Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Hoài Thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.

Người mẹ trẻ nằm trên giường bệnh khóc thương con

Chiều ngày 25/6, sau gần 20 ngày được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì gặp tai nạn bất ngờ, chị Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1998, ở khối 4, phường Nghi Tân được đưa về nhà. Gặp lại các con sau chuỗi ngày đấu tranh với “tử thần”, chị Hương nước mắt sụt sùi.

Người nhà chị Hương cho biết, suốt những ngày nằm viện, nén những cơn đau, lúc nào Hương cũng nghĩ đến 4 đứa con, rồi lại khóc vì thương chúng còn nhỏ nhưng đã phải chịu nhiều thiệt thòi.

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Hương khi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HT

Trước đó, vào ngày 2/6/2022, lúc mặt trời đã đứng bóng, trên đường trở về nhà sau khi bán nốt mớ cá, chị Nguyễn Thị Hương bị chóng mặt, rồi tự lao chiếc xe máy cà tàng vào cột biển báo giao thông bên đường.

Hậu quả chị Hương gãy xương chậu, gãy xương sườn, tràn dịch màng phổi và bị tụ máu não. May mắn được người đi đường phát hiện và đưa đi viện cấp cứu, suốt gần 1 tháng nằm viện, tình trạng tụ máu não và tràn dịch màng phổi có thuyên giảm nên gia đình xin đưa chị về nhà điều trị vì không còn tiền trang trải chi phí chạy chữa, đi lại phục vụ người bệnh.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương có 4 người con (3 gái, 1 trai). Hai cháu lớn nhất sinh đôi năm 2015 và cháu trai bé nhất chưa tròn 1 tuổi. Cả hai vợ chồng công việc không ổn định nên cuộc sống thường xuyên túng thiếu, cơ cực, các con của chị chịu nhiều thiệt thòi.

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ ảnh 2

Các con của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương ở nhà chờ bố mẹ về. Ảnh: HT

Cùng với cán bộ Hội LHPN phường Nghi Tân đến thăm gia đình, ai cũng bùi ngùi khi nhìn hình ảnh ngôi nhà thấp bé, xơ xác với tường vôi tróc lở. Trong căn nhà mọi vật dụng đều đã cũ kỹ, không có đồ đạc gì có giá trị lớn.

Ba đứa trẻ tự chơi với nhau khi bố đi chăm mẹ nằm ở bệnh viện, đứa nhỏ nhất phải gửi ông bà đã cao tuổi. Thu nhập của cả gia đình 5 miệng ăn trông chờ vào mấy mẹt cá hàng ngày chị Hương mua lại của bà con đánh bắt gần bờ, rồi đem ra chợ Nghi Phú bán. Chồng chị là anh Hoàng Anh Đức buôn bán hoa ở chợ Nghi Tân, nhưng đã 2 tháng nay nghỉ bán vì ế ẩm. Thu nhập bấp bênh, lại thêm vợ bị tai nạn nên gia đình dần trở nên khánh kiệt bởi không có nguồn tiền dự trữ phòng những lúc ốm đau.

“Trước hoàn cảnh éo le, hoạn nạn của chị Nguyễn Thị Hương, Hội LHPN thị xã và phường Nghi Tân phối hợp cùng các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương đã kêu gọi, vận động hỗ trợ chị Hương điều trị và mua ít sữa, đồ ăn cho các cháu nhỏ trong những ngày cả bố và mẹ các cháu ở bệnh viện. Tuy số tiền chưa được nhiều, nhưng cũng đã phần nào giúp gia đình chị Hương thêm động lực để vượt qua giai đoạn hoạn nạn này. Mong rằng sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân chung tay giúp đỡ chị vơi bớt khó khăn, giúp các cháu được học hành đến nơi đến chốn” - chị Trần Thị Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường Nghi Tân cho biết.

Ông bà già yếu nuôi các cháu mồ côi

Cũng ở phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, các hội viên Hội LHPN thị xã và phường cũng thường xuyên quan tâm và đang thực hiện kêu gọi các mạnh thường quân dang tay hỗ trợ một hoàn cảnh éo le khác, đó là hộ ông Trần Công Hoàng ở khối 5.

Ông Trần Công Hoàng làm nghề đánh cá thuê cho các tàu cá ở địa phương, song 3 năm nay ông không còn đi biển bởi sức khoẻ yếu, không ai thuê ông nữa. Hiện nay, ông Hoàng ở nhà phụ giúp việc nhà và chăm các cháu để vợ mình đi chợ bán cá. Vợ của ông hàng ngày mua cá của những thuyền, nốc đánh bắt gần bờ rồi đem ra chợ gần nhà bán lại, kiếm một ngày vài chục ngàn đồng nuôi gia đình.

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ ảnh 3
Bữa cơm đạm bạc của gia đình ông Hoàng và các cháu. Ảnh: HT

Vợ chồng ông Hoàng hiện đang nuôi 3 đứa cháu nội, đứa lớn nhất năm nay học lớp 10, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi. Trong các đứa cháu của ông Hoàng, có hai chị em Trần Thế Trung, Trần Thị Uyên Trang. Uyên Trang năm nay học lớp 10, Trung em trai học lớp 8. Bố của hai em đã mất gần 10 năm, sau khi bố mất được 1 năm thì mẹ bỏ đi biệt tích đến nay chưa liên lạc được. Uyên Trang và Thế Trung ở với ông bà nội trong căn nhà chật chội, cũ kỹ.

“Cũng vì sự nghèo túng, chị của Trung năm nay học lớp 10 hai hôm nay bỏ học đi làm thuê dọn dẹp rửa bát cho các quán hàng ven biển, ông bà động viên mãi cháu mới chịu quay lại lớp học. Còn cháu thứ ba cũng là cháu nội. Từ khi bố mẹ cháu ly hôn, mẹ bỏ đi đã mấy năm không liên lạc, bố nó thường đi lang thang tìm việc làm thêm, rồi lại hay rượu chè nên cháu chủ yếu ở với ông bà. Lo cho cháu ăn uống hàng ngày, còn việc học hành của các cháu không biết vợ chồng tôi còn có thể cáng đáng được đến khi nào, bởi tiền buôn bán cá của bà tằn tiện lắm cũng chỉ đủ chi tiêu ăn uống hàng ngày” - ông Hoàng lo lắng cho biết.

Chị Phùng Thị Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Cửa Lò cho biết, nhiều lần trực tiếp đến động viên ông Hoàng và các cháu cố gắng, cán bộ chi hội phụ nữ đã trao tặng sách vở, một số đồ dùng học tập và quần áo cho các cháu; đồng thời các cấp hội cũng đang tích cực kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ vợ chồng ông Hoàng có thêm chi phí để lo cho các cháu, giúp các cháu có thể tiếp tục đến trường./.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).