Người dân vùng dịch tả lợn châu Phi kiến nghị đặt chốt kiểm soát trên Quốc lộ 48B

(Baonghean.vn) - Người dân xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu, Nghệ An) lo lắng về tình trạng xe ô tô vận chuyển lợn đi qua Quốc lộ 48B đoạn qua xã trong khi khu vực này đang có dịch.

Lo lắng của người dân Quỳnh Mỹ là có cơ sở khi tình trạng xe chở lợn đi qua khu vực xóm 7, xã Quỳnh Mỹ khá nhiều nhưng không được kiểm dịch, phun khử trùng trong khi xã đang bị dịch tả lợn. 

Anh Trần Văn Sự - Xóm trưởng xóm 7 cho hay: "Tại các điểm vào ra của xóm 7, xã đã lập chốt kiểm soát dịch; tuy nhiên trên Quốc lộ 48 thì chưa. Xóm 7 bám Quốc lộ 48, việc không kiểm soát xe chở lợn và gia súc trên tuyến đường này sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch".

Quốc lộ 48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng
Quốc lộ 48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng

Trước đó, ngày 12/3, gia đình ông Hoàng Văn L. (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu) có hai con lợn nái bị bệnh, chính quyền địa phương đã lấy mẫu và tiêu hủy 2 con lợn nái này. Sau đó, kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên tối cùng ngày, Chi cục Thú y và huyện Quỳnh Lưu đã tiêu hủy cả đàn lợn, tiêu độc khử trùng xung quanh.

Ngày 13,14/3, công tác tiêu độc khử trùng đã được hoàn tất ở khu vực bị dịch. Xóm 7, xã Quỳnh Mỹ đã lập 2 chốt cấm ra - vào nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Phun thuốc phòng dịch lợn châu Phi các phương tiện vào ra vùng dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng
Phun thuốc phòng dịch tả lợn châu Phi các phương tiện vào ra vùng dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng

Ông Lê Xuân Thanh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Phản ánh của người dân xóm 7 là rất thiết thực. Tuy nhiên, việc lập chốt kiểm soát dịch trên đường Quốc lộ 48B không thuộc thẩm quyền của xã, bởi vậy rất mong huyện và các ban ngành cấp trên sớm triển khai để kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn đi qua vùng dịch".

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.