Những mô hình hàng trăm triệu đồng ở Nam Thượng (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Trong 4 năm xây dựng Nông thôn mới, xã Nam Thượng (Nam Đàn) quyết liệt chỉ đạo nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nhằm tăng năng suất, sản lượng trên cùng đơn vị diện tích. Nhờ vậy, có nhiều mô hình kinh tế hộ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần đưa Nam Thượng về đích Nông thôn mới trước thời hạn 2 năm.

a4
Ông Nguyễn Văn Thăng (SN 1957) xóm 2 là Chủ nhiệm HTX CPTMDV Nam Thượng phát triển kinh tế nuôi, trồng kết hợp. Trong mảnh vườn 70 m2 ông thả lõi ngô để gây mối nuôi từ 50 -100 con gà sạch và 20 gốc cam.
a3
Ngoài ra, ông Thăng thường xuyên nuôi trong chuồng đàn trâu, bò từ 5 -7 con cùng với diện tích 0,8 ha lúa, màu cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.
a6
Gia đình anh Nguyễn Viết Thái (SN 1970) xóm 2 nuôi dê sinh sản mỗi lứa từ 15 - 20 con, một năm 2 lứa, cho thu nhập mỗi năm từ 180 - 200 triệu đồng.
a5
Gia đình bà Phạm Thị Oanh (xóm 3) trong chuồng luôn nuôi 4 con bò vỗ béo, cùng với ruộng, màu 0,8 ha (chủ yếu là trồng lúa, ngô để làm lương thực tiêu dùng và chăn nuôi) mỗi năm cho thu nhập từ trên 70 triệu đồng.
a1
Vùng ngô Bãi Vặt của bà con xóm 1 có diện tích 25 ha có mức thu nhập trên 60 triệu đồng/ha.
a2
Cùng với áp dụng khoa học kỹ thuật trong các khâu phân bón, giống, thuốc trừ rầy, sâu... bà con thường xuyên tỉa lá già cho trâu, bò ăn đồng thời tập trung dinh dưỡng nuôi hạt.
a7
Nhờ kinh tế hộ bền vững, nên chỉ trong hơn 3 năm, Nam Thượng đã đạt được 19/19 tiêu chí, được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận xã về đích nông thôn mới, trước thời hạn 2 năm. Với mức đóng góp bình quân hộ ít nhất 8 triệu đồng và hộ nhiều nhất 15 triệu đồng cùng hàng ngàn m2 đất thổ cư và đất ruộng.

Đạm Phương

        

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.