Nhiều chủ nhà trọ đang "móc" tiền điện người thuê sai quy định

(Baonghean.vn)- Tại TP. Vinh hiện nay, chủ các nhà trọ thu tiền điện mỗi nơi một kiểu, và hầu hết thu với giá cao hơn so với khung giá quy định.
Hiện đang cao điểm của nắng nóng, lượng điện năng tiêu thụ rất lớn nên vấn đề chi phí cho tiền điện luôn được mọi người quan tâm. Không thanh toán tiền điện trực tiếp với công ty điện lực, hầu hết sinh viên trên địa bàn TP.Vinh sử dụng công tơ phụ của chủ nhà trọ và phải thanh toán tiền điện cho chủ nhà trọ với giá cao ngất ngưởng.
Hiện nay, giá điện tại các xóm trọ sinh viên đa phần là 3.000 đồng/kWh, cao hơn nhiều giá điện sinh hoạt chung áp dụng cho các hộ dân tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An ảnh 1
Hiện nay, giá điện tại các xóm trọ sinh viên đa phần là 3.000 đồng/kWh, cao hơn nhiều giá điện sinh hoạt chung áp dụng cho các hộ dân tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Theo tìm hiểu tại hơn 10 xóm trọ sinh viên trên địa bàn phường Hưng Dũng và Bến Thủy (TP.Vinh), giá điện chủ trọ thu một giá, dao động từ 2.500 - 3.500 đồng/kWh.
Bạn Lê Văn Thành, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh cho biết: Chúng em thuê trọ 2 người, chỉ dùng đèn thắp sáng, nồi cơm, quạt, máy tính mỗi tháng cũng mất từ 150.000 - 200.000 đồng tiền điện. Trước đây chủ trọ thu với giá 2.500 đồng/kWh, nhưng sau đó nghe bảo giá điện tăng nên nay giá ở mức 3.000 đồng/kWh.  
Mỗi phòng trọ đều có công tơ điện để tính tiền điện hàng tháng. Ảnh: Quang An ảnh 2
Mỗi phòng trọ đều có công tơ điện để tính tiền điện hàng tháng. Ảnh: Quang An
Bạn Phan Thị Hiền, sinh viên Trường Đại học Vinh chia sẻ: Hầu hết sinh viên đều không biết biểu giá điện bán lẻ theo quy định của Nhà nước, chủ nhà trọ nói bao nhiêu thì nghe bấy nhiêu. Chưa kể đến những đợt thanh toán tiền điện thì không có hóa đơn hay giấy tờ, bọn em đa phần chỉ biết "đọc số điện và thanh toán tiền".
Đề cập đến vấn đề này, một chủ trọ tại đường Phong Định Cảng cho hay: Nhà tôi có 10 phòng trọ khép kín cho thuê, lượng tiêu thụ điện năng lớn nên phải chịu mức giá ở khung cao nhất, do đó việc thu tiền điện từ 3.000 đồng/kWh đối với từng phòng cũng là điều dễ hiểu.

Bảng giá điện áp dụng trên địa bàn TP.Vinh hiện nay. Ảnh: Quang An ảnh 3
Bảng giá điện áp dụng trên địa bàn TP.Vinh hiện nay. Ảnh: Quang An
Trong khi đó, theo bảng giá bán điện lẻ được áp dụng trên địa bàn TP.Vinh (theo Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công thương) thì giá bán lẻ điện bậc thang cho mục đích sinh hoạt, cụ thể: bậc 1 từ 0 - 50 kWh là 1.549 đồng/kWh; cao nhất là bậc 6 cho mức tiêu thụ trên 401 kWh là 2.701 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT).
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được quy định cụ thể tại Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện. Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) được cấp định mức hoặc áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ).
Và cũng theo quy định, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.
Vì thế, việc quy về mức giá thu tiền điện đối với các nhà trọ sinh viên từ 3.000 đồng/kWh trở lên là quá cao so với quy định chung, gây thiệt thòi cho sinh viên.  
Sinh viên là đối tượng bị chịu giá điện cao trong khi lượng tiêu thụ điện thấp và chưa có thu nhập ổn định, phụ thuộc vào gia đình. Ảnh: Quang An ảnh 4
Sinh viên là đối tượng bị chịu giá điện cao trong khi lượng tiêu thụ điện thấp và chưa có thu nhập ổn định, phụ thuộc vào gia đình. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Phúc Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng, một trong những địa phương có nhiều nhà trọ cho thuê cho biết: Giá tiền điện thường được chủ cho thuê và người thuê thống nhất trước khi nhận phòng, do đó khó có thể kiểm soát hết được trong điều kiện ngày càng có nhiều nhà trọ mọc lên.
Hiện nay, vấn đề tự ý tăng giá điện so với quy định chung của các chủ trọ vẫn diễn ra tại các điểm trọ trên địa bàn TP.Vinh, đặc biệt là các xóm trọ sinh viên. Việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí sinh hoạt của sinh viên, nhất là trong mùa nắng nóng đang diễn ra vì đây là lực lượng hầu hết chưa có được thu nhập ổn định mà chủ yếu phụ thuộc vào gia đình.

Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.