rất nhộn nhịp khi các thuyền liên tiếp về bờ mang theo nhiều hải sản. Từng mẻ lưới ôm trọn tôm, cá bên trong được ngư dân vận chuyển lên bờ để bắt đầu công việc gỡ cá. Ngư dân Hồ Tùng cho biết, chúng tôi đi biển từ lúc  4 - 5 giờ sáng và sau 2 – 3 giờ đồng hồ là bắt đầu thu lưới lên thuyền cho đến khi vào bờ. Mùa này, ngư dân chủ yếu đánh cá trích, sau 2 – 3 giờ đi biển về có thể kiếm được 2 – 3 triệu đồng.

Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa cá trích sau Tết. Ảnh: Việt Hùng
Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa cá trích sau Tết. Ảnh: Việt Hùng

“Sau Tết, chúng tôi chủ yếu đi nghề đánh cá trích vì mùa này cá sinh sản, phát triển rất nhiều. Bà con đi biển thả lưới từ lúc rạng sáng, riêng thuyền của tôi đánh được 2 tạ cá trích, trừ chi phí cũng kiếm được gần 3 triệu” - ngư dân Tùng, xã Quỳnh Nghĩa cho biết.

Toàn xã Quỳnh Nghĩa có khoảng 50 chiếc thuyền khai thác ven bờ với các loại nghề khác nhau, tuy nhiên sau khi ăn Tết xong, bà con chủ yếu đi thả lưới cá trích cách bờ khoảng 2 – 3 hải lý. Khác với tàu đánh bắt ở vùng lộng, thời gian bảo quản lâu thì nghề đánh cá trích ở ven bờ sẽ có giá trị hơn do con cá đánh lên bờ tươi hơn. Theo bà con ngư dân, giá cá trích hiện tại được thu mua 15.000 – 17.000 đồng/kg. Do đang vào mùa nên mỗi thuyền đi nghề cá trích đánh được từ 1,5 – 2 tạ cá chỉ sau 2 giờ ra biển, thu nhập từ 1,5 – 3 triệu đồng, có hôm gặp may được luồng cá thì thu nhập còn cao hơn.

Ông Tô Duy Hiền – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: “Địa phương có nghề khai thác hải sản, ngoài các phương tiện công suất lớn khai thác xa bờ thì việc khai thác ven bờ với đa dạng các nghề truyền thống cũng góp phần nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân. Ra Tết đến nay, ngư dân tranh thủ thời tiết thuận lợi để đi biển đánh bắt hải sản, đặc biệt nghề cá trích, chỉ trong vòng khoảng 7 ngày, mỗi ngư dân thu về gần chục triệu đồng”.

Cá trích hiện đang được thu mua với giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Cá trích hiện đang được thu mua với giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Bên cạnh nghề đánh bắt cá trích, ngư dân các xã ven biển Quỳnh Long, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng.. cũng tranh thủ sau Tết ra khơi đánh bắt “lộc biển” với nhiều loại nghề như: tôm tít, ghẹ, cá bơn, mực. Đối với các loại hải sản này, giá bình quân từ 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Theo thống kế từ phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, có khoảng hơn 200 thuyền, bè hoạt động ven bờ với hơn 500 lao động tham gia. Trong khi các tàu công suất lớn chưa thể ra biển đánh bắt hải sản do ở ngoài khơi xa biển động thì nghề khai thác ven bờ đã giúp bà con ngư dân vùng biển có thêm nguồn thu nhập./.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.